Kiểm toán Nhà nước tham gia làm rõ sai phạm ở Khu đô thị Thủ ThiêmTin thị trường

Đăng ngày 08/10/2019

Chính phủ giao Kiểm toán Nhà nước làm rõ thông tin liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau kết luận của Thanh tra hồi tháng 6. 

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 63 của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2019. Trong đó, cơ quan này cho biết đã vào cuộc kiểm tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM. 

Hoạt động trên thực hiện theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu cơ quan này kiểm toán các nội dung theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được nêu trong kết luận hồi tháng 6. 

Khu đô thị Thủ Thiêm sau 22 năm quy hoạch. Ảnh: Quỳnh Trần 

Khu đô thị Thủ Thiêm sau 22 năm quy hoạch. Ảnh: Quỳnh Trần

Kiểm toán Nhà nước cho biết đã gửi văn bản tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính để phối hợp cung cấp thông tin, xây dựng kế hoạch và phương án tổ chức kiểm toán, đồng thời tránh sự chồng chéo, trùng lặp nội dung trong thanh, kiểm tra, kiểm toán.

Trước đó, trong kết luận hồi tháng 6, Thanh tra Chính phủ chỉ ra, quá trình xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong quy hoạch, quản lý sử dụng đất, phê duyệt chi phí đầu tư…  Căn cứ kết quả đó, Tổng thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND thành phố thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho dự án này tính đến 30/9/2018 là hơn 26.315 tỷ đồng. Cùng với đó, đơn vị này sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho khu đô thị mới này trên 4.286 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đã được kiến nghị vào cuộc, xác định lại tổng mức đầu tư và giá trị tiền sử dụng đất theo giá thị trường và quy định của pháp luật, nhằm tránh thất thoát tiền của Nhà nước, khắc phục tình trạng mất cân đối vốn như hiện nay đối với các dự án BT đang thực hiện trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996 với quy mô 930 ha (trong đó: Khu đô thị mới 770 ha, Khu tái định cư 160 ha), dân số khoảng 200.000 người, khu tái định cư khoảng 45.000 người, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện với Quận 1.

Tại thời điểm thanh tra, UBND thành phố đã chỉ định một số nhà đầu tư để đầu tư xây dựng các dự án theo hình thức BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm như: Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư các dự án (gồm: 4 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2); Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ…

Nguyễn Hà

Powered by Blog Grabber
popup-image
+
Gọi lại
Kiểm toán Nhà nước tham gia làm rõ sai phạm ở Khu đô thị T…
blank
blank

    Báo giá mới nhất?