Nước sinh hoạt nhiễm asen cao 43 lần cho phépTin thị trường

Đăng ngày 15/09/2012

Hơn 5 năm nay, người dân đang sinh sống tại cụm dân cư dự án nhà để bán thuộc thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm phải dùng nước giếng khoan bị nhiễm hàm lượng asen cao gấp 37- 43 lần cho phép. Trước tình trạng này, đơn vị chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư bất động sản Hà Nội (Công ty CPĐT BĐS Hà Nội) vẫn “án binh bất động”…

nc
Băng rôn người dân treo tại các tòa nhà

Nhiều năm dùng nước bẩn
Được biết, từ năm 2007, khi các hộ dân dọn đến dự án nhà để bán thuộc thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình sinh sống, người dân đã phải sử dụng nguồn nước do Công ty CPĐT BĐS Hà Nội cung cấp. Tuy nhiên, theo ông Tô Minh Kiên, Trưởng Ban đại diện lâm thời của cụm dân cư, mặc dù khi ký hợp đồng mua nhà với các hộ dân, công ty này đã cam kết sẽ cung cấp nước sạch cho người dân, nhưng từ thời điểm đó đến nay, các hộ dân đều phải sử dụng nguồn nước giếng khoan. Nhận thấy nguồn nước này không đạt tiêu chuẩn do có nhiều cặn bẩn nên năm nào họ cũng kiến nghị lên phía công ty để có biện pháp thau, rửa, nhưng chỉ được một thời gian ngắn “đâu lại vào đấy”. 
Cách đây khoảng 4-5 tháng, do thấy nguồn nước có những biểu hiện khác thường như vẩn đục, có váng màu vàng, người dân tiếp tục kiến nghị lên Công ty CPĐT BĐS Hà Nội và công ty đã cho đơn vị đến thau, rửa. Nhưng chưa được 1 tháng thì nước lại chuyển màu. Để khắc phục hiện tượng này, công ty tiếp tục cho người đến làm sạch đường ống thì nước trong trở lại. Nghi ngờ nước sinh hoạt bị ô nhiễm, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nên một số hộ gia đình đã lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm và kết quả cho thấy hàm lượng asen là 370 – 432 (gấp 37-43 lần mức cho phép).
Cũng theo người dân sống trong khu vực, ngày 8-9, lãnh đạo Công ty CPĐT BĐS Hà Nội cam kết sẽ làm sạch đường ống cấp nước để đến ngày 11-9 các bên sẽ đem mẫu nước mà các hộ dân đang sử dụng đi xét nghiệm để có kết quả chính xác. Tuy nhiên, vào lúc 18h30 ngày 10-9, khi người dân vô tình đi qua trạm xử lý nước thì thấy có một số người đổ hoá chất vào trạm. Sau khi phát hiện sự việc, các hộ dân đã mời đại diện đơn vị chức năng và chính quyền địa phương đến làm rõ. Cũng trong ngày 10-9, người dân đã mang mẫu nước đi xét nghiệm và cho ra kết quả hàm lượng asen là 416.
Ông Nguyễn Minh Thanh, sống tại P401- N01 còn cho biết, trong quá trình khai thác và quản lý cụm dân cư, Công ty CPĐT BĐS Hà Nội không thực hiện đúng cam kết, không giải quyết triệt để những kiến nghị chính đáng của người dân. Bên cạnh đó, công tác điều hành, quản lý tại khu dân cư chưa được làm một cách quy mô, thiếu tính tổ chức, một số hạng mục đã bị xuống cấp, hư hỏng không được sửa chữa khiến người dân thiếu tin tưởng về chất lượng quản lý của chủ đầu tư. Mặt khác, trạm cấp nước sinh hoạt cho 150 hộ dân cũng xây dựng khá sơ sài, thiết bị đơn giản, lạc hậu.
Có mặt tại đây sáng 14-9, chúng tôi nhận thấy sự bức xúc của người dân đã lên đến đỉnh điểm. Vì quá bất bình trước thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của Công ty CPĐT BĐS Hà Nội, hàng trăm hộ dân thuộc cụm dân cư khu nhà ở N01, N02, N03, N04, N05 đồng loạt treo băng rôn, với các nội dung phản ánh cách đối xử thiếu tôn trọng khách hàng: “Vô trách nhiệm với sức khỏe người dân”; “Công ty CPĐT BĐS Hà Nội cấp nước nhiễm asen”. Do lo ngại nước nhiễm độc, hiện các hộ dân đã cương quyết không sử dụng nguồn nước này. Để đảm bảo sinh hoạt, Công ty CPĐT BĐS Hà Nội đã cho xe bồn cấp nước sạch hàng ngày nhưng lượng nước bị hạn chế, không đủ cho các hộ dân sử dụng. 

