Doanh nghiệp vượt khó Covid-19 bằng công nghệ, vốnTin thị trường

Đăng ngày 18/04/2020

Các chuyên gia đề xuất loạt giải pháp quản trị, fintech và tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, tận dụng cơ hội phục hồi thị trường.

Đại dịch Covid-19 đã gây nhiều khó khăn cho toàn xã hội và các doanh nghiệp, đặt ra tình thế bắt buộc cho các đơn vị tái cơ cấu, tăng kết nối với khách hàng nhằm thích ứng với dịch bệnh và nâng cao năng suất lao động. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy tại Hội nghị trực tuyến với chủ đề áp dụng nền tảng số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh dịch Covid-19. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức, diễn ra chiều 17/4, kết nối 10 điểm cầu gồm Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh thành, được tường thuật trực tiếp trên VnExpress.     

Thứ trưởng Bùi Thế Duy tại sự kiện, 

Thứ trưởng Bùi Thế Duy tại sự kiện, 

“Ở khía cạnh tích cực, đây cũng là động lực cho các đơn vị đẩy nhanh ứng dụng công nghệ số, tự động hóa, phát huy sáng kiến”, Thứ trưởng nói. Hiện Bộ đã đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng Chính phủ điện tử, tổ chức họp online và cùng với các Bộ ngành hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng nền tảng số.

Trong khi đó, ngành ngân hàng cũng vào cuộc sớm hỗ trợ các doanh nghiệp, ban hành một số thông tư hướng dẫn, tạo hành lang pháp lý cho các tổ chức tín dụng cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi; cho vay mới khoảng 180.000 tỷ đồng dành cho các đơn vị trong các lĩnh vực thiết bị y tế, tiêu dùng, công nghiệp xây dựng, nông nghiệp. Ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho rằng các doanh nghiệp rất nóng ruột, muốn được hỗ trợ nhanh, nhưng các tổ chức tín dụng phải rà soát pháp lý, đánh giá mức độ ảnh hưởng của từng đơn vị. Doanh nghiệp có thể an tâm về sự đồng hành của ngành trong Covid-19, ông nói.     

Đồng tình với ông Hùng, ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho rằng, hiện các chính sách đã tập trung vào “điểm huyệt” dòng tiền, và thanh khoản vốn là ưu tiên hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, khả năng hấp thụ vốn của các SMEs rất yếu ớt. Theo ông, để cải thiện tình hình, đây là thời điểm quan trọng cần Chính phủ giảm thuế thu nhập cho các công ty xuống 15-17% tùy vào quy mô kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy và công khai, minh bạch với các tổ chức tín dụng để tiếp cận nhanh các khoản vay mới này.

Tận dụng triệt để nền tảng số

Các khách mời tham dự chương trình. 

Các khách mời tham dự chương trình. 

Ông Nguyễn Kim Hùng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kim Nam (Kimnam Group) điều phối phiên thảo luận thứ hai cho rằng, các doanh nghiệp SME cần tìm giải pháp công nghệ tổng thể nhằm nâng cao năng lực quản trị, phát triển nguồn lực, tận dụng lợi thế và cơ hội khi thị trường phục hồi. Tại Kimnam Group, đơn vị đã áp dụng thành công giải pháp tái cấu trúc, mở rộng kênh kết nối vốn và áp dụng nền tảng làm việc từ xa.

Đồng tình với ông Hùng, đại diện Verco Consultant, đơn vị cung cấp dịch vụ nhà huấn luyện và tái cấu trúc doanh nghiệp cho cộng đồng SME cho rằng, việc đầu tiên là tái cơ cấu tư duy của doanh nghiệp, cần thay đổi để tồn tại và đứng vững trong thời điểm khó khăn. “Hiện các SME khó có thể tiến hành đồng thời tái cấu trúc chiến lược – tài chính – khách hàng – thị trường, do đó, mỗi đơn vị có thể đánh giá và thực hiện lần lượt”, vị này nói.

Bên cạnh tái cơ cấu, các doanh nghiệp SME có thể tìm đến giải pháp fintech hỗ trợ kết nối, chia sẻ giải quyết bài toán vốn. Ông Nguyễn Kim Dũng – CTO Công ty Cổ phần Đầu tư Doanh nhân Verco cho biết, đơn vị đã triển khai ứng dụng Verig Lending. Sau khi người dùng đăng ký tài khoản, có thể thực hiện nộp hồ sơ kết nối các nhà đầu tư tiềm năng. Hiện nền tảng miễn phí cho người dùng tới hết 2020. “Dựa vào từng loại hình sản phẩm huy động đầu tư, phần mềm sẽ phân tích và chia 6 cấp độ độ rủi ro và đưa ra chính sách gói kết nối lợi tức 10% một năm cho SME trong Covid-19”, ông nói.     

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ, các nền tảng cho vay ngang hàng như ứng dụng này đã triển khai tại một số quốc gia, nhưng còn vướng mắc về vấn đề pháp lý tại Việt Nam. Các chuyên gia đồng tình, các nền tảng số kết nối vốn là xu thế tất yếu nhưng cần khung pháp lý để quản lý tốt hơn.

Ngoài ra, trong bối cảnh hạn chế tiếp xúc, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu làm việc từ xa. Ông Nguyễn Việt Cường – CTO Công ty Kim Nam Tech đánh giá, thách thức với các doanh nghiệp là thiếu công cụ quản trị, vận hành hoạt động sản xuất, kinh doanh mọi lúc mọi nơi theo thời gian thực. Tại Kim Nam, đơn vị đã hỗ trợ các SME áp dụng hệ thống Verco24, cung cấp nhiều công cụ giúp quản lý dự án, quy trình sản xuất, quản lý khách hàng và bán hàng, quản lý giao tiếp nội bộ trên smartphone. Giao diện dễ sử dụng cho nhiều loại hình doanh nghiệp, giúp tăng năng suất và chất lượng công việc. Ông Cường lấy ví dụ, với doanh nghiệp đã tái cấu trúc, sẽ chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ trên Verco24 nhanh chóng. “Thời gian số hóa cho doanh nghiệp 10 đến 20 người chỉ mất nửa ngày. với các hộ kinh doanh cá thể chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức công nghệ vẫn sử dụng được”, ông nói.

Các chuyên gia mong muốn, VINASEM sẽ đại diện cho các doanh nghiệp SME kiến nghị về gói hỗ trợ riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời các SME nên chung tay chia sẻ, hỗ trợ công nghệ số, cùng vượt khó đại dịch và tận dụng cơ hội phục hồi thị trường.

Minh Chi

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fvnexpress.net%2Fdoanh-nghiep-vuot-kho-covid-19-bang-cong-nghe-von-4086374.html

+
Gọi lại
Doanh nghiệp vượt khó Covid-19 bằng công nghệ, vốn
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?