TPHCM: Siết chặt kinh doanh hóa chất dễ cháy nổTin thị trường

Đăng ngày 31/10/2014

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện lên phương án di dời, giải tỏa các cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất ra khỏi địa bàn khu dân cư.

Hóa chất được bán tràn lan tại chợ Kim Biên (Phường 13, Quận 5, TPHCM). Ảnh: VGP/Đỗ Cường
Hóa chất được bán tràn lan tại chợ Kim Biên (Phường 13, Quận 5, TPHCM). Ảnh: VGP/Đỗ Cường

Tại TPHCM, việc quản lý và kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất trong khu dân cư đang là vấn đề cấp thiết. Đặc biệt là khi các loại hóa chất dễ gây cháy nổ vẫn đang được bày bán tràn lan ngay tại khu dân cư đông đúc, bất chấp nguy cơ xảy ra sự cố.
Kho hóa chất dưới gầm chung cư
Đảo một vòng quanh chợ Kim Biên (Phường 13, Quận 5) – khu chợ buôn bán hóa chất lớn nhất TPHCM, phóng viên ghi nhận ở đây có rất nhiều cửa hàng bán hóa chất nằm san sát và không có lối thoát hiểm. Dọc hai bên chợ, nhiều doanh nghiệp thuê mặt bằng bán hóa chất ngay dưới gầm chung cư đông người qua lại.
Gần như toàn bộ mặt tiền phía dưới khu chung cư cũ trên đường Vạn Tường (bên hông chợ Kim Biên), đã được các cửa hàng sử dụng làm nơi buôn bán hóa chất với hàng trăm can chất lỏng lớn nhỏ xếp tràn ra vỉa hè. Khi khách yêu cầu, nhân viên các cửa hàng sẵn sàng tiến hành sang chiết hóa chất ngay tại chỗ.
Tương tự, trên tuyến đường Phạm Văn Khỏe (Phường 13, Quận 5), nhiều cửa hàng buôn bán hóa chất cũng nằm xen lẫn trong các ngôi nhà cao tầng. Nhiều lúc vắng khách, nhân viên tại các cửa hàng này tranh thủ hút thuốc – mặc cho bên cạnh là hàng trăm can hóa chất dễ cháy.
Một số người dân sinh sống tại khu chợ Kim Biên cho biết, hóa chất bán tại đây phần lớn có nguy cơ cháy nổ cao. Trường hợp xảy ra hỏa hoạn, chắc chắn hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng do phản ứng cháy dây chuyền bởi các cửa hàng nằm quá gần nhau. Đáng ngại là, hàng trăm người đang sinh sống tại những căn hộ phía trên các tòa nhà chung cư rất khó để tìm đường thoát thân do lối đi lên xuống khu vực này gần như đã bị các cửa hàng chiếm dụng hết.

Sang chiết hóa chất tại chỗ. Ảnh VGP/Đỗ Cường
Sang chiết hóa chất tại chỗ. Ảnh VGP/Đỗ Cường

“Vùng trống” trong quản lý
Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, trong hai năm 2013 và 2014, lực lượng Công an Thành phố đã kiểm tra 74 trường hợp, xử phạt 53 trường hợp vi phạm, khởi tố 8 vụ án về tàng trữ sử dụng hóa chất gây nổ.
Thực tế điều tra cho thấy, việc quản lý các loại hóa chất, đặc biệt là những loại hóa chất dễ gây cháy nổ trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do sự chồng chéo giữa nhiều cơ quan khác nhau. Ví dụ các loại hóa chất phục vụ khám, chữa bệnh hiện do ngành Y tế quản lý; hóa chất phục vụ khoa học, điều tra, vật liệu nổ lại do ngành Công an chịu trách nhiệm…
Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, việc phân biệt quá chi tiết các loại hóa chất khiến các địa phương khó nắm bắt được số lượng hóa chất được bày bán tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, từ đó tạo “vùng trống” trong công tác quản lý loại hình kinh doanh, sản xuất mặt hàng hóa chất nguy hiểm.
Trước tình trạng cháy nổ liên quan đến hóa chất diễn biến phức tạp, mới đây, tại cuộc họp với các sở ngành liên quan, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tiến hành rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất trên địa bàn, có biện pháp xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sản xuất kinh doanh hóa chất trái phép, không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
Về lâu dài cần lên phương án di dời, giải tỏa các cơ sở kinh doanh, sản xuất hóa chất ra khỏi địa bàn khu dân cư; đồng thời nghiên cứu phương án thành lập chợ đầu mối kinh doanh hóa chất, tạo thuận lợi trong việc quản lý chặt chẽ ngành nghề kinh doanh này.

Vừa qua, tại TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến các hoạt động lưu trữ, sản xuất và chế biến hóa chất ngay tại khu dân cư như: Vụ nổ xảy ra tại xưởng sản xuất Công ty TNHH Đặng Huỳnh (Quận 12, TPHCM) khiến 3 người thiệt mạng, 5 người bị thương, phá hủy nhiều ngôi nhà lân cận. Nguyên nhân vụ nổ được xác định là do sự bất cẩn của công nhân trong quá trình xử lý các loại hóa chất dễ gây nổ.
Trước đó, người dân Thành phố cũng bàng hoàng bởi vụ nổ lớn xảy ra tại Phường 8, Quận 3, làm 11 người chết, 2 người trọng thương. Nguyên nhân của vụ nổ được kết luận là do chủ nhà tàng trữ nhiều loại hóa chất phục vụ cho việc tạo hiệu ứng khói lửa trong phim, quá trình sử dụng do bất cẩn gây nên thảm họa.

Nguồn: baodientu.chinhphu.vn

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
popup-image
+
Gọi lại
TPHCM: Siết chặt kinh doanh hóa chất dễ cháy nổ

    Báo giá mới nhất?