Bất cập quy trình kiểm dịch hoa quả nhập khẩu - Công ty Bách Khoa - Hóa chất, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
Bất cập quy trình kiểm dịch hoa quả nhập khẩu

Đăng ngày 27/09/2014

Những ngày gần đây, người dân lo lắng trước thông tin sử dụng hóa chất bảo quản trong các loại quả nhập khẩu, đặc biệt là nhập từ Trung Quốc.

Lấy mẫu quýt nhập khẩu để kiểm dịch tại Lạng Sơn.
Lấy mẫu quýt nhập khẩu để kiểm dịch tại Lạng Sơn.

Việc kiểm soát chất bảo quản rất khó, có nhiều hóa chất mới, cơ quan chức năng khó kiểm soát dư lượng. Thực tế là hiện nay trên thị trường có khoảng 2.000 loại hóa chất bảo quản hoa quả nhưng cơ quan chức năng mới chỉ kiểm nghiệm được 600 loại. Do đó, sự tồn tại của “chất lạ” trong hoa quả nhập khẩu đang khiến cho người tiêu dùng không khỏi bức xúc.
Khi đi sâu tìm hiểu tại cửa khẩu biên giới, phóng viên chúng tôi đã phát hiện ra một thực tế là quy trình kiểm dịch thực vật đang tồn tại một số bất cập. Tại cửa khẩu, do không đủ máy móc, trang thiết bị để kiểm tra định lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nên buộc cơ quan chức năng phải gửi mẫu về Hà Nội và sau 5 – 7 ngày mới có kết quả. Theo thông lệ quốc tế, lô hàng đó vẫn được thông quan. Nếu kết quả không đạt thì cơ quan chức năng cũng không biết đi đâu mà tìm lô hàng trên để thu hồi.
Quy trình kiểm dịch thực vật với hoa quả nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Dù phải trèo rất cao, nhưng mỗi lần kiểm dịch, cán bộ cũng chỉ có thể kiểm tra mẫu ở phía trên hoặc bên hông.
Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng chi cục kiểm dịch thực vật vùng 7 Lạng Sơn cho biết: Việc lấy mẫu thực hiện theo đúng quy định về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Sẽ lấy ở mặt bên và mặt trên.
Tuy nhiên khi phóng viên đặt câu hỏi số hàng ở dưới thì sao? Bà Hà trả lời: “Em thấy đấy, hàng nó chất cao như thế thì dỡ xuống cũng không tiện”.
Cửa khẩu Tân Thanh mỗi ngày tiếp nhận khoảng 400 tấn hoa quả. Liệu với  thói quen kiểm tra như vậy thì bao nhiêu trong số 400 tấn này là hoa quả kém chất lượng bị chủ hàng trà trộn xuống đáy container, tuồn vào thị trường. Thói quen lấy mẫu đã như vậy, còn số lượng mẫu được lấy có đủ hay không?
Lô hàng được phóng viên kiểm tra nặng 17 tấn. Nhưng số lượng kiểm dịch chỉ là 01 kg- thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ 10% theo quy định.
Thông tư 13 yêu cầu cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ lấy mẫu khoảng 10% các lô hàng nhập khẩu nông sản từ Trung quốc về Việt Nam và gửi mẫu về Cục bảo vệ thực vật để xét nghiệm. Trong quá trình xét nghiệm lô hàng vẫn được thông quan và nếu xét nghiệm thấy có vi phạm thì sẽ tăng cường kiểm soát chặt ở các lô hàng sau với tỉ lệ lấy mẫu lên đến khoảng từ 30 đến 100%. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là lô hàng nếu phát hiện ra có vi phạm thì làm thế nào để thu hồi và làm thế nào để ngăn ngừa được tác động đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tại Hà Nội, thời gian kiểm tra của 1 lô hàng kéo dài đến 7 ngày. Do vậy nhiều người tiêu dùng lo ngại, cho đến khi phát hiện vi phạm về tồn dư hóa chất độc hại thì hoa quả cũng đã được tiêu thụ, tác động lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn: Người ta vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam, điều đấy không đồng nghĩa và chưa đồng nghĩa với việc đã gây ảnh hưởng xấu tới người sử dụng. Và chỉ trong trường hợp như tôi nói, đó là khẩn cấp, có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng thì mới áp dụng biện pháp khẩn cấp để thu hồi và thông báo tới tất cả người sử dụng biết để có biện pháp ngăn ngừa.
Theo thống kê năm 2013, có 17 lô hàng nhập từ Trung Quốc bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Thế nhưng, tại cửa khẩu lại chưa từng ghi nhận trường hợp nào bị rơi vào tình trạng này và bị tạm ngừng thông quan, đồng nghĩa đã có ít nhất 17 lô hàng chứa hóa chất vượt ngưỡng cho phép được tiêu thụ.
Thực tế thì tại cửa khẩu trong năm nay cũng như các năm trước đây thì chưa từng có một cái lô hàng nào rơi vào cái tình trạng hàng hóa không đạt cái ngưỡng thuốc bảo vệ thực vật cho phép.- Bà Đặng Thị Ngân, Phó chi cục trưởng chi cục hải quan Tân Thanh nói.
Có thể khẳng định, quy trình kiểm tra định lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật kéo dài như hiện nay đang gây ra bất cập, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, thì khi lưu thông trong nội địa, nghĩa là trái cây nhập khẩu đã đủ độ an toàn và không tái kiểm tra nữa. Ví dụ mười mươi về 17 lô hàng kể trên là minh chứng cho thấy, đang có “lỗ hổng” lớn của việc đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng trước sự đe dọa của tồn dư hóa chất trong trái cây nhập khẩu.
Nguổn: antv

  • Chia sẻ Zalo
  • Facebook
  • Đánh giá:
    0/50 ratings