Sắp xếp lại hoạt động kinh doanh hóa chấtTin thị trường

Đăng ngày 16/10/2014

Sắp xếp lại hoạt động kinh doanh hóa chất
Chợ Kim Biên, chuyên kinh doanh hóa chất sẽ được di dời cách xa khu dân cư.

Theo chủ trương của UBND thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở kinh doanh hóa chất trên địa bàn thành phố sẽ di dời khỏi khu vực dân cư, tập trung ở một chợ đầu mối để bảo đảm an toàn cho người dân và thuận lợi trong việc quản lý ngành nghề kinh doanh này.

Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố sẽ tiến hành khảo sát số lượng và nhu cầu của tất cả cơ sở kinh doanh hóa chất trên địa bàn. Sau khi có kết quả khảo sát, hai sở này sẽ xây dựng đề án thành lập chợ đầu mối kinh doanh hóa chất bên ngoài khu dân cư. UBND thành phố cũng đã giao Sở Y tế và UBND quận 5 xây dựng kế hoạch, phương án di dời tất cả cơ sở kinh doanh các mặt hàng hương liệu, phụ gia thực phẩm ra khỏi chợ Kim Biên và các tuyến đường chung quanh chợ…
Tháng 2-2014, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã giao các cơ quan chức năng nghiên cứu việc đăng ký và quản lý tất cả chủng loại hóa chất đang kinh doanh trên thị trường, số lượng cá nhân, doanh nghiệp (DN) đang buôn bán, kinh doanh mặt hàng này; thành lập đội chuyên ngành quản lý thị trường hóa chất được trang bị phương tiện, công cụ phù hợp; kiểm tra việc buôn bán kinh doanh hóa chất trên địa bàn thành phố, nhất là khu vực chợ Kim Biên.
Tồn tại hơn 40 năm nay, chợ Kim Biên nổi tiếng với các loại hóa chất dùng trong công nghiệp, thực phẩm, đến hóa chất độc hại, trôi nổi, không nhãn mác và nguồn gốc. Trong nhà lồng chợ có 17 cửa hàng hóa chất; gần 100 cửa hàng khác nằm rải rác chung quanh chợ.
Trước tình trạng mua bán, sử dụng hóa chất thiếu kiểm soát, chính quyền thành phố sẽ buộc ngừng kinh doanh đối với những cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện. Đây là nội dung nêu tại thông báo ngày 22-7-2014 của UBND thành phố về tình hình quản lý, kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên (quận 5) và trên địa bàn thành phố. Theo đó, trong thời hạn sáu tháng (tính từ 19-7-2013), tổ chức, cá nhân kinh doanh hóa chất thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện hoặc hạn chế kinh doanh tại chợ Kim Biên và các chợ khác tại thành phố phải đăng ký giấy chứng nhận đủ điều kiện, nếu không sẽ bị buộc ngừng kinh doanh.
Theo đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, để kiểm soát việc buôn bán, sử dụng hóa chất độc hại trong thực phẩm hiệu quả, cần tách bạch nơi bán hóa chất công nghiệp và hóa chất thực phẩm. Mặt khác, người bán hàng phải có trình độ chuyên môn nhất định để có thể tư vấn, cung cấp thông tin cho người mua như quy định trong kinh doanh thuốc chữa bệnh, hạn chế mức độ thiệt hại mà hóa chất có thể gây ra cho người sử dụng.
Trưởng ban Quản lý chợ Trần Ngọc Hiệp cho biết: Chợ Kim Biên được xây mới vào năm 2006, có tổng diện tích 1.888 m2, gồm một tầng trệt, một tầng lửng rộng 749 m2, với 525 sạp. Dự kiến, chợ Kim Biên mới sẽ được dời sang Trung tâm kinh doanh tổng hợp Kim Biên trên đường Gò Công, quận 5, cách xa khu dân cư. Quy mô chợ mới như thế nào còn phải đợi kết luận khảo sát của các sở, ngành, UBND quận 5. Từ kết quả này, chợ mới sẽ được thiết kế phù hợp số lượng tiểu thương hiện nay cũng như phát triển trong tương lai.
Nguồn: nhandan

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
+
Gọi lại
Sắp xếp lại hoạt động kinh doanh hóa chất

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?