nguyên liệu “thần kì” trong bếpỨng dụng

Đăng ngày 16/05/2021

Sodium bicarbonate là gì?

Sodium bicarbonate là một hóa chất – phụ gia thực phẩm với công thức hóa học là NaHCO3, tên hóa học đầy đủ của hợp chất này là natri hydro cacbonat. Về bản chất cấu tạo, đây là một loại muối bao gồm các ion natri và ion bicarbonate. Ở trạng thái thông thường, NaHCO3 là một chất rắn màu trắng tinh thể, tuy nhiên chúng lại được xuất hiện với dạng bột mịn, có vị hơi mặn kiềm và hương vị giống như soda. Dạng khoáng chất tự nhiên là nahcolite và là một thành phần của natron khoáng. Chất này được tìm thấy trong nhiều suối khoáng và là loại phụ gia thực phẩm.

Cấu tạo phân tử Sodium Bicarbonate
Cấu tạo phân tử Sodium Bicarbonate

Trong thực tế, khi sử dụng thì sodium bicarbonate thường bị cắt ngắn thành các dạng như sodium bicard, bicard soda, bicarbonate, bicard…. Trong tiếng La tinh có nghĩa là “muối có gas” và được sử dụng rất nhiều trong thế kỉ thứ 19.

Ứng dụng của Sordium Bicarbonate

Sodium bicarbonate được sử dụng khá rộng rãi trong chế biến món ăn và làm bánh, loại muối này có khá nhiều cái tên gắn với baking soda, soda bánh mì, nước ngọt được dùng để nấu ăn, bicarbonate của soda…

Trong chế biến món ăn

Bicarbonate sử dụng trong chế biến món ăn thường được gọi là soda và được dùng trong việc nấu nướng như một chất làm đắng. Khi loại hợp chất này được cho tiếp xúc với các thành phần có tính axit trong bột nhão sẽ giải phóng ra carbon dioxide, chính chất này gây ra sự giãn nở của bột. Do vậy mà có những kết cấu đặc biệt và hạt trong bánh, bánh mì nhanh, bánh mì soda hoặc những thực phẩm nướng và chiên khác.

Sodium Bicarbonate dùng trong nấu ăn
Sodium Bicarbonate dùng trong nấu ăn

Trong các thực phẩm có vị chua

Khi phản ứng này xảy ra tạo thành hợp chất kiềm tạo ra những phản ứng bao gồm như phosphate, kem tartak, nước chanh, sữa chua, ca cao, dấm… Soda được dùng để nướng có thể được sử dụng cùng với tính chất chua, tính axit, và các sản phẩm nhẹ hơn với các hương vị axit nhẹ hơn.

Chế biến món ăn khác

Sordium Bicarbonate cũng được sử dụng trong quá trình nấu các loại rau xanh. Hoạt chất này sẽ mang lại cho những thực phẩm này màu xanh tươi sáng hơn. Khi hợp chất được cho vào trong quá trình chế biến rau xanh sẽ tạo ra chất diệp lục khiến cho màu xanh của rau trở nên bắt mắt. Tuy nhiên vẫn sẽ có một chút ảnh hưởng đến hương vị, kết cấu và dinh dưỡng trong món ăn, vậy nên loại thành phẩm này không còn được sử dụng phổ biến và rộng rãi như trước nữa.

Sodium bicarbonate và ứng dụng trong làm bánh

Trong nghệ thuật làm bánh baking soda được coi như một trợ thủ đắc lực để tăng thêm hương vị thơm ngon và hấp dẫn, mềm xốp cho những loại bánh. Chỉ cần cho một lượng bột baking soda hòa cùng các nguyên liệu làm bánh sẽ cho ra một thành phẩm khác biệt hơn rất nhiều.

NaHCO3 dùng trong làm bánh
NaHCO3 dùng trong làm bánh

Tạo độ bông xốp: Baking soda khi được tiếp xúc với một số chất có tính axit nhẹ thì gây ra phản ứng hóa học và giải phóng lượng khí CO2, điều này sẽ làm cho việc trung hòa axit và thực tạo nên độ bông xốp cho những chiếc bánh trông mềm mà mịn hơn.

Trung hòa axit: Trong một số loại bánh có sự kết hợp với thành phần nguyên liệu có tính axit như mật ong, mật mía, đường nâu, kem chua, sữa chua và một số loại nước ép hoa quả hay socola… chính vì vậy mà người ta thường sử dụng nguyên liệu này để trung hòa axit giúp tăng hương vị cho bánh.

Mua NaHCO3 ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng Sodium Bicarbonate cho cơ sở của mình, hoặc muốn mua số lượng lớn với giá cả hợp lí và chất lượng tốt, hay liên hệ ngay với Hóa Chất Đại Việt. Chúng tôi cung cấp NaHCO3 – Sodium Bicarbonat số lượng với cho nhiều khách hàng, là các doanh nghiệp, chủ xưởng khác nhau trong nhiều lĩnh vực.

Liên hệ với Hóa Chất Đại Việt theo một trong những cách dưới đây:

Call: 0935 516 538
Call: 0906 733 038
Email: lienhe@hoachatdaiviet.com

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fsordium-bicarbonate-nguyen-lieu-than-ki-trong-bep%2F

+
Gọi lại
nguyên liệu “thần kì” trong bếp
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?