Kiểm tra hóa chất trong dầu gội Johnson Baby tại VNTin thị trường

Đăng ngày 05/11/2011

Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm mỹ phẩm Việt Nam kiểm tra Quaternium-15 và 1,4 dioxan trong sản phẩm dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo và sẽ có thông báo kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Dầu gội trẻ em chứa chất gây ung thư?
Đây là động thái của Cục quản lý Dược Việt Nam sau khi báo chí trong nước và nước ngoài đưa tin về việc hai chất trên có mặt trong dầu gội Johnson Baby Shampoo và có thể gây ung thư cho người sử dụng.
Ngày 2/11, hãng thông tấn AP dẫn nguồn từ Tổ chức hoạt động y tế và môi trường The Campaign for Safe Cosmetics (CSC) của Mỹ cho biết:  2 chất hóa học gây hại trên vẫn tồn tại trong sản phẩm Baby Shampoo được bán tại thị trường Mỹ và nhiều nước khác (trong đó có Việt Nam – PV)
Theo thông cáo của CSC, loại dầu gội cho trẻ em của Johnson & Johnson chứa chất bảo quản quaternium-15 có tác dụng giải phóng formaldehyde để diệt khuẩn trong các loại hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, formaldehyde cũng thường được sử dụng để ướp xác và vào tháng 6 vừa qua đã bị Bộ Y tế Mỹ liệt vào danh sách các chất gây ung thư. Ngoài ra, nó còn có thể gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp (theo hãng thông tấn Reuters)
Hóa chất thứ hai được tìm thấy trong dầu gội Johnson Baby Shampoo là 1,4-dioxane, cũng nằm trong danh sách tác nhân gây ung thư. Đây là sản phẩm phụ của quá trình biến hóa chất thành dễ hòa tan và dịu nhẹ hơn cho da.

20111105103305_JB

Dầu gội Johnson baby shampoo được bày bán trong các siêu thị ở Việt Nam. Thông tin về chất lượng sản phẩm của Johnson & Johnson có chứa chất gây ung thư và bị cấm khiến người tiêu dùng lo ngại, bởi đây là sản phẩm khá phổ biến ở Việt Nam (Ảnh minh họa của Báo Tuổi trẻ)

Giám đốc Lisa Archer của CSC cho hay ở một số nước, quaternium-15 và 1,4-dioxane đều bị cấm trong các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cho người.
Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Việt Nam cũng cho biết: Theo Hiệp định mỹ phẩm ASEAN quy định về quản lý mỹ phẩm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á, chất 1,4 dioxan không được phép sử dụng như là thành phần trong công thức sản phẩm mỹ phẩm.
Còn chất Quaternium-15 có tên khoa học là Methenamine 3-chloroallylochloride, được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản, thuộc Phụ lục VI Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, hàm lượng tối đa cho phép sử dụng là 0,2%. Quy định này cũng tương tự với quy định của Hiệp định mỹ phẩm Châu Âu.
Quaternium-15 là chất có trong thành phần dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam và nhiều nước khác. Hàm lượng Quaternium-15 trong sản phẩm này được Công ty TNHH Johnson & Johnson Việt Nam công bố tại Cục Quản lý dược là 0,05%, là hàm lượng nằm trong giới hạn cho phép sử dụng theo quy định tại Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.
Hiện nay, Cục Quản lý dược đã chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm mỹ phẩm Việt Nam kiểm tra Quaternium-15 và 1,4 dioxan trong sản phẩm dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo và sẽ có thông báo kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Đồng thời, Cục Quản lý dược sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý mỹ phẩm của các nước để theo dõi, giám sát chặt chẽ tính an toàn của Quaternium-15 trong sản phẩm mỹ phẩm và có khuyến cáo kịp thời khi có tác dụng bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Johnson & Johnson VN “cam kết” sản phẩm của mình là “an toàn”
Ngay sau khi có thông tin trên, Tập đoàn Johnson & Johnson Việt Nam đã có công văn trả lời về thông tin này.
Báo điện tử Bee.net.vn đưa tin: Theo công văn của  Johnson & Johnson Việt Nam, đây không phải lần đầu tiên nhóm hoạt động y tế và môi trường nói trên (CSC) bày tỏ quan ngại về hai chất nói trên (năm 2009 họ đã từng bày tỏ mối quan ngại này).
Johnson & Johnson Việt Nam cho biết: Khi các phương tiện thông tin đại chúng ở VN đề cập đến vấn đề này vào năm 2009, Bộ Y tế Việt Nam đã kiểm nghiệm thành phần dầu gội đầu Johnson’s baby và khẳng định sản phẩm này an toàn cho người sử dụng. Bộ Y tế đã gửi thông báo về kết quả kiểm nghiệm đến cơ quan báo đài vào tháng 3/2009.
"Các thành phần sử dụng trong sản phẩm JOHNSON’S® Baby, kể cả chất bảo quản có cơ chế phóng thích từng lượng nhỏ fornaldehyde để chống lại các vi khuẩn gây hại, đều an toàn và được cho phép sử dụng bởi cơ quan chủ quản ở tất cả các nước và khu vực nơi sản phẩm lưu hành như Mỹ (FDA), châu Âu  và ASEAN mà Việt Nam là một thành viên.
Formaldehyde là một chất đơn giản bao gồm hydro, oxy và carbon. Chất này hiện diện trong không khí mà chúng ta hít thờ mỗi ngày và thậm chí là một phần của quán trình chuyển hóa trong cơ thể. Cây cỏ và động vật cũng sinh ra formaldehyde", công văn của Johnson & Johnson Việt Nam ghi rõ.
Johnson & Johnson Việt Nam cũng khẳng định: "Chúng tôi cam đoan với các bậc cha mẹ là sản phẩm Dầu gội đầu JOHNSON’S® Baby cũng như  tất cả các sản phẩm của chúng tôi cho trẻ sơ sinh và trẻ em đều được kiểm nghiệm độc lập theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để bảo đảm tính an toàn, nhẹ dịu cho da trẻ”.
Với lần cảnh báo này, đây mới chỉ là thông tin một chiều từ Johnson & Johnson Việt Nam. Cục Quản lý dược cho biết kết quả kiểm tra chất lượng dầu gội đầu Johnson Bayby Shampoo tại Việt Nam sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.
Cẩm Quyên

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
popup-image
+
Gọi lại
Kiểm tra hóa chất trong dầu gội Johnson Baby tại VN

    Báo giá mới nhất?