Giới hạn hàm lượng hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tửTin thị trường

Đăng ngày 15/08/2011

Bộ Công Thương vừa ban hành quy định tạm thời giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử lưu thông trên thị trường Việt Nam.

1064529415_nh 2

Ảnh mang tính chất minh họa

Cụ thể, các nhóm sản phẩm bao gồm thiết bị gia dụng; thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông; thiết bị tiêu dùng; thiết bị chiếu sáng; công cụ điện, điện tử; đồ chơi, thiết bị giải trí, thể thao; dụng cụ đo lường tự động phải đảm bảo giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại.

Hàm lượng các hóa chất độc hại bao gồm các chất: Chì (Pb), Thủy ngân (Hg), Crom hóa trị 6 (Cr6+), Polybrominated biphenyl (PBB), Polybrominated diphenyl ete (PBDE) không được vượt quá giới hạn cho phép là 0,1 % khối lượng sản phẩm điện, điện tử.

Tương tự, chất Cadimi (Cd) không được vượt quá 0.01% khối lượng sản phẩm điện, điện tử.

Bộ Công Thương cho biết, khi chưa có Quy chuẩn Việt Nam tương ứng để đánh giá hàm lượng các chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử, tạm thời áp dụng tiêu chuẩn hiện hành của IEC 62321: Sản phẩm kỹ thuật điện – Xác định ngưỡng của 6 loại hóa chất quy định.

Quy định này được thực hiện từ 23/9/2011 cho đến khi có Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia tương ứng thay thế.

Công bố thông tin giới hạn hàm lượng hóa chất độc hại

Cũng theo quy định, từ 1/12/2012, các sản phẩm điện, điện tử được sản xuất, nhập khẩu phải thực hiện việc công bố thông tin về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại.

Tổ chức, cá nhân xuất, nhập khẩu sản phẩm điện, điện tử có thể đăng tải thông tin theo 1 trong 4 hình thức sau:

Một là, đăng tải trên website của mình.

Hai là, thông tin trong tài liệu hướng dẫn sử dụng, có thể dưới dạng sách hướng dẫn sử dụng hoặc giấy tờ hướng dẫn đi kèm sản phẩm.

Ba là, thông tin dạng điện tử (đĩa CD…)

Bốn là, in trực tiếp lên sản phẩm hoặc bao bì.

Bộ Công Thương lưu ý, trong mọi trường hợp, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm điện, điện tử tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin đã công bố.

Một sản phẩm điện, điện tử được coi là tuân thủ quy định về hàm lượng giới hạn hóa chất độc hại nếu như tất cả vật liệu đồng nhất cấu thành sản phẩm đó tuân thủ hàm lượng giới hạn hóa chất độc hại.

Tuệ Văn (Chinhphu.vn)

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
popup-image
+
Gọi lại
Giới hạn hàm lượng hóa chất độc hại trong sản phẩm đi…

    Báo giá mới nhất?