Tiếp tay là tội ác
Tiếp tay là tội ác

Tin thị trường

Đăng ngày 25/06/2020

0/50 ratingsViệc xử lý hình sự nhiều vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả trong thời gian gần đây có thể có tác dụng răn đe mạnh mẽ đối với hành vi này.

Lợi trước mắt, hại dài lâu

Ngày 21/10, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm đối với đối tượng Nguyễn Minh Phục về tội sản xuất hàng giả là thuốc BVTV được quy định tại điều 195 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

14-55-59_doi_tuong_nguyen_minh_phuc_bi_bt_qu_tng_ti_noi_sn_xut_thuoc_bvtv_gi
Đối tượng Nguyễn Minh Phục sản xuất thuốc BVTV giả bị bắt quả tang.

Trước đó, ngày 17/4, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) tiến hành kiểm tra kho hàng địa chỉ số 881/12E Tổ 6-Khu phố 1-Quốc lộ 1A-phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân TP.HCM, phát hiện đối tượng Nguyễn Minh Phục đang sản xuất hàng giả là thuốc BVTV của một số hãng.

Khám xét khẩn cấp kho hàng này, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ hàng ngàn nguyên vật liệu để sản xuất thuốc BVTV giả dạng gói, bao, hộp, chai mang nhãn hiệu của nhiều hãng sản xuất thuốc BVTV.

Xét thấy hành vi sản xuất thuốc BVTV giả là nguy hiểm cho xã hội, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo về tội “Sản xuất hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi” quy định tại điều 195 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Theo đó, Nguyễn Minh Phục phải nhận mức án 2 năm tù giam, bị phạt bổ sung bằng tiền mặt. Toàn bộ hàng giả thu được tại hiện trường sẽ bị tiêu hủy.

Trên thực tế, để cho ra đời những sản phẩm thuốc BVTV đạt tiêu chuẩn, cần rất nhiều nghiên cứu, do các công ty uy tín tiến hành, và quan trọng hơn cả là họ chịu trách nhiệm cho những sản phẩm dù là nhỏ nhất của mình. Việc sản xuất và tiêu thụ thuốc BVTV giả là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên, nhiều người vì mối lợi trước mắt mà bất chấp những hậu quả lâu dài về sau.

Trong bối cảnh giá nông sản bấp bênh, biến đổi về khí hậu làm phát sinh nhiều loại sâu bệnh và dịch hại mới, nếu sử dụng thuốc BVTV giả, bà con vừa mất tiền mua thuốc mà dịch hại trên đồng ruộng vẫn không được kiểm soát, cây trồng giảm năng suất thậm chí mất mùa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống.

Không chỉ vậy, thuốc BVTV giả còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con và người tiêu dùng nông sản. Và một điều ảnh hưởng rất lớn đó là nguy cơ nông sản bị trả lại khi xuất khẩu do khi kiểm tra phân tích nông sản có thể có chứa những hoạt chất cấm hoặc vượt ngưỡng dư lượng tối đa cho phép. Bởi với những loại thuốc BVTV giả, kém chất lượng rất khó để biết được những loại hóa chất nào đã được pha trộn trong các chai thuốc này. Thuốc BVTV giả gây ra nguy cơ lớn đối với môi trường, cộng đồng và uy tín hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.
 

Không “tiếp tay” cho thuốc BVTV giả

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Huyền, từ công ty Luật Invest Consult Group, quy định của pháp luật, các hành vi sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, theo Điều 195 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, người phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc bảo vệ thực vật có thể bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù đến 15 năm tùy thuộc vào mức độ phạm tội và hậu quả gây ra.

14-55-59_cc_dung_cu_m_phuc_dung_de_ph_che_thuoc_bvtv_gi
Hiện trường pha chế thuốc BVTV giả.

Theo điều luật đã dẫn ở trên thì cả người sản xuất và người buôn bán (các đại lý, cửa hàng kinh doanh) thuốc BVTV giả đều có thể bị xử lý hình sự. Do vậy, các đại lý phân phối, cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV cần nhận thức rõ vấn đề này, không tiếp tay cho hành vi sản xuất thuốc BVTV giả để tránh những hậu quả nghiêm trọng về luật pháp cũng như để bảo vệ uy tín, thương hiệu của mình.

Về phía bà con nông dân, khi phát hiện hàng giả, bà con cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân và cộng đồng. Bà con cũng có thể liên lạc với đại lý phân phối chính thức hoặc gọi trực tiếp đến nhà sản xuất qua đường dây nóng để thông báo vụ việc hàng giả. Đại lý và nhà sản xuất sau đó sẽ phối hợp với cơ quan chức năng, người có trách nhiệm điều tra, xử lý vụ việc.

Cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp và người tiêu dùng cho rằng những biện pháp mạnh tay mà các cơ quan chức năng đang tiến hành sẽ có tác dụng răn đe, hạn chế tình trạng thuốc BVTV giả hoành hành trên thị trường.

Khuyến cáo của Croplife

Theo khuyến cáo tổ chức Croplife, khi mua thuốc BVTV, bà con nông dân cần tỉnh táo lựa chọn, chỉ mua sản phẩm của các doanh nghiệp, đại lý có uy tín, đại lý được ủy quyền với đầy đủ hóa đơn bán lẻ và giấy biên nhận bán hàng. Bà con không nên mua hàng trôi nổi, đừng vì lợi nhuận hoặc ham giá rẻ mà tiếp tay cho các đối tượng kinh doanh bất hợp pháp.Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Flam-gia-thuoc-bao-ve-thuc-vat-tiep-tay-la-toi-ac-d251964.html

+
Gọi lại
Tiếp tay là tội ác
blank
blank