Hãng bia làm IPO lớn nhì thế giớiTin thị trường

Đăng ngày 06/10/2019

Anheuser-Busch InBev huy động khoảng 5 tỷ USD từ IPO mảng kinh doanh của hãng tại châu Á – Budweiser APAC.

AB InBev là chủ sở hữu các thương hiệu như Budweiser, Beck’s và Stella Artois. Họ định giá IPO cho Budweiser APAC tại 27 đôla Hong Kong (3,44 USD) một cổ phiếu. Theo Dealogic, đây sẽ là IPO lớn nhì thế giới năm nay, sau Uber (8,1 tỷ USD) hồi tháng 5.

Dù vậy, đây là mức thấp nhất trong khoảng giá đề xuất ban đầu, là 27-30 đôla Hong Kong. Budweiser APAC dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn Hong Kong ngày 30/9.

Các thương hiệu của Budweiser Brewing Company APAC. Ảnh: Reuters

Các thương hiệu của Budweiser Brewing Company APAC. Ảnh: Reuters

AB InBev ban đầu lên kế hoạch huy động 8,9 tỷ USD tại Hong Kong. Tuy nhiên, họ hủy bỏ kế hoạch này hồi tháng 7, do điều kiện thị trường không thuận lợi. Đầu tháng 9, họ mới tái khởi động việc này.

AB InBev cho biết “dự định dùng toàn bộ số tiền thu được từ IPO để trả nợ”. Hãng bia này hiện có khối nợ khổng lồ và đã áp dụng nhiều biện pháp để ổn định bảng cân đối kế toán. Năm ngoái, họ phải giảm nửa cổ tức.

AB InBev trở thành hãng bia lớn nhất thế giới nhờ vay tiền để thực hiện hàng loạt thương vụ mua bán. Gần đây nhất, họ mua SABMiller, khiến khối nợ năm ngoái lên 102,5 tỷ USD.

IPO của Budweiser APAC là chiến thắng lớn với sàn Hong Kong. Thị trường chứng khoán nước này chịu đòn giáng mạnh từ cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua tại đây, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và tiêu dùng của Trung Quốc chậm lại. Hang Seng Index đã mất gần 8% trong 3 tháng qua.

Hà Thu (theo CNN)

Powered by Blog Grabber
×
Xin chào

Bách Khoa rất vui vì nhận sự hài lòng của quý khách! Hãy cho chúng tôi thêm ít phút để chia sẻ thêm cảm xúc của bạn trên kênh Google Biz của Bách Khoa nhé.

+
Gọi lại
Hãng bia làm IPO lớn nhì thế giới
blank
blank

    Báo giá mới nhất?