Gỡ khó cho công nghiệp hóa dượcTin hóa chất

Đăng ngày 27/10/2014

Gỡ khó cho công nghiệp hóa dược
Gỡ khó cho công nghiệp hóa dược

Mặc dù được xác định là một trong bốn ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố, nhưng tới nay, công nghiệp hóa dược của TP Hồ Chí Minh vẫn phát triển chậm, hầu hết các doanh nghiệp (DN) sản xuất dược phải nhập khẩu từ máy móc đến nguyên liệu, hóa chất, phụ liệu…

“Đầu tàu” về ngành dược
Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố hiện có 25 nhà máy sản xuất dược phẩm và đã đạt chuẩn GMP – WHO (thực hành sản xuất tốt), chiếm hơn 20% số nhà máy sản xuất dược phẩm của cả nước, 1.033 công ty phân phối dược và hơn 5.400 nhà thuốc. Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Phạm Khánh Phong Lan cho biết, một số DN dược phẩm tại thành phố có thế mạnh sản xuất nguyên liệu từ hợp chất thiên nhiên, nguyên liệu sinh học và đã có sản phẩm từ nguồn nguyên liệu này và kháng sinh xuất khẩu.
Theo Giám đốc Công ty cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar Huỳnh Thị Lan, DN này chuyên sản xuất thuốc kháng sinh và đã xuất khẩu đạt giá trị khoảng 120 tỷ đồng/năm trong tổng số doanh thu 750 tỷ đồng/năm của đơn vị.

Theo nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2010-2015), thành phố tiếp tục tập trung phát triển bốn ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học – công nghệ và giá trị gia tăng cao là: Cơ khí; điện tử – công nghệ thông tin; hóa dược – cao-su, chế biến tinh lương thực thực phẩm và các ngành công nghệ sinh học, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng, công nghiệp phụ trợ.

Những năm qua, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp hóa dược như: Triển khai chương trình bình ổn các mặt hàng dược phẩm; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN sản xuất dược phẩm vay vốn kích cầu; triển khai xây dựng khu công nghiệp hóa dược tại Củ Chi…
Có thể nói, TP Hồ Chí Minh là thị trường dược phẩm lớn của cả nước và các mặt hàng thuốc sản xuất trong nước ngày càng phát triển về số lượng và chủng loại. Sở Y tế thành phố cho biết, đợt đấu thầu tập trung tại thành phố vừa qua, thuốc do Việt Nam sản xuất trúng thầu đạt tỷ lệ 63,12% về số mặt hàng, 57,3% giá trị trúng thầu.
Còn nhiều rào cản
Mặc dù được xác định là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố, nhưng ngành hóa dược TP Hồ Chí Minh vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đến nay, số các DN tự sản xuất nguyên liệu hay xuất khẩu được sản phẩm còn rất ít. Hầu hết các DN dược phẩm phải nhập khẩu từ máy móc đến nguyên liệu, phụ liệu, hóa chất.Tình trạng này khiến các DN dược phẩm trong nước phải phụ thuộc nhiều vào bên ngoài và hàng sản xuất trong nước khó cạnh trạnh với các sản phẩm nước ngoài.
Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm và Sinh học y tế Mebiphar Nguyễn Văn Sơn nêu thực trạng: Ngành hóa dược phụ thuộc nhiều vào hóa chất và phụ liệu, nhưng ở nước ta, nước tinh khiết làm sạch tạp chất trong dược phẩm cũng chưa sản xuất được. Các trang thiết bị cũng phải nhập khẩu.
Một trong những điểm yếu của ngành công nghiệp hóa dược thành phố là nguồn nguyên liệu. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP Hồ Chí Minh Trịnh Ngọc Cung cho rằng, DN sản xuất dược phẩm tự nghiên cứu về hóa dược có giá thành cao hơn nhập khẩu, cho nên các DN thường không mặn mà đầu tư vào nghiên cứu mà nhập luôn nguyên liệu để hạ giá thành, tăng tính cạnh tranh. Điều này khiến ngành hóa dược trong nước luôn phải trong tình trạng bị phụ thuộc.
Trưởng khoa Dược, Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, PGS, TS Trần Hùng cho biết, nhiều loại nguyên liệu dược phẩm nhập về có chất lượng thấp. Trong khi đó, đơn vị nhập khẩu vì lợi nhuận vẫn chọn theo hướng giá rẻ mà không quan tâm đến chất lượng hoặc đơn vị sử dụng nguyên liệu cũng không biết rõ về chất lượng sản phẩm.
Qua tìm hiểu, nhiều loại thuốc sản xuất trong nước khó tìm được thị trường do phải cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài. Cùng với đó, các DN trong nước bị thua thiệt “hàng rào kỹ thuật” của các nước. Giám đốc Công ty cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar Huỳnh Thị Lan cho rằng, DN dược phẩm Việt Nam khi xuất khẩu sang các nước phải vượt qua “hàng rào kỹ thuật” rất ngặt nghèo của các nước và phải tự bỏ tiền để nước nhập khẩu sang kiểm định chất lượng tại Việt Nam. Nhưng khi nước ta nhập khẩu dược phẩm lại không bắt buộc các DN nước ngoài làm điều này, mặc dù các sản phẩm dược nhập khẩu vào nước ta là “thượng vàng hạ cám”.
Nhiều chuyên gia cho rằng, để phát triển ngành hóa dược, TP Hồ Chí Minh nên có chính sách cụ thể, xây dựng chiến lược phát triển ngành này, trong đó hỗ trợ các đề tài nghiên cứu về các hoạt chất mới, liên kết với các địa phương khác để phát triển vùng nguyên liệu cho ngành công nghiệp dược…
Nguồn: nhandan

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
popup-image
+
Gọi lại
Gỡ khó cho công nghiệp hóa dược

    Báo giá mới nhất?