Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An TrạchỨng dụng

Đăng ngày 16/04/2021


Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 15/4.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên, kết quả quan trắc chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch ngày 14/4 cho thấy, tại vị trí trạm bơm Tứ Câu (VT6) độ mặn quan trắc được là 0,01‰ nằm trong giới hạn cho phép cấp nước cho cây lúa.

Lấy mẫu phân tích chất lượng nước trên hệ thống thuỷ lợi An Trạch.

Lấy mẫu phân tích chất lượng nước trên hệ thống thuỷ lợi An Trạch.

Riêng độ mặn tại các vị trí trạm bơm Miếu Ông (VT4), trạm bơm Túy Loan (VT5) lần lượt là 1,2‰ và 1,4‰, vượt quá giới hạn cho phép cấp nước tưới cho cây lúa, do vậy cơ quan quản lý chắc năng cần theo dõi sát sao diễn biến xâm nhập mặn để chủ động cân nhắc các biện pháp cấp nước tưới cho lúa.

Chỉ số chất lượng nước tại các vị trí quan trắc đều ở mức tốt, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép.

Ngày 13/4 các đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Nam đã tiến hành hàn khẩu thành công, đắp kín tuyến đập tạm chặn cửa sông Quảng Huế để đưa toàn bộ nước sông Vu Gia về hạ du. Mặc dù kết quả đo đạc mực nước tại các đập Bàu Nít, Thanh Quýt, An Trạch ngày 13-14/4 tăng so với tuần trước đó, nhưng độ mặn trên các sông hạ lưu hệ thống An Trạch giảm rõ rệt.

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên, trong tuần tới (16/4- 22/4) trên địa bàn có khả năng xuất hiện mưa với lưu lượng từ 0,9-10,8mm, độ mặn trên các sông có xu hướng giảm. Tại vị trí các trạm bơm độ mặn dao động từ 0,02‰ đến 0,35‰; chất lượng nước tại các vị trí quan trắc nằm trong giới hạn cho phép đảm bảo cấp nước tưới cho cây lúa.

Các đơn vị có liên quan như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi… cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, thủy văn cũng như diễn biến xâm nhập mặn, chất lượng nước để chủ động điều chỉnh các giải pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả nhằm cấp nước cho cây trồng vụ Đông Xuân.

Được biết, An Trạch là hệ thống thủy lợi liên tỉnh thuộc lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, bao gồm bốn đập dâng và 10 trạm bơm điện phục vụ tưới cho 9.700ha đất nông nghiệp của 2 tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và cấp nước sinh hoạt với lưu lượng 350.000m3/ngày đêm.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fchat-luong-nuoc-tren-he-thong-thuy-loi-an-trach-dam-bao-san-xuat-nong-nghiep-d288551.html

popup-image
+
Gọi lại
Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch
blank
blank

    Báo giá mới nhất?