Kinh tế Trung Quốc tăng thấp nhất 28 năm - Công ty Bách Khoa - Hóa chất, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
Kinh tế Trung Quốc tăng thấp nhất 28 năm

Đăng ngày 23/01/2019

Số liệu chính thức từ Bắc Kinh cho biết GDP Trung Quốc năm 2018 chỉ tăng 6,6%, thấp nhất kể từ năm 1990.

Trung Quốc vừa công bố số liệu tăng trưởng kinh tế năm 2018 vào sáng hôm nay (19/1). Số liệu được đông đảo chuyên gia quốc tế chờ đợi giữa lúc quốc gia này và Mỹ đang trong cuộc chiến tranh thương mại dai dẳng.

tq 2210 1546424065 5602 1548042710 - Kinh tế Trung Quốc tăng thấp nhất 28 năm

Công nhân đang sơn lại nền tại một cảng của Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo đó, tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm vừa qua chỉ đạt 6,6%, mức tăng thấp nhất trong 28 năm gần đây kể từ năm 1990, theo CNBC. Con số này cũng trùng với những dự báo từ các chuyên gia kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters thực hiện trước đó và thấp hơn mức 6,8% của năm 2017.

Tăng trưởng GDP quý IV của nền kinh tế thứ hai thế giới chỉ đạt 6,4%, khớp với những dự báo được đưa ra và thấp hơn mức tăng trưởng 6,5% của quý III.

Mặc dù tăng trưởng GDP chính thức của Trung Quốc được xem là chỉ báo về tình hình sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhiều chuyên gia bên ngoài vẫn tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của các báo cáo từ Bắc Kinh.

Người đứng đầu cơ quan thống kê của Trung Quốc cho biết cuộc chiến thương mại của họ với Mỹ đã ảnh hưởng đến kinh tế trong nước, tuy nhiên tác động có thể được kiểm soát. Giới chức nước này đánh giá tăng trưởng vẫn đang ổn định trong hai tháng qua, và kinh tế vẫn được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước.

Trung Quốc đã cố gắng làm chậm lại sự giảm tốc của nền kinh tế gần đây bằng sự cân bằng giữa kiểm soát nợ vay trong khi vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Việc giảm sự phụ thuộc vào nợ có lợi cho nền kinh tế trong dài hạn nhưng điều này được dự báo có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù dữ liệu chính thức của quốc gia này cho thấy nền kinh tế vẫn ổn định trong phần lớn năm 2018, những tín hiệu giảm tốc bắt đầu xuất hiện ngày một rõ. Các số liệu về sản xuất và số đơn đặt hàng xuất khẩu trên đà suy giảm khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng tiêu cực và những yếu tố khác cũng gây áp lực lên tăng trưởng.

Minh Sơn (theo CNBC)

  • Chia sẻ Zalo
  • Facebook
  • Đánh giá:
    0/50 ratings