Giá amoniac châu Á có xu hướng tăng - Công ty Bách Khoa - Hóa chất, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
Giá amoniac châu Á có xu hướng tăng

Đăng ngày 24/10/2011

images 1319453288 thumb%25255B2%25255D - Giá amoniac châu Á có xu hướng tăng Những người mua đang tăng cường mua vào do có vẻ như tình trạng nguồn cung chưa bớt căng thẳng và giá tại các khu vực khác cũng đang trên đà đi lên.

Theo số liệu của ICIS, trong tuần qua, giá amoniac trong khoảng 520-550 USD/tấn (380-402 EUR/tấn) FOB tại Trung Đông và 600-610 USD/tấn CFR Đài Loan.

Thị trường amoniac châu Á thường có liên kết chặt chẽ với các chỉ số amoniac ở Yuzhny, Ucraina và ở Tampa, Hoa Kỳ do xu hướng amoniac có thể chuyển giữa các vùng này một khi nguồn cung khan hiếm tại một khu vực nào đó.

Tại Yuzhny amoniac giao dịch gần nhất ở mức giá 588 USD/tấn FOB giao tháng 10, tăng 13 USD/tấn so với tuần trước và cao hơn khoảng 175 USD/tấn so với năm trước.

Giá hợp đồng kỳ hạn giao tháng 10 tại Tampa cũng được dự đoán sẽ có sự tăng mạnh vào khoảng 650 USD/tấn CFR Tampa từ mức giá 590 USD/tấn CFR Tampa hiện nay. Các cuộc thương thảo hợp đồng dự kiến sẽ kết thúc tại hội nghị TFI tổ chức ở Chicago trong tuần này.

“Có vẻ như giá amoniac sẽ tiếp tục đi lên trong vài tuần tới. Chúng tôi đang đợi để xem giá (amoniac) Tampa giao tháng 10 thế nào nhưng tôi sợ rằng giá sẽ rất cao”, một người mua Triều Tiên bày tỏ.

Một người mua Đài Loan lại nói rằng việc giá amoniac tại Trung Đông tăng trên 10-15 USD/tấn trong mấy tuần vừa qua đã là một “bước nhảy lớn”.

“Nếu hợp đồng tới được ký ở mức giá 575-580 USD/tấn FOB là mức giá chào bán hiện nay, sẽ có sự tăng giá khoảng 30 USD/tấn trong vòng 2 tuần. Kể từ đầu năm đến nay, giá amoniac đã lên cao thêm hơn 150 USD/tấn, đúng là điên rồ”.

Giá amoniac giao ngay nằm trong khoảng 405-410 USD/tấn FOB Trung Đông vào tháng 1/2011 theo số liệu của ICIS.

Một trong các nguồn cung cấp chính amoniac cho châu Á là khu vực Trung Đông nhưng khả năng nguồn cung giao ngay vẫn hạn hẹp cho dù sản lượng đã tăng trong những tháng gần đây với việc khởi động 2 nhà máy mới trong năm nay có tổng công suất 1,85 triệu tấn/năm.

Công ty Qatar Fertilizer (Qafco) đã bắt đầu các hoạt động sản xuất tại nhà máy amoniac công suất 750.000 tấn/năm ở Mesaieed đầu tháng này. Tuy nhiên nhà máy này đã gặp phải một số vấn đề kỹ thuật vào giữa tháng 9 và đã phải ngừng hoạt động. Việc hoạt động trở lại của nhà máy dự kiến phải đến đầu tháng 10.

Tại Ras Al-Khair, Ả Rập Xê út, một nhà máy công suất 1,1 triệu tấn/năm do công ty Ma’aden Phosphate và SABIC vận hành đã đi vào hoạt động trong tháng 2.

Tuy nhiên nhu cầu bên trong khu vực Trung Đông cũng mạnh mẽ và phần lớn sản lượng đã được cam kết dành cho các khách hàng.

Nguồn tin công ty cho biết SABIC ở tình trạng đã bán hết hàng giao tháng 10 và các nhà sản xuất khác nói chỉ còn ít hoặc hết hàng đối với các hợp đồng giao ngay.

Công ty thương mại Nhật Bản Mitsui đã đặt mua một trong số ít các chuyến hàng giao ngay tháng 11 từ SABIC tuần này, có thể sẽ được vận chuyển tới châu Á, nguồn tin Mitsui cho biết.

Mitsui đã mua 8.000 tấn amoniac ở mức giá 561 USD/tấn FOB Trung Đông và hàng sẽ được bốc tại Al Jubail hoặc Ras Al-Khair trong nửa đầu tháng 11. Mức giá này cao hơn từ 11-16 USD/tấn so với giao dịch lần trước mà Mitsui đã ký cách đây 2 tuần.

Mitsui mua 2 chuyến hàng từ nhà sản xuất Cô oét, công ty Petrochemical Industries Co (PIC) với giá 545-550 USD/tấn FOB Trung Đông, tổng cộng là 23.000 tấn được bốc hàng vào tháng 9 từ Bahrain và Cô oét.

Với tình hình thị trường khan hiếm và các chỉ số giá cả leo thang, nhà sản xuất Fertil ở Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hiện được chào để cung cấp 15.000 tấn amoniac giao cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 với mức giá 575 USD/tấn FOB Trung Đông.

Một người mua amoniac nói rằng trong khi chi phí nguyên liệu đầu vào đang lên, giá một số sản phẩm hóa dầu như acrylonitrile (ACN) và ABS lại đang sụt giảm làm cho lợi nhuận bị hao mòn lớn.

Giá ACN đã giảm 100-150 USD/tấn tuần trước xuống còn 1.950-2.050 USD/tấn CFR Đông Bắc Á do nhu cầu yếu kém đối nghịch với lượng cung dồi dào.

Một số nhà sản xuất tiêu dùng đang bắt đầu giảm công suất hoạt động bởi họ không thể chịu được chi phí nguyên liệu đầu vào, người mua này nói.

“Những nơi sử dụng amoniac cho sản xuất sản phẩm tiêu dùng có thể giảm công suất hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn nhưng chúng tôi sử dụng amoniac như là một loại phân bón, do vậy không có sự lựa chọn nào khác là phải chấp nhận mức giá hiện nay”, một người mua khác nói.

“Nhưng rất khó để tiêu hóa được mức giá cao như vậy, Tôi không nghĩ có nhiều người mua có thể có lợi được”.

Theo Vinanet

  • Chia sẻ Zalo
  • Facebook
  • Đánh giá:
    0/50 ratings