Dầu gạo được sản xuất thế nào?



Tin thị trường

Đăng ngày 08/10/2019

Lớp màng cám sau khi tách ra khỏi hạt gạo lứt sẽ được đưa đến các trung tâm sơ chế, trích ly trong vòng 6 giờ.

Việt Nam: một trong số những quốc gia sản xuất được dầu gạo

Sau sơ chế, cám gạo trải qua quy trình trích ly lạnh để tách dầu gạo thô ra khỏi cám. Dầu gạo thô cần đến 7 bước tinh lọc khắt khe với công nghệ hiện đại để đảm bảo loại bỏ toàn bộ tạp chất. Nhờ đó, thành phẩm đạt mức độ tinh khiết cao, đồng thời lưu giữ các dưỡng chất quý giá trong lớp màng cám gạo lứt.

“Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực tế không nhiều nước trên thế giới có thể sản xuất thành công dầu gạo. Và nếu sản xuất được, giá thành dầu gạo cũng thường cao hơn so với các loại dầu thông thường”, đại diện Tập đoàn Wilmar (Singapore) cho biết.

Tập đoàn Wilmar tại Việt Nam đã đầu tư công nghệ hiện đại, quy trình nghiêm ngặt để sản xuất dầu gạo nguyên chất Simply.

Tập đoàn Wilmar tại Việt Nam đã đầu tư công nghệ hiện đại, quy trình nghiêm ngặt để sản xuất dầu gạo nguyên chất Simply.

Cũng theo vị đại diện, giá thành một chai dầu gạo nguyên chất Simply tại Việt Nam hiện ở mức khá vừa phải với người dùng, chỉ cao hơn giá thành một chai dầu thực vật thông thường khoảng 20-30%. Trong khi ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, sự chênh lệch này có thể lên tới 50-70%.

Mức giá ưu đãi này chủ yếu đến từ hai yếu tố: lợi thế nguồn nguyên liệu (Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới) và các thế mạnh của đơn vị sản xuất Wilmar – một trong những tập đoàn sản xuất nông sản hàng đầu châu Á.

Tại Việt Nam, đơn vị đã đầu tư quy trình khép kín, từ thu mua nguyên liệu đến chế biến và phân phối sản phẩm, tận dụng gần 100% các thành phần của hạt lúa. Sau quá trình xay xát, lớp vỏ trấu được tận dụng làm chất đốt tạo ra năng lượng trong các nhà máy, gạo trắng dùng cho thị trường trong nước và xuất khẩu, lớp màng cám giàu dinh dưỡng được trích ly dầu để sản xuất dầu gạo, phần bã cám được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao… “Nhờ vậy, dầu gạo Simply của Wilmar tại Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về chất lượng sản phẩm cũng như giá bán”, vị đại diện chia sẻ.

Sản xuất một lít dầu gạo cần lớp màng của 200 kg gạo lứt 

Gạo lứt là hạt gạo còn nguyên lớp màng cám bao bọc bên ngoài. Mặc dù lớp màng này rất mỏng (chỉ chiếm 7-8% trọng lượng hạt gạo) nhưng lại chứa 70-80% dưỡng chất quý giá của hạt gạo.

Chính vì vậy, sau quá trình xay xát để có hạt gạo trắng ăn hàng ngày, lớp màng cám bị mất đi, đồng nghĩa với phần lớn các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe cũng không còn. Trong gạo trắng, thành phần dinh dưỡng chủ yếu là tinh bột.

polyad

Lớp màng cám chứa 70-80% dưỡng chất quý giá của hạt gạo lứt.

Theo tính toán, với 200 kg gạo sẽ thu được tối đa 18 kg màng cám gạo. Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Tú, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Thành viên Hiệp hội dầu gạo quốc tế cho biết hàm lượng dầu trong lớp màng cám của gạo lứt chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 12%. 

Con số này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ dầu trong các loại hạt khác như đậu nành, hướng dương… Cộng với quy trình sản xuất dầu gạo rất phức tạp, trải qua nhiều công đoạn mà mỗi công đoạn đều có tỷ lệ hao hụt nhất định. Nên từ 18 kg màng cám gạo của 200 kg gạo lứt chỉ có thể thu được một lít dầu gạo thành phẩm.

Simply là nhãn hiệu dầu ăn được Hội Tim mạch học Việt Nam khuyên dùng.

Simply là nhãn hiệu dầu ăn được Hội Tim mạch học Việt Nam khuyên dùng.

Dầu gạo hiện được nhiều người nội trợ lựa chọn vì có công dụng tốt cho sức khỏe. Loại dầu này có các ưu điểm như có điểm bốc khói cao (240 độ C), an toàn khi chế biến các món chiên, xào, nướng.

Trong dầu gạo có chứa chứa Gamma-Oryzanol – dưỡng chất quý hiếm có khả năng chống oxy hóa gấp 4 lần vitamin E, giúp đẩy lùi sự hình thành mảng bám do quá trình oxy hóa của cholesterol xấu, từ đó giúp thông thoáng thành mạch máu, thúc đẩy sự tuần hoàn.

Thảo Trang

Powered by Blog Grabber
×
Xin chào

Bách Khoa rất vui vì nhận sự hài lòng của quý khách! Hãy cho chúng tôi thêm ít phút để chia sẻ thêm cảm xúc của bạn trên kênh Google Biz của Bách Khoa nhé.

+
Gọi lại
Dầu gạo được sản xuất thế nào?
blank
blank

    Báo giá mới nhất?