Vốn hóa SoftBank bốc hơi 9 tỷ USD sau đợt IPO thất vọng của UberTin thị trường

Đăng ngày 14/05/2019

Cổ phiếu SoftBank liên tục giảm tại hai phiên giao dịch gần đây sau ngày chào sàn không như mong đợi của Uber.

Giữa tuần trước, SoftBank Group ghi nhận 3,8 tỷ USD từ cổ phần Uber sau phiên IPO của startup này. Khi đó, chủ tịch Masayoshi Son nói với các nhà đầu tư rằng, cuối cùng thời khắc của họ đã đến. Tuy nhiên, trái với lời nói của Chủ tịch SoftBank, các cổ đông vẫn phải đợi chờ.

Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son. Ảnh: Bloomberg

Một ngày sau phiên IPO của Uber, cổ phiếu SoftBank giảm 5,4% và tiếp tục giảm khoảng 4,9% hôm nay. Phiên chào sàn thất vọng của Uber, cùng với căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gia tăng là những nguyên nhân khiến cổ phiếu SoftBank liên tục mất điểm. Vốn hóa của doanh nghiệp này đã  bốc hơi khoảng 9 tỷ USD, dù cuối tuần trước báo lợi nhuận tăng gấp hơn 3 lần nhờ giá trị tăng từ cổ phần tại hãng đi chung xe Mỹ.

Uber đã huy động được 8,1 tỷ USD trong đợt IPO. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn kỳ vọng của Uber đặt ra trước đó. Cổ phiếu của hãng đi chung xe này đã giảm 7% ngay tại phiên giao dịch đầu tiên.

“Uber chào sàn không như mong đợi và đây là lý do các nhà đầu tư bán cổ phiếu. Tuy nhiên còn quá sớm để nhận định, Softbank sẽ nhạy cảm thế nào với giá cổ phiếu Uber. Ngay cả khi mã này giảm, nó cũng không tác động trực tiếp đến lợi nhuận của Vision Fund”, chuyên gia phân tích Tomoaki Kawasaki tại Iwai Cosmo Securities nhận định.

Son đã chuyển hướng SoftBank Group từ một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông thành một nhà đầu tư công nghệ và quỹ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD của ông đã bắt đầu thực hiện lời cam kết là đơn vị đóng góp doanh thu chủ yếu. Cổ phiếu SoftBank đã tăng 60% năm nay. Tuy nhiên, đà lao dốc trong hai phiên giao dịch gần đây cũng cho thấy, mã này có thể dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức xấu từ danh mục đầu tư của Son.

Tài khóa 2018, Vision Fund và Delta Fund thuộc sở hữu của SoftBank đã đóng góp khoảng 11,5 tỷ USD vào lợi nhuận của tập đoàn, chiếm hơn 50%. Họ đang rót vốn vào 41 doanh nghiệp, trong đó 29 đơn vị tăng trưởng và 12 đơn vị đang đi xuống.

Ngoài Uber, SoftBank cũng đặt mục tiêu ghi nhận thêm 1,85 tỷ USD từ cổ phần Guardant Health khi doanh nghiệp này IPO vào tháng 10 tới và 1,4 tỷ USD từ Oyo tại Ấn Độ. Tuy nhiên, SoftBank cũng mất hơn 2 tỷ USD vì cổ phiếu của Nvidia sụt giảm.

Tú Anh (theo Bloomberg)

popup-image
+
Gọi lại
Vốn hóa SoftBank bốc hơi 9 tỷ USD sau đợt IPO thất vọng củ…
blank
blank

    Báo giá mới nhất?