Làn sóng giảm kế hoạch kinh doanh do Covid-19
Làn sóng giảm kế hoạch kinh doanh do Covid-19

Tin thị trường

Đăng ngày 14/05/2020

0/50 ratings

Các doanh nghiệp từ xây dựng, bán lẻ cho tới ngân hàng đều đã hạ kế hoạch kinh doanh với cùng lý do là ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Trong cuộc họp trực tuyến với nhà đầu tư, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di Động (MWG) cho biết sẽ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm nay do dự báo sức mua của người tiêu dùng bị ảnh hưởng từ đại dịch. 

“Trong vài tuần giãn cách xã hội và thực hiện các chương trình kích cầu, doanh thu của chúng tôi có tăng, đôi khi tôi còn cảm thấy lạc quan”, ông Tài nói. “Nhưng sức mua của người tiêu dùng sụt giảm chỉ là vấn đề thời gian. Trên tinh thần đó, công ty sẽ điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh”.

Người đứng đầu Thế giới Di Động không nhắc đến con số cụ thể của kế hoạch mới do “đang xây dựng, chờ trình Hội đồng quản trị”, nhưng cho biết mục tiêu là bảo đảm doanh thu tương đương năm trước và lợi nhuận không thấp hơn 80%.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Eximbank cũng điều chỉnh nhiều chỉ tiêu kinh doanh với cùng lý do “ảnh hường từ Covid-19”.

So với kế hoạch từ đầu năm, nhà băng này đặt mục tiêu giảm hơn 40% lãi trước thuế năm nay. Tổng tài sản đến cuối năm nay dự kiến giảm 7,4% so với kế hoạch ban đầu. Trong đó, dư nợ tín dụng giảm gần 4%, còn mục tiêu huy động vốn cũng được điều chỉnh thấp hơn 8,2%.

Trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) mới điều chỉnh chỉ tiêu doanh thu năm nay còn 14.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng với mục tiêu bảo toàn các nguồn lực khi vượt qua khủng hoảng Covid-19. So với kế hoạch ban đầu là doanh thu 20.200 tỷ đồng, lợi nhuận 720 tỷ đồng, mục tiêu mới giảm lần lượt 31% và 72%.

Không riêng việc điều chỉnh, nhiều công ty cũng tính tới những kịch bản kinh doanh khác nhau.

Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) xây dựng kế hoạch năm nay với hai kịch bản. Trường hợp Covid-19 được kiểm soát từ quý III, doanh thu năm nay khả năng giảm 26% so với thực hiện năm 2019, lãi trước thuế giảm 95%, còn gần 2 tỷ đồng. Trong kịch bản xấu hơn khi đại dịch kéo dài, doanh thu của Điện Quang có thể giảm 35%, lỗ trước thuế gần 10 tỷ đồng.

Đưa ra kế hoạch từ cuối 2019, Công ty Vicostone (VCS) vừa phải thay đổi do diễn biến phức tạp của dịch bệnh và tác động tới nền kinh tế. Hội đồng quản trị VCS thống nhất trình cổ đông kế hoạch năm nay theo hai kịch bản.

Trong trường hợp tích cực, VCS giữ các chỉ tiêu như kế hoạch công bố trước đó, với doanh thu và lợi nhuận tăng gần 20% so với năm trước. Ở kịch bản thận trọng hơn, Vicostone ước tính doanh thu năm nay chỉ tăng 1,2%, với lãi trước thuế tăng gần 1%.

Trong những báo cáo gần đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp quý II có thể chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh và điều này có thể ảnh hưởng tới triển vọng các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. 

“Việc các doanh nghiệp có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm nay do bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và kết quả quý II không như kỳ vọng là những yếu tố khiến cổ phiếu trên thị trường có thể rơi vào trạng thái phân hóa mạnh”, báo cáo thị trường ngày 13/5 của BVSC đánh giá.

Minh Sơn

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fvnexpress.net%2Flan-song-giam-ke-hoach-kinh-doanh-do-covid-19-4099041.html

+
Gọi lại
Làn sóng giảm kế hoạch kinh doanh do Covid-19
blank
blank