Chăn nuôi gặp khó, nhập khẩu thức ăn vẫn tăngTin thị trường

Đăng ngày 25/06/2013

0b2bd_anhchannuoi3
Ngành chăn nuôi gặp khó khăn trong 5 tháng đầu năm, nhưng nhập khẩu thức ăn chăn nuôi vẫn tăng mạnh.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm nay cả nước nhập khẩu 1,21 tỉ đô la Mỹ nhóm hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu, tăng 48,2% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng theo các doanh nghiệp, đa số nhập khẩu nhóm hàng này thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Từ đầu năm đến nay, ngành chăn nuôi trong nước lao đao vì dịch bệnh, sản lượng chăn nuôi giảm mạnh, nguồn cung thịt ra thị trường cũng giảm do người tiêu dùng e ngại dịch bệnh. Nhiều hộ chăn nuôi không có khả năng tái đàn, vì thiếu vốn.
Lý giải về việc ngành chăn nuôi khó khăn nhưng nhập khẩu thức ăn chăn nuôi vẫn tăng đến gần 50% so với cùng kỳ, trao đổi với TBKTSG Online hôm 25- 6, các chuyên gia trong ngành cho rằng, ngành chăn nuôi trong nước đang suy giảm ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng đây lại là cơ hội để các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đẩy mạnh phát triển để giành thêm thị phần.
Lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu với số lượng lớn tập trung vào các doanh nghiệp FDI với quy mô nuôi công nghiệp. Ngoài ra, các công ty chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng cường nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ công ty mẹ để tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản xuất trong 6 tháng đầu năm cũng là nguyên nhân khiến nhập khẩu mặt hàng này tăng mạnh.
Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Lái Thiêu, Bình Dương cho biết, lượng thức ăn chăn nuôi của công ty ông tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm gần 50% so với cùng kỳ.
“Chúng tôi đang tập trung thu hồi những khoản nợ cũ nên không ưu  tiên cho sản xuất. Sức mua cũng giảm mạnh do nhiều hộ nông dân ở Đông Nam bộ ngưng việc tái đàn. Với tình hình khó khăn như hiện tại, khó có doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có để đạt được mức tăng trưởng trong bối cảnh này. Vì vậy, việc nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cũng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng ở các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi là điều khó có thể xảy ra”, vị giám đốc nói trên khẳng định.
Ông Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm tỉnh Đồng Nai, cũng cho rằng trong ngành chăn nuôi, quy luật thị trường đang bắt đầu sàng lọc những doanh nghiệp yếu kém về kinh nghiệm cũng như khả năng tài chính. Những doanh nghiệp này có thể bị phá sản và quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ cũng khó có thể tồn tại trong thời gian tới. Đây là thách thức cũng như cơ hội cho ngành chăn nuôi vượt qua khó khăn cũng như có thể tiến đến chăn nuôi theo quy mô công nghiệp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như giá thành chăn nuôi.
TBKTSG Online

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
popup-image
+
Gọi lại
Chăn nuôi gặp khó, nhập khẩu thức ăn vẫn tăng

    Báo giá mới nhất?