Trung Quốc định sáp nhập hai hãng môi giới chứng khoán lớn nhất nướcTin thị trường

Đăng ngày 14/04/2020

Hợp nhất có thể tạo ra công ty có sức cạnh tranh cao hơn với các gã khổng lồ Wall Street khi Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính.

Bloomberg trích lời nguồn tin thân cận cho biết Citic Securities, CSC Financial cùng các cổ đông Citic Group, Central Huijin Investment gần đây bắt đầu điều tra và nghiên cứu tính khả thi về cách thức cấu trúc thỏa thuận sáp nhập. Giới chức Trung Quốc, trong đó có Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) và Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản công đã được thông báo về việc này.

Nếu sáp nhập, Citic và CSC sẽ tạo thành một ngân hàng đầu tư vốn hóa 67 tỷ USD, vượt qua cả Goldman Sachs Group. Việc Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính 45.000 tỷ USD đang khiến nước này phải gấp rút tạo ra một công ty có thể cạnh tranh trực diện với các đại gia Wall Street.

Bên ngoài một chi nhánh của Citic Securities tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg

Bên ngoài một chi nhánh của Citic Securities tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg

“So với các thị trường toàn cầu, ngành chứng khoán Trung Quốc vẫn còn phân mảnh. Những người chơi lớn thì còn kém rất xa các đối thủ toàn cầu”, Wang Jian – nhà phân tích tại Guosen Securities, “Nếu chờ tăng trưởng tự nhiên thì quá mất thời gian. Vì thế, cải thiện tính cạnh tranh bằng sáp nhập là cần thiết trong thời điểm vốn ngoại đổ vào ồ ạt”.

Dù vậy, chưa có gì đảm bảo các cuộc thảo luận hiện tại sẽ cho ra một thỏa thuận, nguồn tin trên cho biết. Giới chức Trung Quốc muốn thỏa thuận được tạo ra trên nền tảng thương mại. Cổ phiếu Citic hôm nay tăng 5,7%, còn CSC tăng hơn 11%.

CSRC cuối năm ngoái cho biết họ muốn tạo ra các ngân hàng đầu tư quy mô khổng lồ để cạnh tranh và vươn ra nước ngoài. Hiện tại, 131 công ty môi giới chứng khoán tại Trung Quốc có tổng tài sản bằng Goldman Sachs. Họ cũng không cung cấp đủ dịch vụ như một ngân hàng đầu tư, chủ yếu lấy doanh thu từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên cả nước. Thị trường này cũng rất phân mảnh. 5 hãng môi giới hàng đầu chiếm một phần ba doanh thu toàn ngành, theo nghiên cứu của Goldman Sachs.

Citic và CSC có tổng tài sản 1.000 tỷ nhân dân tệ (142 tỷ USD) và hơn 25.000 nhân viên. Đây là hai cái tên hàng đầu cho hoạt động bảo lãnh phát hành. “Thế mạnh của Citic và CSC Financial nằm ở mảng ngân hàng đầu tư. Cả hai nằm trong top 3 về bảo lãnh phát hành cũng như tư vấn M&A. Việc sáp nhập sẽ tạo ra người chơi thống trị trong ngành này”, Luo Zuanhui – nhà phân tích tại Tianfeng Securities nhận xét.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fvnexpress.net%2Ftrung-quoc-dinh-sap-nhap-hai-hang-moi-gioi-chung-khoan-lon-nhat-nuoc-4084645.html

+
Gọi lại
Trung Quốc định sáp nhập hai hãng môi giới chứng khoán lớn…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?