. Trăn trở vì những vụ tiêu cực Y tế - Bách Khoa - Hóa chất và phụ gia chăn nuôi

Trăn trở vì những vụ tiêu cực Y tế

Tin thị trường

Đăng ngày 18/01/2019

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn thẳng thắn cho biết, lạm dụng thiết bị y tế xã hội hóa phổ biến nhất là hành vi chỉ định quá nhiều, cung ứng dịch vụ quá mức cần thiết đối với người bệnh. Qua giám sát, các hành vi sai phạm, tiêu cực trong …

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn thẳng thắn cho biết, lạm dụng thiết bị y tế xã hội hóa phổ biến nhất là hành vi chỉ định quá nhiều, cung ứng dịch vụ quá mức cần thiết đối với người bệnh. Qua giám sát, các hành vi sai phạm, tiêu cực trong lĩnh vực này đều xảy ra tại những địa phương, những đơn vị không thực hiện đúng quy trình về đầu tư xã hội hóa thiết bị y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lãnh đạo đơn vị chưa quan tâm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương này. Ngược lại, những bệnh viện thực hiện tốt quy trình về đầu tư xã hội hóa y tế đều đạt hiệu quả cao.

3 viên chức dũng cảm tố cáo tiêu cực nhân bản xét nghiệm tại BV Hoài Đức nhận giấy khen

3 viên chức dũng cảm tố cáo tiêu cực nhân bản xét nghiệm tại BV Hoài Đức nhận giấy khen

Trước những vụ việc sai phạm và tiêu cực liên quan tới lĩnh vực khám chữa bệnh liên tiếp xảy ra, để chấn chỉnh tình trạng này, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết: Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, đồng thời yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các bệnh viện cũng phải tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát. Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện phải thực hiện đúng quy trình hướng dẫn về đầu tư xã hội hóa y tế như: bác sĩ phải thực hiện đúng các chỉ định chuyên môn, hạn chế chỉ định dịch vụ quá rộng rãi; phải công khai minh bạch giá dịch vụ thực hiện bởi các thiết bị máy móc xã hội hóa để người bệnh biết…

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành trong cả nước, sở y tế các địa phương phải tăng cường rà soát, kiểm tra giám sát việc liên doanh liên kết máy móc xã hội hóa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm, tiêu cực. Qua xác minh, nếu hành vi sai phạm, tiêu cực thì người đứng đầu đơn vị có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, thậm chí phải kỷ luật, đình chỉ hoặc thuyên chuyển công tác.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng bày tỏ, hiện nay thách thức rất lớn đối với ngành y tế đó là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội ngày một cao, trong khi đó điều kiện và nguồn lực cũng như khả năng của ngành y tế còn có hạn chế. Ngân sách cho ngành y tế còn hạn hẹp thì xã hội hóa là cần thiết để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Mặc dù chúng ta đã nỗ lực rất nhiều trong những năm qua nhưng vẫn còn có những vấn đề không may, sự việc rất đáng tiếc xảy ra và đó là những trường hợp hết sức đau lòng đối với ngành y tế. Ngành y tế kêu gọi sự chia sẻ thông tin của người bệnh, của toàn xã hội để các sai phạm về y tế sớm phát hiện và xử lý kịp thời.

+
Gọi lại
Trăn trở vì những vụ tiêu cực Y tế
blank
blank