Nữ CEO Việt vào danh sách doanh nhân thành công châu ÁTin thị trường

Đăng ngày 13/04/2019

Học làm bác sĩ nhưng có tài kinh doanh, CEO NutiFood được vinh danh nhờ đưa một doanh nghiệp nhỏ, thua lỗ vươn ra toàn cầu. 

Chương trình Nữ doanh nhân thành công (Entrepreneurial Winning Women – EWW) vừa chọn ra 21 nữ doanh nhân có đóng góp lớn trong lĩnh vực kinh doanh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương để vinh danh. Đây là giải thưởng do Công ty xây dựng và kiểm định, kiểm toán doanh nghiệp thế giới Ernst and Young (EY) tổ chức.

Cùng với bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội Đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc ASL, bác sĩ Trần Thị Lệ của NutiFood là một trong hai đại diện Việt Nam được vinh danh trong danh sách này.

CEO NutiFood Trần Thị Lệ (hàng dưới cùng bên trái) là một trong hai nữ doanh nhân Việt có tên trong danh sách của EWW 2019

CEO NutiFood Trần Thị Lệ (hàng dưới cùng bên trái) là một trong hai nữ doanh nhân Việt có tên trong danh sách của EWW 2019

Tốt nghiệp ngành Y, song bà Trần Thị Lệ đã chuyển hướng sang kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm trẻ em. Năm 2000, bà bắt đầu dẫn dắt Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood với vai trò CEO kiêm chủ tịch HĐQT. Bà là người đầu tiên trong danh sách của Ernst and Young có bằng bác sĩ.

Bắt đầu từ một cơ sở nhỏ, sau gần 20 năm, NutiFood trở thành một trong những thương hiệu lớn của ngành sữa Việt Nam. Theo Kantar Worldpanel, trong top 10 doanh nghiệp sữa lớn, NutiFood là thương hiệu có sự tăng trưởng nhanh nhất với mức tăng điểm tiếp cận người dùng (CRP) đạt 51% ở nông thôn Việt Nam. Thương hiệu đã phủ sóng 1/3 số hộ gia đình nông thôn chỉ trong hai năm sau khi ra mắt, thu hút 1,2 triệu hộ gia đình mới vào năm 2017.

Chương trình quy tụ nữ doanh nhân thành đạt đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có bác sĩ Trần Thị Lệ (ngoài cùng bên phải).

Chương trình quy tụ nữ doanh nhân thành đạt đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có bác sĩ Trần Thị Lệ (ngoài cùng bên phải).

Vai trò của bác sĩ Trần Thị Lệ thể hiện rõ nét khi góp phần vực dậy NutiFood cuối năm 2008. Trước đó, vì muốn NutiFood phát triển hơn, hội đồng quản trị công ty đã mời những người giàu kinh nghiệm từ các công ty đa quốc gia về quản lý, bác sĩ Lệ rời khỏi vị trí CEO để tập trung cho các dự án khác. Quyết định này khiến NutiFood rơi vào khủng hoảng tài chính, chỉ trong một năm, công ty thua lỗ gần hết vốn điều lệ khoảng 150 tỷ.

Để giải quyết tình hình, hội đồng quản trị mời bà quay lại điều hành công ty. Chưa đầy một năm sau, NutiFood vượt qua giai đoạn khủng khoảng, trở lại quỹ đạo tăng trưởng, NutiFood vươn lên thành công ty sữa top đầu tại thị trường Việt Nam, với nhiều sản phẩm nổi bật.

Trong đó, sản phẩm GrowPLUS+ chiếm thị phần cao nhất ba năm liền trong phân khúc sữa bột đặc trị dành cho trẻ em (39,3%) và phân khúc sữa bột pha sẵn trên toàn quốc (37,4%), theo khảo sát của Nielsen giai đoạn tháng 1-12/2017.

Bên cạnh đó, bác sĩ Lệ cùng chồng là ông Trần Thanh Hải đã đưa NutiFood vươn ra thế giới bằng nhiều hoạt động hợp tác đầu tư quy mô lớn.

