Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ thấp nhất 50 nămTin thị trường

Đăng ngày 06/10/2019

Theo báo cáo việc làm Mỹ công bố hôm qua, trong tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp nước này xuống 3,5% – thấp nhất kể từ cuối năm 1969.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm 136.000 việc làm trong tháng trước. Gần như tất cả các ngành, từ y tế, giao thông đến dịch vụ công đều có tín hiệu cải thiện về tuyển dụng.

Chứng khoán Mỹ hôm qua cũng tăng mạnh sau báo cáo việc làm. Chốt phiên, cả ba chỉ số chủ chốt tại Wall Street, là DJIA, Nasdaq Composite và S&P 500 đều tăng 1,4%.

Người tham gia một sự kiện tuyển dụng tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Người tham gia một sự kiện tuyển dụng tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Dù vậy, nhìn chung, tốc độ thuê nhân công tại Mỹ đã chậm lại đáng kể từ năm 2018. Năm ngoái, Mỹ bổ sung trung bình 223.000 việc làm mỗi tháng. Báo cáo việc làm tháng 9 cũng được công bố cùng thời điểm với nhiều số liệu khác, cho thấy kinh tế Mỹ đang chậm lại.

Chỉ số sản xuất Mỹ giảm 2 tháng liên tiếp. Ngành dịch vụ – chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nền kinh tế – cũng tăng trưởng với tốc độ chậm nhất 3 năm. Hầu hết doanh nghiệp lo ngại về thuế nhập khẩu, thiếu nhân công và hướng đi của nền kinh tế.

Vì vậy, đa phần các nhà kinh tế học và nhà đầu tư coi báo cáo việc làm là số liệu trung lập. Nó không đủ mạnh để xoa dịu lo ngại nền kinh tế yếu đi, nhưng cũng không đủ yếu để khẳng định chắc chắn Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ hạ lãi suất trong phiên họp tháng này. Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm qua nhận xét nền kinh tế “vẫn đang trong tình trạng tốt” và cho biết “công việc của chúng tôi là giữ nó ở mức hiện tại”.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau báo cáo việc làm, nhưng tính chung tuần này vẫn đang đi xuống. DJIA và S&P 500 đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp.

Hà Thu (theo CNN)

Powered by Blog Grabber
×
Xin chào

Bách Khoa rất vui vì nhận sự hài lòng của quý khách! Hãy cho chúng tôi thêm ít phút để chia sẻ thêm cảm xúc của bạn trên kênh Google Biz của Bách Khoa nhé.

+
Gọi lại
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ thấp nhất 50 năm
blank
blank

    Báo giá mới nhất?