Hải Phòng dỡ lệnh phong tỏa 1 khu dân cư có người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17Tin thị trường

Đăng ngày 08/03/2020

Hải Phòng dỡ lệnh phong tỏa 1 khu dân cư có người tiếp xúc với bệnh nhân số 17 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Hải Phòng thực hiện điều tra dịch tễ tại những khu vực có người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân dương tính COVID-19 – Ảnh: TIẾN THẮNG

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Phòng xác định mặc dù kết quả xét nghiệm bước đầu đối với ông N.K.T. (63 tuổi, trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng – bố của bệnh nhân N.H.N.) và ông V.H.S. (lái xe riêng của ông T.) âm tính với virus SARS-CoV-2 nhưng tình hình tại Hải Phòng vẫn rất phức tạp, khó lường khi có tới 21 người trên cùng chuyến bay với bệnh nhân N. đã và đang sinh sống trên địa bàn TP.

Ngoài việc cách ly những trường hợp có tiếp xúc với người có khả năng bị lây nhiễm bệnh, TP Hải Phòng quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa tạm thời đối với thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên.

Giữ nguyên việc tổ chức phong tỏa, cách ly y tế đối với tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh và bổ sung việc phong tỏa đối với thôn Trại, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên cùng tổ dân phố Trần Văn Lan, phường Cát Bi, quận Hải An.

Các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trên địa bàn TP được chỉ đạo tạm dừng các hoạt động hội họp lớn, các hoạt động nghỉ qua đêm trên tàu tại đảo Cát Bà. Đồng thời, không cho phép cán bộ đi nước ngoài (trừ trường hợp đặc biệt đi công tác tại các nước không có dịch) cho đến khi có chỉ đạo của UBND thành phố.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định thành phố sẽ đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm miễn phí cho người dân trong trường hợp xuất hiện “vùng dịch” trên địa bàn – VIDEO: TÔ THÀNH

Trước đó trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tối 7-3, ông Lê Văn Thành – bí thư Thành ủy TP Hải Phòng – nhấn mạnh việc trước mắt cần triển khai là lãnh đạo các địa phương công bố ngay tới tất cả người dân để khẳng định thành phố sẽ cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm miễn phí tới mọi nhà trong “vùng dịch”.

Thành phố Hải Phòng không đến mức độ không có hàng hóa nên nhân dân không cần phải lo nghĩ đến việc tích trữ bao gạo, gói mì hay rau cỏ mà hãy tập trung nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng trừ không để bị lây nhiễm bệnh.

“Tôi nhấn mạnh là Hải Phòng đủ khả năng để huy động hàng hóa trong trường hợp cấp thiết, UBND TP chỉ cần điện thoại trao đổi là hàng chục tàu có thể chở mì ăn liền, chở gạo cập cảng Hải Phòng ngay, tuy nhiên hiện nay chúng ta chưa đến mức độ như vậy thì người dân hãy cứ mua sắm như ngày thường.

Trong trường hợp dịch bệnh có xuất hiện ở một thôn, một phường, một quận thì lúc đó TP sẽ đứng ra lo toàn bộ nhu yếu phẩm cần thiết nên người dân không cần phải lo nghĩ đến chuyện thiếu ăn” – ông Thành nhấn mạnh.

Hà Nội đáp ứng đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân phố Trúc Bạch bị cách ly

Ngày 8-3, ông Tạ Nam Chiến – chủ tịch UBND quận Ba Đình, Hà Nội – cho biết cơ quan chức năng sẵn sàng đáp ứng đầy đủ nhu yếu phẩm cho 195 người dân thuộc diện cách ly tại phố Trúc Bạch sử dụng. Mỗi đợt cấp phát sẽ đáp ứng 3 ngày sử dụng của người dân trên cơ sở đã tính toán.

Theo đó, các mặt hàng nhu yếu phẩm đã được định lượng trên số dân trên cơ sở tính toán của Sở Công thương. Nhu yếu phẩm được cấp phát cho người dân đảm bảo rau xanh và thịt, gồm: thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, gạo, mì ăn liền, mì gói, nước uống, dầu ăn…

Trước khi cấp phát nhu yếu phẩm, trưa 7-3, UBND quận Ba Đình cũng đã cung cấp 195 suất cơm hộp, nước uống cho toàn bộ người dân bị cách ly nói trên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về khả năng cung cấp một số mặt hàng nhu yếu phẩm cho những người dân khu vực bị cách ly, ông Tạ Nam Chiến khẳng định: “Trên cơ sở thống kê các cửa hàng, chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn, quận có thể cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian dài. Đồng thời, quận cũng đã chuẩn bị cả phương án khi nhu cầu sử dụng nhu yếu phẩm của người dân tăng đến 50% vẫn sẵn sàng cấp phát”.

Đêm 6-3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona đối với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi trú tại phố Trúc Bạch. Ngay sau đó, Hà Nội quyết định cách ly toàn bộ hộ dân từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch nhằm kiểm soát dịch có thể phát tán.

Binh chủng Hóa học phối hợp Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) đã triển khai lực lượng đến khu vực các phố Trấn Vũ, Trúc Bạch và các phố xung quanh ở quận Ba Đình để phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Quận Ba Đình cũng đã chỉ đạo đơn vị chức năng cử nhân viên y tế đến khám sức khoẻ, đo thân nhiệt cho toàn bộ người dân tại đây.

TTXVN

Nguồn tin: https%3A%2F%2Ftuoitre.vn%2Fhai-phong-do-lenh-phong-toa-1-khu-dan-cu-co-nguoi-tiep-xuc-voi-benh-nhan-so-17-20200308120532717.htm

popup-image
+
Gọi lại
Hải Phòng dỡ lệnh phong tỏa 1 khu dân cư có người tiếp xú…
blank
blank

    Báo giá mới nhất?