. Eximbank sắp thanh lý 75 triệu cổ phiếu Sacombank để thu nợ - Bách Khoa - Hóa chất và phụ gia chăn nuôi

Eximbank sắp thanh lý 75 triệu cổ phiếu Sacombank để thu nợ

Tin thị trường

Đăng ngày 17/06/2020

Eximbank đã kiện 7 khách hàng vay 746 tỷ đồng để mua cổ phiếu STB và dự kiến thanh lý số này để thu hồi nợ trong năm nay. 

Theo tài liệu trình đại hội đồng cổ đông thường niên cuối tháng 6, ban kiểm soát Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đánh giá các chỉ số chính về tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động năm ngoái đều đáp ứng tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, tỷ lệ dư nợ cho vay chứng khoán trên tổng dư nợ lại đến 6,04%.

Ban kiểm soát Eximbank cho biết, nguyên nhân chỉ tiêu này vượt mức quy định 5% do có 7 khách hàng thế chấp cổ phiếu STB của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) để mua cổ phiếu EIB với tổng dư nợ 746 tỷ đồng.

Trên báo cáo tài chính kiểm toán, Eximbank đang ghi nhận khoản này vào nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Nếu ngân hàng trích lập dự phòng với các khoản này trong năm 2019, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 175 tỷ và lợi nhuận sau thuế giảm 140 tỷ đồng.

Eximbank cũng khởi kiện bảy khách hàng để thu hồi, nhưng đến cuối năm ngoái toà án mới ra phán quyết năm khách hàng với tổng dư nợ 500 tỷ đồng. Trong đó, ba khách hàng bị toà phúc thẩm tuyên phải trả cho ngân hàng tiền gốc và lãi phát sinh 417 tỷ đồng. Hai khách hàng cũng phải trả tiền gốc và lãi phát sinh 294 tỷ đồng, nhưng họ đã kháng cáo về cách tính lãi.

Eximbank cho hay, nếu các khách hàng không thanh toán, ngân hàng được yêu cầu phát mãi tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Ngân hàng Nhà nước cũng chấp thuận cho Eximbank xử lý 75,9 triệu cổ phiếu này để thu hồi nợ nên năm nay ban điều hành sẽ đẩy nhanh tiến độ.

Eximbank đặt mục tiêu năm nay tổng tài sản tăng 5% lên 176.000 tỷ đồng. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 147.800 tỷ đồng, tăng 6% so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu dưới 2% và lợi nhuận trước thuế tăng 20% lên xấp xỉ 1.320 tỷ đồng. Ngân hàng cũng lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ tồn đọng, mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC theo định hướng tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước.

Hoạt động của hội đồng quản trị, theo đánh giá của ban kiểm soát, đang thiếu nhịp nhàng. Các thành viên Hội đồng quản trị còn nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi. Các cuộc họp thường kéo dài mà không ra được quyết định cuối cùng. Điều này gây nhiều chậm trễ, điển hình như việc bổ nhiệm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật và tổ chức đại hội cổ đông thường niên, bất thường…

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Eximbank tổ chức hai lần nhưng đều bất thành nên các chỉ tiêu kinh doanh vẫn chưa được thông qua. Sắp tới, ngân hàng sẽ tổ chức đại hội thường niên năm 2020 và tổ chức thêm đại hội bất thường cho năm 2019 trong cùng một ngày.

Phương Đông

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fvnexpress.net%2Feximbank-sap-thanh-ly-75-trieu-co-phieu-sacombank-de-thu-no-4117083.html

+
Gọi lại
Eximbank sắp thanh lý 75 triệu cổ phiếu Sacombank để thu nợ
blank
blank