Cần đầu tư chiến lược sản phẩm gia cầm có lợi thế xuất khẩuỨng dụng

Đăng ngày 12/07/2021


TS Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam đóng góp mốt số vấn đề về chính sách, khoa học trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm của Việt Nam.

TS Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam (VIPA). Ảnh: Hồng Thắm.

TS Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam (VIPA). Ảnh: Hồng Thắm.

Rà soát sửa đổi bổ sung một số cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn. Xây dựng các chính sách về thu hút đầu tư, tín dụng, bảo hiểm, sản xuất hữu cơ, công nghệ cao, khuyến nông….

Một số quy chuẩn, tiêu chuẩn, hợp chuẩn, hợp quy không phù hợp thông lệ quốc tế, gây khó khăn và gánh nặng chi phí cho các doanh nghiệp khi phải thực thi và áp dụng. Vì vậy, trước mắt cần phải tháo gỡ ngay các nút thắt về cơ chế chính sách, quy định chưa phù hợp đối với ngành chăn nuôi.

Giải ngay bài toán về nguyên liệu thức ăn chăn nuôi để có thể tiết giảm chi phí và hạ giá thành. Cần rà soát loại bỏ những loại phí, lệ phí bất hợp lý về kiểm soát đầu vào chất lượng nguyên liệu, giảm thiểu công tác tiền kiểm và chỉ hậu kiểm khi cần thiết.

Cần có chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước (ngô, đậu tương, bột cá, nguyên liệu bổ sung khoáng, vitamin). Sử dụng công cụ thuế, ưu đãi đầu tư để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất trong nước các nguyên liệu khoáng, vitamin, axit amin để giảm thiểu nhập khẩu và chủ động trong chuỗi cung ứng.

Xây dựng chiến lược xuất khẩu một số mặt hàng chăn nuôi có lợi thế. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp FDI sản xuất, chế biến và xuất khẩu thịt gà chế biến chín. Hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước xây dựng vùng nguyên liệu, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, thủ tục hành chính để đẩy mạnh xuất khẩu thịt gà, lợn sữa, thức ăn chăn nuôi, trứng vịt muối, trứng cút chế biến và lông vũ.

Các cơ quan quản lý nhà nước cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp phát huy vai trò nòng cốt trong sản xuất, kinh doanh và thực hiện tái cơ cấu ngành. Cần phối hợp chặt chẽ hơn giữa cơ quan quản lý nhà nước với các hiệp hội ngành hàng trong việc thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi, thực thi pháp luật. Coi đây là động lực chính để công nghiệp hóa, hiện đại hoá ngành chăn nuôi.

Các bộ ngành cần phân cấp và phân quyền cho một số Hiệp hội ngành hàng chủ lực trong việc kiểm tra, giám sát, đánh giá, cấp chứng chỉ chất lượng sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fcan-dau-tu-chien-luoc-san-pham-gia-cam-co-loi-the-xuat-khau-d296565.html

+
Gọi lại
Cần đầu tư chiến lược sản phẩm gia cầm có lợi thế xu…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?