Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam
Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Ứng dụng

Đăng ngày 01/07/2020

0/50 ratings


Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Đi lên từ trạm kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu

Tiền thân là Trạm kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Hải Phòng, được thành lập năm 1967 với chức năng, nhiệm vụ ban đầu là kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất nhập khẩu tại khu vực cảng Hải Phòng. Về sau, để phù hợp xu thế phát triển và hội nhập, ngoài nhiệm vụ khi mới thành lập, Chi cục Thú y vùng II còn được giao quản lý nhà nước về thú y, chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật, sản phẩm động vật (bao gồm cả thủy sản) trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố gồm: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang.

Tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Chi cục Thú y Vùng II. Ảnh: NNVN.

Tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Chi cục Thú y Vùng II. Ảnh: NNVN.

Qua hơn 5 thập kỷ, Chi cục Thú y vùng II đã từng bước trưởng thành, mở rộng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao năng lực chẩn đoán xét nghiệm, phòng chống dịch bệnh động vật trong vùng và công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất nhập khẩu qua cảng biển quốc tế… Đồng thời, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành, nâng cao hiệu suất lao động.

Công tác chẩn đoán, xét nghiệm được nâng cao chất lượng. Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật của Chi cục thực hiện tốt và duy trì hiệu lực hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 từ 2012 đến nay; Xây dựng và áp dụng 13 phương pháp thử mới, trong đó, một số phép thử lần đầu tiên được công nhận tại Việt Nam. Đặc biệt, năm 2019, đã có 121 phép thử được đánh giá và công nhận phù hợp với ISO/IEC 17025:2017, rất nhiều chỉ tiêu tham dự thử nghiệm thành thạo do FAPAS tổ chức.

Ông Đoàn Thành Lũy – Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng II  cho biết:  Từ những ngày đầu thành lập, Trậm chỉ có vài cán bộ, nhân viên với trang thiết bị thô sơ đảm nhiệm nhiệm vụ duy nhất là kiểm dịch, đến nay, đơn vị có 58 cán bộ, nhân viên, trong đó 29 người có trình độ thạc sĩ…  Chi cục vươn lên là một trong những ngọn cờ đầu của Cục Thú y, đóng góp vào sự lớn mạnh của ngành Thú y Việt Nam.

“Đội ngũ cán bộ, công nhân viên của chúng tôi là những người trẻ, yêu nghề. Với trọng trách được giao, chúng tôi quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển. Về cải cách hành chính, Chi cục đã xây dựng, áp dụng và ban hành Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 năm 2015, đảm bảo các thủ tục hành chính công khai, minh bạch, kỷ luật, kỷ cương hành chính được nâng cao, đáp ứng tốt tiến trình cải cách hành chính của Chính phủ.

Hiện nay, Chi cục thú y vùng II là đầu mối và trực tiếp tham gia xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia đối với thủ tục tàu biển xuất nhập cảnh tại khu vực cảng biển Hải Phòng và cấp giấy chứng nhận động vật, sản phẩm động vật, thủy sản, sản phẩm thủy sản. Chi cục luôn đáp ứng tốt các yêu cầu xét nghiệm và trả lời kết quả nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm thủ tục kiểm dịch xuất nhập khẩu động vật, các sản phẩm động vật, nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác.” – ông Đoàn Thành Lũy cho biết.

làm chủ trang thiết bị hiện đại phòng thí nghiệm tại Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật . Ảnh: NNVN.

làm chủ trang thiết bị hiện đại phòng thí nghiệm tại Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật . Ảnh: NNVN.

Đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen

Những năm qua, Chi cục Thú y vùng II đã có nhiều thành tựu trong việc chẩn đoán, xét nghiệm và phòng chống dịch bệnh động vật và Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, thủy sản, sản phẩm thủy sản.

Năng lực thử nghiệm của Trạm chẩn đoán xét nghiệm đã đạt chuẩn mực quốc tế và tương đương với các phòng thử nghiệm khác của thế giới; công tác chẩn đoán, xét nghiệm nhanh, chính xác, đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng chống dịch bệnh của các địa phương và kiểm dịch động vật, các sản phẩm động vật, thủy sản, các sản phẩm thủy sản phục vụ xuất nhập khẩu, góp phần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong công tác kiểm dịch qua cảng biển quốc tế, Chi cục Thú y vùng II luôn thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục, góp phần ngăn chặn dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam.

Mặt khác, Chi cục Thú y vùng II còn trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại 13 tỉnh trong vùng, kịp thời có mặt ở hầu hết các ổ dịch, cùng với các lãnh đạo và thú y các địa phương cùng người chăn nuôi để hướng dẫn kỹ thuật cũng như chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch. Từ đó đã góp phần cùng các địa phương trong vùng đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như: bệnh Tai xanh, cơ bản đầy lùi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi…

Công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB) cũng được đẩy mạnh. Tại các tỉnh, thành thuộc vùng II đã có tổng cộng 206 trại chăn nuôi được công nhận là cơ sở ATDB, gồm 145 trại lợn, 49 trại gà, vịt, 04 trại bò và 01 trại đà điểu. Với sự chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, Cục Thú y, Chi cục Thú y vùng II đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp có nhu cầu để xây dựng các Chuỗi sản xuất sản phẩm động vật ATDB phục vụ xuất khẩu.

Hàng năm, Chi Cục thực hiện các dự án giám sát dịch bệnh nguy hiểm như: cúm gia cầm, lở mồm long móng… trên địa bàn do các tổ chức quốc tế tài trợ, được các chuyên gia, tổ chức quốc tế đánh giá cao. Ghi nhận những thành tích Chi cục Thú y vùng II đạt được trong 5 năm gần đây, Bộ NN-PTNT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Năm 2020, Bộ NN-PTNT, Cục Thú y lựa chọn tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950-11/7/2020) tại Thành phố Hải Phòng – nơi mà Chi cục Thú y vùng II đặt trụ sở. Đây là sự kiện mang nhiều ý nghĩa đối với tập thể cán bộ, công nhân viên của Chi cục” – ông Đoàn Thành Lũy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Vùng II.Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fchi-cuc-thu-y-vung-ii-la-co-dau-cua-nganh-thu-y-viet-nam-d267211.html

+
Gọi lại
Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam
blank
blank