Phục hồi vườn bưởi sau hạn mặn bằng chất cải tạo đất SEATin thị trường

Đăng ngày 30/05/2021


Chất cải tạo đất SEA, sản phẩm của Công ty Nguyễn Thanh Hải giúp hàng trăm vườn bưởi ở ĐBSCL phục hồi sau hạn mặn rất hiệu quả.

Anh Phạm Ngọc Cưng bên vườn bưởi của mình. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Anh Phạm Ngọc Cưng bên vườn bưởi của mình. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Mùa khô 2019 – 2020, tại ĐBSCL hạn, mặn đã gây ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của khoảng 80.000ha cây ăn quả. Tại Bến Tre, thiệt hại do hạn mặn ước tính lên đến hơn 1.600 tỷ đồng. Điển hình tại huyện Châu Thành thiệt hại khoảng 50% diện tích chôm chôm, bưởi da xanh, sầu riêng, trong đó, gần 3.000ha diện tích bị thiệt hại từ 30 – 70% và hơn 1.200ha bị thiệt hại hơn 70%. 

Sau hạn mặn, bà con nơi đây vừa tiến hành cải tạo lại vườn tược vừa phải chuẩn bị ứng phó với đợt hạn mặn 2020 – 2021. Anh Phạm Ngọc Cưng (ở xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) là một trong những nông dân có giải pháp kỹ thuật cải tạo vườn bưởi da xanh hiệu quả sau hạn mặn nhờ sử dụng sản phẩm cải tạo đất SEA.

Anh Phạm Ngọc Cưng cho biết: Năm 2019, khi bị mặn xâm nhập, 4 công bưởi của anh suy giảm sinh trưởng, thất thu nghiêm trọng. Năm 2020, anh biết được SEA và sử dụng chất cải tạo đất này cho vườn bưởi nhà mình. Sau một năm xử lý với SEA, vườn bưởi phục hồi tốt, lá xanh, cây khỏe cho trái nhiều.

Trên vùng hạn mặn, việc canh tác của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn, tìm ra được giải pháp kỹ thuật phá giải khó khăn đó là niềm vui lớn cho bà con nông dân.

Riêng vụ bưởi năm rồi, anh Cưng thu được 7 tấn, trong đó bưởi loại 1 đạt trên 80%. Hiện tại, dù độ mặn trong mương vườn vẫn còn hơn 1% nhưng khi sử dụng nước này ở trong mươn để tưới vườn bưởi vẫn phát triển xanh tốt và không bị sâu bệnh tấn công.

Nói về quá trình sử dụng chất cải tạo đất SEA giúp cây bưởi vượt qua hạn mặn, anh Phạm Ngọc Cưng cho biết thêm, năm ngoái, nước mặn tấn công làm cho vườn bưởi của anh bị thiệt hại trầm trọng. Sau đó, anh tìm đến SEA và sử dụng 3 lần để cải tạo lại vườn.

“Tôi xin chia sẻ lại cách sử dụng như sau: Đối với những vườn mới sử dụng SEA, trước 3 tháng khi nước mặn tấn công bà con nên bón từ 4-6kg phân hữu cơ và tưới từ 6-8 lít SEA pha sẵn lắc đều cùng với amino. Sau khi bón SEA lần một, nếu thấy vườn vẫn chưa phục hồi bà con tiếp tục bón SEA lần hai, cách lần một 30 ngày với liều lượng 4-6 lít SEA lắc đều cùng với amino. Khi bón SEA lần hai, còn có những cây chưa phục hồi bà con nên bón thêm lần ba từ 3–5 lít SEA cộng với amino nên bón thêm từ 2-4 kg hữu cơ.” Anh Cưng cho biết.

Hiện nay độ mặn trong vườn bưởi 1‰, anh Cưng vẫn tưới nước cho cây, tuy nhiên bưởi không có dấu hiệu cháy lá, màu bưởi vẫn xanh tốt và cho trái rất sai. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hiện nay độ mặn trong vườn bưởi 1‰, anh Cưng vẫn tưới nước cho cây, tuy nhiên bưởi không có dấu hiệu cháy lá, màu bưởi vẫn xanh tốt và cho trái rất sai. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Anh Phạm Ngọc Cưng cho biết thêm: Để giữ cho vườn bưởi được trái xanh thế này trước khi hạn mặn tôi có sử dụng phân hữu cơ để rải từ 1-2 kg/cây. Sau đó, tôi pha 200 lít nước với 5 lít SEA và 2 lít amino để tưới lên gốc, một cây từ 2-3 lít. Vườn tôi đã sử dụng chất cải tạo đất SEA cách đây 11 tháng, trong lứa bưởi tết vừa qua vườn tôi cắt được 6 tấn. Sau tết, đến giờ tôi tiếp tục cắt thêm được một tấn, bên cạnh đó tỷ lệ bưởi loại 1 chiếm khoảng trên 80%.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Nguyễn Thanh Hải cho biết: Chế phẩm sinh học SEA viết tắt từ chữ Substance – Enviroment – Activeness hoặc Soil –  Enrichment – activeness, được sản xuất từ các loại cây thảo mộc tại Việt Nam. Chế phẩm sinh học SEA có 3 tác dụng chính, trước nhất chế phẩm sinh học SEA làm cân bằng trạng thái sinh học trong đất từ đó làm giảm sâu bệnh có nguồn gốc từ đất.

Thứ hai, SEA có công năng làm cho đất ngày càng màu mỡ thêm, tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh vât, vi sinh vật có ích sinh sống và phát triển đặc biệt là trùn đất, làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, cải tạo lý, hóa tính của đất, giải phóng dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu, huy động tài nguyên sẵn có trong đất cung cấp cho cây trồng. Từ đó giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ, rễ tăng trưởng mạnh, hoạt động sâu, rộng để hút nước, dinh dưỡng cung cấp cho cây. Trên cây trồng thu hút các loại thiên địch là bạn của nhà nông đến sinh sống và phát triển.

Nhở sử dụng SEA từ sau tết đến nay vườn bưởi của anh Cưng tiếp tục cắt thêm được một tấn, trong đó bưởi đạt tỷ lệ loại 1 chiếm trên 80%. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nhở sử dụng SEA từ sau tết đến nay vườn bưởi của anh Cưng tiếp tục cắt thêm được một tấn, trong đó bưởi đạt tỷ lệ loại 1 chiếm trên 80%. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Các yếu tố này sẽ đem lại hiệu quả cho cây trồng và làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông sản một cách lâu dài và ổn định. Trên những cánh đồng ruộng được xử lý SEA liên tục sẽ giúp cây trồng xanh tốt, giảm sâu bệnh và cho ra sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thứ ba, SEA có tác dụng tốt với hầu hết các loại đất kể cả đất chua, phèn, mặn, đất bạc màu do sử dụng phân hóa học và khai thác đất liên tục nhiều vụ.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fphuc-hoi-vuon-buoi-sau-han-man-bang-chat-cai-tao-dat-sea-d290000.html

popup-image
+
Gọi lại
Phục hồi vườn bưởi sau hạn mặn bằng chất cải tạo đ…
blank
blank

    Báo giá mới nhất?