Bà Trần Thị Lệ - nữ bác sĩ Việt đầu tiên lọt top 21 nữ doanh nhân thành công châu Á.

Bà Trần Thị Lệ – nữ bác sĩ Việt đầu tiên lọt top 21 nữ doanh nhân thành công châu Á.

Đầu năm 2018, NutiFood được cấp chứng nhận FDA của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Từ đó, NutiFood bắt tay với Delori xuất khẩu sữa bột pha sẵn Pedia Plus vào thị trường Mỹ.

Cuối năm 2018, NutiFood hợp tác với tỷ phú Thụy Điển Erik Paulsson – Chủ tịch Backahill Group, mở đường cho các sản phẩm NutiFood tiến vào châu Âu. Đầu năm 2019, NutiFood bắt tay với huyền thoại Golf Greg Norman đưa sản phẩm NutiCafe xuất khẩu ra thế giới. Theo đại diện NutiFood, kế hoạch 2019-2020, thương hiệu sẽ mở rộng sang thị trường Thụy Điển và Pháp.

Để củng cố thị trường nội địa, NutiFood bắt tay với tập đoàn BASF, Đức đưa sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em chuẩn toàn cầu vào Việt Nam. Công ty liên doanh với Tập đoàn Asahi – doanh nghiệp Nhật Bản có doanh thu 19 tỷ USD, sở hữu thương hiệu thức ăn trẻ em nổi tiếng Wakodo. Hợp tác đưa sản phẩm dinh dưỡng trẻ em chuẩn Nhật Bản vào Việt Nam với sự tư vấn công thức dinh dưỡng từ chuyên gia NutiFood.

Theo đánh giá của Kantar Worldpanel, NutiFood không chỉ thành công trong việc nắm bắt nhu cầu dinh dưỡng, mà còn thúc đẩy nhận thức về thương hiệu khi thực hiện nhiều hoạt động tài trợ và từ thiện thể hiện trách nhiệm xã hội.

Ở cả hai thành công này, dấu ấn của bác sĩ Lệ đều thể hiện rõ nét. Bác sĩ Lệ cho biết luôn muốn tạo ra những sản phẩm đột phá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hướng tới xóa bỏ suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam. Theo bà, khi nghiên cứu một sản phẩm bất kỳ, bà đều nghĩ con cháu, cha mẹ, bản thân mình dùng và dồn hết tâm huyết vào đó. “Trước khi là một chuyên gia, chúng tôi nhìn cuộc sống bằng trái tim của người làm cha, làm mẹ”, bà tâm niệm.

NutiFood cũng có nhiều hoạt động đóng góp cho cộng đồng như hỗ trợ phụ nữ, trẻ em và bệnh nhân nghèo; ủng hộ đồng bào bão lụt, thiên tai cả nước; tài trợ các chương trình dinh dưỡng cho thể thao, bóng đá, tài năng trẻ; xây dựng học viện bóng đá. Mới đây, công ty cũng tham gia vào đề án 641 của Chính phủ góp phần nâng cao thể trạng của trẻ em Việt Nam.

Với những thành tựu đó, Tạp chí Forbes đã bình chọn bác sĩ Lệ trong top 10 doanh nhân nữ tiêu biểu thế hệ tiếp nối năm 2015, Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2018, 2019.

Giải thưởng Nữ doanh nhân thành công của Ernst and Young nhằm vinh danh những nữ doanh nhân sáng lập hoặc điều hành doanh nghiệp, sở hữu hơn 51% cổ phần và đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp đó.

Doanh nghiệp của họ phải phát triển đều đặn qua các năm, có trụ sở chính ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, không chỉ có quy mô phát triển ở địa phương mà phải không ngừng mở rộng ra quốc tế. Đại diện EY cho biết, mục tiêu chương trình là nâng cao giá trị, đóng góp của phụ nữ trong xã hội nói chung và lĩnh vực kinh doanh nói riêng.

Hoài Phong

+
Gọi lại
Nữ CEO Việt vào danh sách doanh nhân thành công châu Á
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?