Thuê người đổ hóa chất vào trạm nước 

nuoc-ban
Nước sinh hoạt đen như nước cống (Ảnh do người dân chụp 4-5 tháng trước)

Được biết, tại cuộc họp diễn ra ngày 17-6 giữa đại diện Công ty  CPĐT BĐS Hà Nội và người dân cụm dân cư thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, hai bên đã trao đổi một số nội dung liên quan đến đời sống dân sinh. 
Về vấn đề cung cấp nước sạch, trong buổi họp này, đại diện công ty cho biết, đơn vị này đã liên hệ với Công ty CP đầu tư và kinh doanh nước sạch Viwaco để thiết kế đấu nối với hệ thống đường ống nước sạch sông Đà và lập khái toán gửi đại diện cụm dân cư Mỹ Đình để các hộ dân đóng góp kinh phí triển khai thực hiện. Sau khi hoàn thiện việc đấu nối với mạng lưới nước của Viwaco, trạm nước của công ty vẫn được duy trì, chỉ bỏ hệ thống lọc nước.
Trước bức xúc của người dân, tại cuộc họp diễn ra tối 8-9, ông Mai Hoàng Anh – Phó Giám đốc Công ty CPĐT BĐS Hà Nội vẫn khẳng định, “nước sạch cung cấp cho người dân tại khu dân cư Mỹ Đình từ năm 2007 đến nay luôn bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn hiện hành”, công ty sẽ thành lập tổ thí nghiệm nước để lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Đồng thời, ông Hoàng Anh cũng nêu quan điểm: “Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu nước không đảm bảo chất lượng công ty sẽ có trách nhiệm xử lý. Việc đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch sông Đà nằm ngoài chi phí dự án nên công ty và đại diện cụm dân cư sẽ bàn bạc cụ thể sau”.
Khi mẫu nước chưa được mang đi xét nghiệm thì người dân đã phát hiện  phía Công ty CPĐT BĐS Hà Nội đã thuê người đổ hóa chất vào trạm xử lý nước chiều tối 10-9. Điều này đã được thể hiện rõ trong biên bản làm việc được lập ngày 11-9. Tại biên bản này, ông Mai Hoàng Anh đã thừa nhận việc làm trên đồng thời cam kết để người dân mang mẫu hóa chất đi xét nghiệm nhằm làm rõ hàm lượng. Mặc dù chưa rõ động cơ việc làm vội vàng của Công ty CPĐT BĐS Hà Nội là gì, song hầu hết người dân nơi đây đều tỏ ý nghi ngờ liệu đây có phải là những chất để khử bớt hàm lượng asen.
Để có thông tin nhiều chiều về vấn đề này, chúng tôi đã liên lạc nhiều lần với lãnh đạo Công ty CPĐT BĐS Hà Nội và đến trụ sở của đơn vị này ở 156 ngõ Xã Đàn 2, quận Đống Đa để đặt lịch làm việc. Song mọi nỗ lực của chúng tôi đều không có kết quả. Điều này khiến chúng tôi phải đặt câu hỏi, phải chăng đằng sau câu chuyện này có điều gì đó không bình thường?

Nguy hiểm ngộ độc asen cấp tính
Theo bác sỹ Trần Thu Hà, Bệnh viện Bạch Mai, Asen hay còn gọi là thạch tín ký hiệu As. Lượng asen cho phép trong nước uống là 10ppb. Nước bị nhiễm asen là nguyên nhân của nhiều bệnh nghiêm trọng như ung thư da, ung thư phổi, ung thư gan hoặc khuyết tật bẩm sinh. Ngộ độc asen cấp tính có triệu chứng giống như bệnh tả, xuất hiện rất nhanh. Bệnh nhân nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy liên tục, khát nước dữ dội, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và chết sau 24 giờ. Ngộ độc mạn tính xảy ra do tích lũy liều lượng nhỏ asen trong thời gian dài với triệu chứng mặt xám, tóc rụng, viêm dạ dày, viêm ruột, đau mắt, đau tai, đi đứng loạng choạng, người gầy còm, kiệt sức rồi tử vong trong vài tháng hoặc vài năm. Đối với phụ nữ mang thai, asen có thể gây sảy thai.

Nguồn : anninhthudo.vn

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
popup-image
+
Gọi lại
Nước sinh hoạt nhiễm asen cao 43 lần cho phép

    Báo giá mới nhất?