Quy trình trồng cà chua công nghệ cao



Ứng dụng

Đăng ngày 26/03/2021


Viện Cây lương thực và Cây Thực phẩm vừa nghiên cứu thành công quy trình công nghệ cao (CNC) áp dụng cho trồng cây cà chua thương phẩm ở các tỉnh phía Bắc.

– Thời vụ: Tháng 9-10, thu hoạch tháng 4-6 năm sau.

– Công thức luân canh: Dưa chuột (tháng 2-6) – ưa thơm (tháng 6-9) – cà chua (tháng 9-4) hoặc dưa thơm (tháng 2-6) – hoa cúc (tháng 6-8) – cà chua (tháng 9- 6).

Nhà trồng cà chua CNC có hệ thống khung cột, mái vòm nilon và lưới ngăn côn trùng chắc chắn, có khả năng chịu được gió bão cấp 12 và có hệ thống tưới nước, bón phân cho vườn cây tự động.

Trước trồng cà chua 5-7 ngày, phải xử lý nền nhà bằng vôi bột (20kg/500 m2) và phun ngừa rầy, kiến, nhện, nấm bệnh bằng thuốc: Penalty gold 50EC, Ortus 5SC, Mancozeb 80WP hoặc Cuzate M8, rồi trải bạt màu trắng trên nền nhà.

Giống cà chua trồng theo qui trình CNC là giống lai F1, có khả năng đậu quả cao trong nhà ít gió. Ảnh: TL

Giống cà chua trồng theo qui trình CNC là giống lai F1, có khả năng đậu quả cao trong nhà ít gió. Ảnh: TL

– Giống cà chua trồng theo qui trình CNC là giống lai F1, có khả năng đậu quả cao trong nhà ít gió và côn trùng. Các giống trồng thích hợp gồm: Monaco, Gafnit 36360, Antoga 50476, Nowara, Anh Đào, Kim Ngọc…

Tuổi cây giống 20-25 ngày, cao 8-10 cm, có 2-3 lá thật, thân lá xanh cứng, không sâu bệnh, bộ rễ trắng bao kín quanh bầu.

– Bầu trồng là túi PE chuyên dụng, kích thước (40 x 40)cm. Giá thể trồng gồm: đất bãi ven sông lớn, lấy ở độ sâu >1,0m, phơi ải, đập nhỏ, ủ 6-12 tháng. Xơ dưa ngâm nước 25-30 ngày rồi rửa sạch, phơi khô). Tỷ lệ phối trộn: 20% đất + 80% xơ dừa.

Bầu trồng cà chua đặt cách nền nhà 15cm, độ dốc từ đầu đến cuối ống dẫn nước tưới khoảng 7 độ. Mật độ trồng hàng đơn 22.000 cây/ha: hàng x hàng = 1,7m, bầu x bầu = 40cm; trồng hàng kép 26.000 cây/ha: luống x luống = 2,0m, hàng x hàng/luống = 25cm, cây x cây =  40cm (xếp so le). Trồng cà chua vào chiều mát, 1 cây/1 bầu.

– Phân bón/1ha: 400kg MgSO4 + 50kg Ca(NO3)2 + 1000kg NPK Poly-feed 19-19-19+TE. Lượng phân NPK Poly-feed 19-19-19+TE bón cho cây hàng ngày (bảng dưới) được hòa tan trong 10 lít nước lã, rồi lọc lấy dụng dịch sạch, đổ vào bể cấp nước (chứa lượng nước đủ tưới cho vườn cà chua buổi sáng), quấy đều.

Trồng cà chua công nghệ cao. Ảnh: TL

Trồng cà chua công nghệ cao. Ảnh: TL

Dùng máy đo pH và dinh dưỡng trong dung dịch để kiểm tra, nếu pH=5,5-6,5, nồng độ ion (mS/cm) tương ứng với chỉ số hướng dẫn ở bảng dưới, thì đưa vào bón cây kết hợp cùng tưới nước nhỏ giọt (1 lần/ngày) vào 7- 8 giờ sáng. Lưu ý các máy đo nói trên đều dễ mua trên thị trường; có thể cài đặt hẹn giờ tưới cho vườn cà chua từ xa.

