Mở lại loạt cửa khẩu với Trung Quốc
Mở lại loạt cửa khẩu với Trung Quốc

Tin thị trường

Đăng ngày 14/05/2020

0/50 ratings

Để giúp thông thương hàng hóa, từ giữa tháng 5, Thủ tướng cho phép mở lại các cửa khẩu phụ tại các tỉnh phía Bắc có biên giới giáp với Trung Quốc.

Văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng cho phép mở lại các cửa khẩu phụ tại tỉnh Lạng Sơn như Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng và cửa khẩu Bắc Phong Sinh, lối mở Ka Long của Quảng Ninh từ giữa tháng 5. 

Các cửa khẩu phụ, lối mở khác, Thủ tướng giao UBND các tỉnh biên giới dựa trên tình hình thực tế địa phương, cân nhắc việc mở lại song phải đảm bảo công tác phòng Covid-19. “Chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn như nông sản, thủy sản, nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước đã được chính quyền địa phương hai bên thống nhất mua bán, xuất nhập  khẩu”, Thủ tướng lưu ý. 

Lãnh đạo các tỉnh, thành có biên giới cửa khẩu giáp Trung Quốc phải bố trí và thống nhất với phía Trung Quốc về công tác phòng dịch bệnh. 

Việc khôi phục lại loạt cửa khẩu phụ, lối mở với Trung Quốc khi tình hình dịch bệnh ổn định sẽ giúp thông thương hàng hóa giữa hai nước thuận tiện hơn, tránh tình trạng ùn ứ hàng tại các cửa khẩu.

Trước đó, từ 1/5 cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chài cũng nối lại thời gian thông quan hàng hóa bình thường như trước khi dịch diễn ra, với 7 tiếng mỗi ngày kể cả thứ 7, Chủ nhật. Lượng hàng tồn tại các cửa khẩu phía Bắc hiện đã giảm nhiều so với trước. Số liệu thống kê của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, lượng xe tồn tại các cửa khẩu của Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai… hiện khoảng hơn 700 xe, toa hàng, so với thời điểm gần 2.000 xe hồi tháng 4. Phần lớn xe tồn chờ ở cửa khẩu vẫn là nông sản, hoa quả chờ xuất khẩu. 

Anh Minh

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fvnexpress.net%2Fmo-lai-loat-cua-khau-voi-trung-quoc-4098593.html

+
Gọi lại
Mở lại loạt cửa khẩu với Trung Quốc
blank
blank