700ha hoa nhài nguy cơ đổ bỏ do chè không thuộc mặt hàng thiết yếuDoanh nghiệp

Đăng ngày 06/08/2021


HÀ NỘI Hơn 700 ha hoa nhài của nông dân Phù Lỗ (Sóc Sơn) đang có nguy cơ đổ bỏ vì không có chè để ướp.

Ông Nguyễn Đức Lai, Giám đốc Công ty Cổ phần Trà Hoàng Long có trụ sở tại Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội lo lắng cho biết: Hiện doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu 3 container chè qua cảng Hải Phòng đã được cấp mã container, mã kẹp chì nhưng không thể nào xuất được do Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên xe container không vào được Thành phố.

Nhà máy chế biến chè của Công ty Cổ phần Trà Hoàng Long tại Hà Giang. Theo phản ánh của công ty, hiện chè nguyên liệu không thể chuyển từ Hà Giang về Hà Nội do bị chặn tại chốt kiểm dịch cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: FBTHL. 

Nhà máy chế biến chè của Công ty Cổ phần Trà Hoàng Long tại Hà Giang. Theo phản ánh của công ty, hiện chè nguyên liệu không thể chuyển từ Hà Giang về Hà Nội do bị chặn tại chốt kiểm dịch cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Ảnh: FBTHL. 

Không chỉ tắc đầu ra, ngay cả đầu vào sản xuất của Công ty Cổ phần Trà Hoàng Long cũng đang bị ách nghiêm trọng do doanh nghiệp không vận chuyển được chè nguyên liệu và nước đóng chai từ Nhà máy tại Hà Giang về Hà Nội do bị chặn tại chốt kiểm dịch cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Trong khi đó, Công ty Trà Hoàng Long là 1 trong 10 doanh nghiệp đang bao tiêu đầu ra cho vùng trồng hoa nhài 700 ha tại Phù Lỗ với sản lượng bình quân mỗi ngày 10 tấn (hoa nhài dùng để ướp trà xuất khẩu). Với giá thu mua hoa nhài hiện tại là 60.000 đồng/kg, nếu phải đỏ bỏ, mỗi ngày bà con nông dân thiệt hại lên tới 600 triệu đồng.

Hơn 700 hoa nhài của nông dân Sóc Sơn (Hà Nội) có nguy cơ phải đổ bỏ do không thể có chè nguyên liệu để ướp. Ảnh: ĐL. 

Hơn 700 hoa nhài của nông dân Sóc Sơn (Hà Nội) có nguy cơ phải đổ bỏ do không thể có chè nguyên liệu để ướp. Ảnh: ĐL. 

Ông Nguyễn Đức Lai hoang mang, nếu trong những ngày tới không vận chuyển được chè nguyên liệu từ Hà Giang về Hà Nội để ướp trà hoa nhài xuất khẩu, doanh nghiệp của ông và các doanh nghiệp khác chắc chắn không thể tiến hành thu mua hoa nhài cho bà con nông dân, trong khi đó, hoa nhài buộc phải thu hái đúng thời điểm, nếu để sang hôm sau hoa nở sẽ phải vứt bỏ.

Do đó, ông Lai kiến nghị ngành chức năng Hà Nội cần có ngay phương án để lái xe và container, xe tải có thể vận chuyển hàng ra vào khu vực ngoại thành phục vụ sản xuất và cấp ngay luồng xanh cho doanh nghiệp. Bởi nếu tình trạng này kéo dài 15 ngày như Chỉ thị giãn cách của thành phố doanh nghiệp sẽ gần như tê liệt.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2F700-ha-hoa-nhai-co-nguy-co-do-bo-d298095.html

+
Gọi lại
700ha hoa nhài nguy cơ đổ bỏ do chè không thuộc mặt hàng thi…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?