VNDirect: ‘Thị trường có thể đã gần đáy’Tin thị trường

Đăng ngày 10/03/2020

Dự báo thị trường có thể gần ở đáy ngắn hạn, VNDirect khuyến cáo nhà đầu tư không cần bán vội cổ phiếu mà canh nhịp hồi để giảm tỷ trọng.

Đóng cửa phiên giao dịch 9/3, sàn TP HCM ghi nhận 386 mã giảm với phân nửa là kịch biên độ. VN-Index giảm gần 56 điểm, tương đương 6,28%, xuống 835,49 điểm. Đây là mức giảm mạnh nhất sau 19 năm bởi lần gần nhất chỉ số giảm trên 6,3% là vào ngày 1/10/2001. Tuy nhiên, tương quan giữa phiên giao dịch hôm qua và năm 2001 hoàn toàn khác, bởi thị trường khi đó mới có 5 mã chứng khoán và VN-Index chỉ hơn 200 điểm.

Tâm lý nhà đầu tư bị tác động mạnh bởi Covid-19 và những thông tin bất lợi khác khiến VN-Index rơi xuống dưới đường MA200. RSI (chỉ số sức mạnh tương đối) thấp nhất kể từ đầu năm 2008 cho thấy mức quá bán mạnh. Vùng 780-800 điểm, theo chuyên gia công ty chứng khoán VNDirect, là vùng hỗ trợ gần nhất. 

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể xuất hiện nhịp phục hồi ngắn hạn khi chỉ số VN-Index chạm vùng hỗ trợ này”, nhóm chuyên gia nhận định.

Thị trường đã gần đáy ngắn hạn nên nhà đầu tư được khuyến nghị không cần bán cổ phiếu bằng mọi giá. Thay vào đó, chờ nhịp phục hồi ngắn hạn của thị trường để giảm tỷ trọng cổ phiếu, tiền mặt và hạn chế sử dụng margin nhằm giảm thiểu rủi ro.

Đối với nhà đầu tư dài hạn, có thể xem xét giải ngân tỷ trọng nhỏ (30-30% giá trị danh mục đầu tư dài hạn) khi thị trường tiệm cận vùng hỗ trợ này và ưu tiên các doanh nghiệp thuộc nhóm ít bị tác động bởi Covid-19 như công nghệ, tiêu dùng thiết yếu, phân bón hoặc các nhóm ngành xuất khẩu mà Việt Nam tự chủ được nguồn cung nguyên liệu như thuỷ sản.

“Bối cảnh thị trường đang giảm mạnh do tâm lý bi quan nên nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trong việc giải ngân và hạn chế các tài sản rủi ro. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội tích luỹ các cổ phiếu cơ bản tốt”, nhóm chuyên gia VNDirect nhấn mạnh.

Phương Đông

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fvnexpress.net%2Fkinh-doanh%2Fvndirect-thi-truong-co-the-da-gan-day-4066878.html

+
Gọi lại
VNDirect: ‘Thị trường có thể đã gần đáy’
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?