Bộ Tài chính yêu cầu hãng bay niêm yết giá vé thống nhấtTin thị trường

Đăng ngày 08/10/2019

Cục quản lý giá vừa có văn bản đề nghị các hãng hàng không niêm yết giá đã bao gồm thuế, phí để tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Liên quan đến tranh cãi về cách niêm yết giá vé của các hãng hàng không, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet hướng dẫn việc niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa.

Theo đó, Bộ yêu cầu các hãng phải tuân thủ theo quy định Luật hàng không dân dụng Việt Nam. Cụ thể, quy định tại Luật Giá chỉ rõ, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thực hiện công khai thông tin bằng hình thức thích hợp và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa bằng Đồng Việt Nam.

Máy bay của các hãng hàng không Việt. Ảnh: HO.

Máy bay của các hãng hàng không Việt. Ảnh: HO.

Tại khoản 2 điều 6 Luật hàng không quy định, Cá nhân tổ chức kinh doanh hàng hóa, dịch vụ gắn với thông số kinh tế – kỹ thuật cơ bản của hàng hoá, dịch vụ đó bằng hình thức niêm yết giá.

“Giá niêm yết là giá hàng hoá, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hoá, dịch vụ đó” – Cục Quản lý giá dẫn thêm quy định tại Nghị định 177 của Chính phủ.

Cục này cũng cho biết Thông tư 36 của Bộ Giao thông vận tải quy định tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ thực hiện công bố công khai giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không cho người sử dụng trước khi cung ứng dịch vụ hoặc trước khi ký hợp đồng cung ứng dịch vụ.

Cục Quản lý giá nhấn mạnh, các quy định về niêm yết giá, công khai thông tin về giá tại Luật Giá và các văn bản hướng dẫn, pháp luật về quản lý giá dịch vụ hàng không là thống nhất. Do đó, Cục đề nghị Vietnam Airlines, Vietjet thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành.

Vụ “tranh cãi” về niêm yết giá vé máy bay giữa các hãng xuất phát từ đầu tháng 9/2019. Khi đó Vietnam Airlines có văn bản gửi Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Cục Hàng không Việt Nam, đề nghị các cơ quan này yêu cầu các hãng thực hiện niêm yết giá vé đúng quy định, bao gồm giá vé và các loại thuế, phí và lệ phí. Theo Vietnam Airlines, việc chỉ niêm yết giá vé của các hãng khác dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch không chính xác, ảnh hưởng tới khả năm cạnh tranh trên thị trường.

Đáp trả lại kiến nghị của Vietnam Airlines, Vietjet Air liền gửi phản hồi lên hai cơ quan trên, khẳng định việc niêm yết giá vé gộp như Vietnam Airlines không đảm bảo tính công khai, minh bạch. Do đó, hãng này khẳng định, việc lựa chọn phương thức niêm yết chi tiết từng yếu tố của Vietjet (net fare) là không trái luật.

Về phía Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này nêu quan điểm là phải niêm yết giá đầy đủ, bao gồm cả các thành phần cấu thành nên giá. Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đang báo cáo Bộ Giao thông Vận tải sửa thông tư quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, trong đó sẽ quy định cụ thể hơn về hình thức, nội dung niêm yết thống nhất giữa các hãng.

Thi Hà

Powered by Blog Grabber
+
Gọi lại
Bộ Tài chính yêu cầu hãng bay niêm yết giá vé thống nhất
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?