Quốc hội sẽ xem xét dùng ngân sách tăng vốn cho Agribank
Quốc hội sẽ xem xét dùng ngân sách tăng vốn cho Agribank

Tin thị trường

Đăng ngày 16/05/2020

0/50 ratings

Tại kỳ họp tháng 5 tới, Quốc hội sẽ xem xét đề xuất tăng vốn điều lệ cho Agribank bằng ngân sách. 

Sáng 15/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị nội dung chương trình kỳ họp thứ 9 khai mạc ngày 20/5.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) từ nguồn ngân sách Nhà nước là một trong hai nội dung được bổ sung vào kỳ họp lần này.

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 cho biết, kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 không có quy định dùng ngân sách nhà nước để cấp vốn điều lệ cho ngân hàng thương mại. Do đó, Chính phủ đã đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung dự toán chi ngân sách Nhà nước năm 2020 để tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2019. Mức bổ sung tương ứng với lợi nhuận sau thuế của Agribank thực nộp ngân sách năm 2020, tối đa không quá 3.500 tỷ đồng. Như vậy, Agribank có thể được giữ lại lợi nhuận sau thuế, tối đa 3.500 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ trong năm nay.

Agribank hiện là ngân hàng thương mại 100% vốn Nhà nước. 5 năm qua quy mô về tổng tài sản tăng trên 2 lần so với năm 2015 nhưng chưa được ngân sách cấp bổ sung vốn điều lệ. Hiện vốn điều lệ ngân hàng này là 30.518 tỷ đồng, thấp nhất trong nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, dẫn đến tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu tiệm cận mức tối thiểu theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, Quốc hội cũng xem xét việc thực hiện Nghị quyết 88/2014 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. 

Hai nội dung dự kiến lùi sang kỳ họp thứ 10 là Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội; Nghị quyết về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (IPA) cũng lùi đến kỳ sau.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích, việc đưa 2 nội dung trên ra khỏi chương trình kỳ họp này vì “thời gian tiến hành kỳ họp rất hạn chế và các nội dung chưa thật sự cấp thiết”. Tuy nhiên, sau thảo luận Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vẫn quyết định không lùi hai nội dung này, dù ông Phúc cho biết đến nay tài liệu chưa có gì.

Nguyễn Hoài – Quỳnh Trang

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fvnexpress.net%2Fquoc-hoi-se-xem-xet-dung-ngan-sach-tang-von-cho-agribank-4100402.html

+
Gọi lại
Quốc hội sẽ xem xét dùng ngân sách tăng vốn cho Agribank
blank
blank