Sử dụng thuốc trừ cỏ cho ruộng lúaTin thị trường

Đăng ngày 16/04/2021


Nhiều nông dân trồng lúa vùng ĐBSCL cho biết cỏ cháo, chác rất khó trừ, mặc dù đã phun thuốc nhưng cỏ vẫn tồn tại.

Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (SPC) giải thích lý do cũng như giới thiệu cho bà con biết thuốc nào có thể trừ được các loại cỏ ở ruộng lúa đặc biệt là cỏ cháo, chác, nhưng vẫn an toàn cho cây lúa.

Cỏ cháo, chác xuất hiện khá nhiều trên ruộng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long khiến nông dân rất vất vả để phòng trị. Ảnh: Minh Đức.

Cỏ cháo, chác xuất hiện khá nhiều trên ruộng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long khiến nông dân rất vất vả để phòng trị. Ảnh: Minh Đức.

Cỏ dại ở ruộng được phân thành 3 nhóm: hòa bản, năn lác và lá rộng.

Cỏ cháo, cỏ chác thuộc nhóm cỏ năn lác, thân đặc, có góc cạnh tam giác, dạng cây thẳng đứng, bản lá hẹp và ngắn, mặt lá trơn láng, thường phát triển mạnh ở chân ruộng ẩm thấp nên giai đoạn cỏ nhỏ thường bị tán lá lúa hoặc bị lớp nước che phủ.

Vụ lúa thu đông mưa nhiều, khó tháo nước, mực nước ruộng dâng cao, do vậy thuốc phun khó tiếp xúc được với thân và lá cỏ đặc biệt là cỏ cháo, chác ở giai đoạn nhỏ, mới mọc, kết quả là loại cỏ này vẫn tồn tại và phát triển theo từng chòm ở ruộng lúa đã phun thuốc diệt cỏ, do đó đối với nhóm cỏ này, bà con dùng thuốc trừ cỏ vừa có tính tiếp xúc qua lá vừa có tính lưu dẫn qua rễ là thích hợp.

Hiện thị trường thuốc cỏ có rất nhiều và được bán với nhiều tên thương mại khác nhau. Tuy nhiên xét về mặt tác động, thuốc trừ cỏ có thể quy thành 02 nhóm chính: tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm.

Các loại thuốc trừ cỏ hữu hiệu nhất là cỏ cháo, chác của Công ty BVTV Sài Gòn (SPC). Ảnh: Minh Đức.

Các loại thuốc trừ cỏ hữu hiệu nhất là cỏ cháo, chác của Công ty BVTV Sài Gòn (SPC). Ảnh: Minh Đức.

Nhóm thuốc tiền nẩy mầm: còn gọi là thuốc diệt mầm, được sử dụng khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm hoặc mới ra lá đầu tiên. Trong nhóm này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con sản phẩm trừ cỏ Butoxim 60EC, đây là sản phẩm của (SPC) nghiên cứu sản xuất, hiện rất được bà con nông dân ưa chuộng do có hiệu quả cao cả về mặt kỹ thuật và kinh tế với những đặc điểm nổi bật như sau:

– Butoxim 60EC xâm nhập vào cây cỏ qua rễ và qua thân mầm nên diệt cỏ ở cả ba giai đoạn: cỏ chưa mọc, cỏ mới nhú mầm hoặc đã ra lá đầu tiên.

– Diệt nhiều loại cỏ phổ biến trong ruộng lúa thuộc cả ba nhóm cỏ như: Đuôi phụng, lồng vực, cháo, chác, cỏ mác, rau mương.

– Butoxim 60EC làm cỏ chết triệt để trong khi mầm lúa vẫn sinh trưởng phát triển tốt, do có chất an toàn trong sản phẩm nên Butoxim 60EC được xem là thuốc trừ cỏ có tinh chọn lọc cao, không gây hại lúa.

– Phun sau khi sạ từ 1 – 3 ngày với liều dùng: 1,2 lít thuốc để sử dụng cho 1 ha, tức pha 60ml thuốc trong bình 16 lít nước, phun 02 bình cho 1 công ruộng 1000 m2.

Sau phun 1 – 3 ngày, cho nước vào ruộng, điều chỉnh mực nước phù hợp cho hạt lúa đang mọc mầm ra lá, không để mặt ruộng khô nứt nẻ sau phun.

Nhóm thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm: thuốc có tác động khi cỏ đã mọc ra lá; trường hợp dùng sớm khi cỏ có 1 – 3 lá thì gọi là hậu nẩy mầm sớm, nếu dùng muộn hơn khi cỏ đã có trên 03 lá thì gọi là hậu nẩy mầm muộn. Trong nhóm thuốc trừ cỏ ở giai đoạn hậu nẩy mầm sớm, chúng tôi xin giới thiệu sản phẩm Pataxim 55EC của SPC

Pataxim 55EC là thuốc trừ cỏ hỗn hợp gồm 02 hoạt chất Butachlor và Propanil dạng nhủ dầu, màu nâu nhạt.

– Butachlor có tính lưu dẫn, diệt cỏ ở giai đoạn tiền nẩy mầm, khi hạt cỏ chưa mọc và cỏ mới mọc còn nhỏ. Butachlor xâm nhập vào cây cỏ chủ yếu qua mầm và qua rễ vào bên trong, ức chế việc tổng hợp protein và sự tăng trưởng của thân.

– Propanil có tác động tiếp xúc, diệt cỏ ở giai đoạn hậu nẩy mầm, khi cỏ đã mọc lá, thuốc ức chế quá trình quang hợp, làm cỏ chết.

– Phối hợp hai hoạt chất trên, thuốc Pataxim 55EC diệt được nhiều loại cỏ phổ biến trong ruộng lúa thuộc cả 03 nhóm hòa bản, năn lác và lá rộng

– Pataxim 55EC sử dụng cho lúa sạ và lúa cấy ở giai đoạn từ 4 – 12 ngày, tương ứng khi cỏ mới mọc, lá còn nhỏ (cỏ có 1 – 3 lá).

– Lượng thuốc sử dụng từ 2 – 2,5 lít/Ha, pha 80 – 120 ml thuốc/bình 16 lít nước, phun phủ đề mặt ruộng từ 2 – 2,5 bình cho 1 công ruộng 1000 m2. Phun sớm thì dùng liều thấp phun muộn thì dùng liều cao theo hướng dẫn.

– Khi phun ruộng cần cạn nước nhưng đủ ẩm, sau phun 1 – 3 ngày cho nước vào ruộng, điều chỉnh mực nước ruộng phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của cây lúa.

Lưu ý:

– Không phun thuốc khi nhiệt độ dưới 180C và không sử dụng thuốc trên các cây trồng khác mẫn cảm với thuốc. Trước khi phun thuốc, bà con cần đọc kỹ hướng dẫn có ghi ghi trên bao bì sản phẩm để áp dụng.

– Ghi nhận phản ảnh của nhiều nông dân trồng lúa vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long qua thực tế sử dụng thuốc trừ cỏ cho biết: Phối hợp Pataxim 55EC với Butoxim 60EC sẽ cho kết quả diệt cỏ rất tốt trên chân ruộng có nhiều cỏ đuôi phụng và cháo, chác

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fsu-dung-thuoc-tru-co-cho-ruong-lua-d287989.html

popup-image
+
Gọi lại
Sử dụng thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa
blank
blank

    Báo giá mới nhất?