NPK Poly-feed

Từ ngày… đến ngày… (đơn vị: Kg/1000 cây/ngày)

5-10

11-20

21-40

41-80

81-120

121-160

>161

Liều lượng

0,1

0,2

0,6

1,0

1,4

1,8

1,5

Nồng độ ion (mS/cm)

< 0,5

1,0

1,5

2,0

2,5

2,5

2,0

pH dung dịch

5,5 – 6,5

Phân MgS04 và Ca(N03)2 pha, lọc như phân NPK (nếu trên), nhưng định lượng MgS04 và Ca(N03)2 bón cho cây mỗi lần, chỉ hòa tan trong 5 lít nước và đưa vào bể cấp nước chứa đủ lượng nước tưới cho vườn cà chua trong buổi chiều – bảng dưới.

Phân MgSO4

Phân  Ca(NO3)2

Ngày bón sau trồng

Lượng phân kg/1000 cây/lần

Thời điểm cung cấp

Ngày bón sau trồng

Lượng phân kg/1000 cây/lần

Thời điểm cung cấp

10

0,2

Buổi chiều

 

0,1

Buổi chiều

20

0,3

15

0,1

30

0,5

35

0,2

40

0,5

55

0,2

60

0,5

65

0,2

80

0,5

85

0,2

100

0,5

130

0,2

120

0,8

150

0,2

140

0,8

   

150

0,5

   
    Lượng nước tưới cho cà chua hàng ngày (bảng dưới)

Lượng nước

(lít)

Từ ngày… đến ngày… (đơn vị: lít nước/cây/ngày)

5-10

11-20

21-40

41-80

81-120

121-160

>161

Cả ngày

0,5

1,0

1,5

2,0

2,5

2,5

2,0

Buổi sáng

0,25

0,5

0,75

1,0

1,25

1,25

1,0

Buổi chiều

0,25

0,5

0,75

1,0

1,25

1,25

1,0

– Treo cây lên giàn: Khi cây dưa ra được 8-10 lá và cao 25-30cm thì cho cây lên giàn. Dùng lưới PE ô vuông làm giàn căng từ mặt bầu đến xà ngang khoảng 3,5-4,0m, sau lấy đai chuyên dụng khóa giàn vào gốc cây. Hàng ngày kiểm tra vắt ngọn cà chua vào giàn cho leo thẳng.

– Tỉa nhánh: Thường xuyên kiểm tra cắt bỏ triệt để nhánh hoặc cành, để lại mỗi cây 1 thân chính hoặc 1 thân chính 1 thân phụ ở dưới chùm hoa đầu. Khi cây cao >2,0m cần tỉa bỏ lá già. Sau đậu quả 3-5 ngày, ngắt bỏ quả dị dạng và sâu bệnh, chỉ để lại 4-5 quả/1 chùm.

Nông sản trồng theo quy trình CNC luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Hải Tiến.

Nông sản trồng theo quy trình CNC luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Hải Tiến.

–  Phòng trừ sâu bệnh: Hạn chế trồng cà chua khi vụ trước trồng cây họ bầu bí. Thu gom triệt để tàn dư thực vật. Sử dụng bẫy dính màu vàng để trừ côn trùng gây hại. Ưu tiên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

Có thể dùng thuốc hóa học ở giai đoạn cây trước ra hoa hoặc sâu bệnh hại quá ngưỡng kinh tế. Các thuốc có thể sử dụng như, Actimax 50EG, Pegaus 500SC trừ sâu xanh, sâu khoang, bọ trĩ, bọ phấn; Mancozeb 80WP, Curzate M.1.8 trừ bệnh sương mai; Aliette 800WG, Sumi-Eight 12.5WP trừ bệnh phấn trắng. Chú ý tuân thủ thời gian cách ly của thuốc.

– Thu hoạch: Thu hoạch vào buổi sáng, khi vỏ quả cà chua chuyển từ màu xanh sang đỏ hoặc vàng đặc trưng của giống. Chọn những quả đạt tiêu chuẩn, lau sạch khô, xếp vào thùng xốp thùng xốp, bảo quản trong kho nhiệt độ 15-18oC, độ ẩm 70-80%.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fquy-trinh-trong-ca-chua-cong-nghe-cao-d284936.html

popup-image
+
Gọi lại
Quy trình trồng cà chua công nghệ cao
blank
blank

    Báo giá mới nhất?