Lo ngại trước thông tin nước xử lý Chloramin B gây ung thưTin thị trường

Đăng ngày 11/12/2010

Hóa chất Chloramin B được coi là “cứu cánh” của người dân vùng lũ để làm sạch nguồn nước sinh hoạt. Thế nhưng mới đây, một số chuyên gia hóa học cho rằng, việc lạm dụng hóa chất này có thể tạo ra chất gây ung thư.

Chloramin B là hóa chất khử trùng được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Trong vòng 5 năm được đưa vào nước ta, ngành y tế đã sử dụng khoảng 100 tấn và 25 triệu viên Chloramin B để sát khuẩn bệnh viện, phun khử khuẩn vùng dịch, đặc biệt để khử trùng nguồn nước uống tại những vùng xảy ra lũ lụt.

Tuy nhiên, gần đây một số chuyên gia hóa học tại Việt Nam cho rằng hóa chất dùng làm sạch nước này được áp dụng từ cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước nay đã lỗi thời và không còn nhiều nơi ứng dụng. Đặc biệt, hóa chất này dễ phản ứng với chất hữu cơ trong nước để sinh ra các chất mới, trong đó có dioxin – nguy cơ dẫn đến ung thư.

chlormin-b_14-111210

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân sử dụng Chloramin B khử trùng nguồn nước. Ảnh: P.N.

Những thông tin này ngay lập tức khiến không chỉ người dân mà những người làm trong công tác y tế lo lắng. Cũng vì thế một cuộc hội thảo về hiệu quả cũng như tính an toàn của hóa chất này đã diễn ra tại Hà Nội, sáng 10/12.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, trong đó có ông Jan Mikolas, chuyên gia thẩm định hóa chất, chất độc hại, Viện Y tế, Cộng hòa Czech, ông Adam Suchanekm, đại diện Công ty Bochemie tại Đông Nam Á – nhà sản xuất hóa chất Chloramin B… Bên cạnh đó có sự tham gia các chuyên gia ngành y tế dự phòng của Cục Y tế dự phòng, đại diện một số tỉnh và các chuyên gia hóa học của Việt Nam.

Phó giáo sư Vũ Sinh Nam, Cục phó Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Chloramin B là chất hóa học có tác dụng diệt khuẩn nước, tạo nguồn nước bảo đảm không mang mầm bệnh. Trong quá trình xử lý nước sinh hoạt, sau khi lắng lọc, làm trong, khử sắt, làm giảm độ cứng, trước khi đưa nước vào sử dụng, người ta phải khử trùng (bằng phương pháp lý hoặc hóa học như chất clo) diệt các vi khuẩn, nấm, virus còn tồn lưu trong nước.

“Sử dụng clo làm chất diệt khuẩn là phương pháp phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, kể cả các nước phát triển”, ông Nam cho biết.

Theo các chuyên gia nước ngoài, Chloramin B thực chất cũng là một dạng Chlorine, clo hoạt tính. Chlorine khử trùng nước uống rất khó có khả năng gây ung thư, tỷ lệ chỉ là dưới 2 người trên tổng dân số 10 triệu người một năm (số dân tiếp xúc với hóa chất qua nguồn nước sử dụng, nguồn Viện Y tế Quốc gia, Cộng hòa Czech).

“Tỷ lệ này là rất thấp. Bên cạnh đó, cũng không thể đổ hết những ca ung thư do tiếp xúc với hóa chất này qua nguồn nước sử dụng vì trong thực tế có rất nhiều nguồn khác nhau cũng có thể có chất gây ung thư”, ông Jan Mikolas, chuyên gia thẩm định hóa chất, chất độc hại cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Mikolas, kiểm chứng cho thấy hóa chất không gây biến dị trong ống nghiệm và trên cơ thể sống (chuột). Nghiên cứu tại Tiệp Khắc (cũ) cho thấy, thử nghiệm trên chuột sau 90 ngày, thậm chí tăng liều lượng hóa chất lên gấp 100 lần vẫn không tìm thấy tiền khối u hoặc khối u bị tổn thương.

Khi được hỏi về khả năng kết hợp của clo (sản phẩm phụ của quá trình phản ứng giữa Chloramin B khi cho vào nước) với các chất hữu cơ trong nước sinh ra các chất có thể gây ung thư như dioxin, các chuyên nước ngoài đều nói “lần đầu nghe thông tin này”.

Tuy nhiên, dù khẳng định sản phẩm là an toàn, dại diện sản phẩm vẫn khuyến cáo, chỉ dùng Chloramin B để khử trùng những loại nước tương đối bẩn, không cho tác dụng với axit vì có thể tạo phản ứng hình thành chất gây độc. Dùng đúng cách, đúng liều lượng thì an toàn. Bên cạnh đó, nếu dùng không đúng cách trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo ông Lê Trường Giang, Viện Hóa học (Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam), khi hòa tan Chloramin B vào nước thì quá trình này sinh ra clo là chủ yếu. Sản phẩm phụ của phản ứng sinh ra NaClO, tương tự như nước javen.

“Chloramin B chỉ dùng ít và trong một vài ngày, chứ cũng không dùng nhiều nên không đáng lo ngại. Nhất là trong hoàn cảnh lũ lụt thì trước nhu cầu cấp thiết về nước sạch của người dân thì đây là một việc làm cần thiết”, ông Giang nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý: “Nếu sử dụng hóa chất này quá liều thì mùi clo sẽ nồng nặc, gây khó thở, khó chịu. Một số nghiên cứu của nước ngoài trên nước bể bơi cho thấy, clo dư trong nước kết hợp với amoniac có thể sinh ra chất gây ung thư. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chưa thể nghiên cứu hết được các phản ứng của clo có thể gây hại những gì. Bản thân clo không độc nhưng vấn đề là phản ứng của nó với các thành phần có trong nước”.

Theo các tài liệu được đăng tải trên các trang mạng quốc tế, với các nguồn nước bị ô nhiễm nặng, khi tăng hóa chất xử lý (như hóa chất clo) thì sự tương tác giữa hóa chất này với các chất ô nhiễm sẽ làm phát sinh ra chất độc khác (THMs). Chất độc này nếu vượt tiêu chuẩn cho phép sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe người dân, có khả năng gây ung thư.

Các nước trên thế giới đang nghiên cứu tìm các chất có thể thay thế Chloramin B. Trong khi đó, biện pháp hữu hiệu lúc này là giảm tác hại của các sản phẩm phụ do Chloramin B tạo ra.

Vì thế, để đảm bảo an toàn, người dân nên sử dụng hóa chất theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Cụ thể, để hòa tan Chloramin B, người dân dùng một muỗng canh, tương đương 7,5 gam hóa chất. Hòa tan 2 muỗng canh hóa chất vào chai chứa 1,5 lít nước, lắc đều hòa tan. Sau đó, đổ đầy 3 nắp chai dung dịch này (tương đương 20 ml) hòa tan với 20 lít nước sạch và để yên trong 30 phút. Phần hóa chất còn lại nên đậy kín, để xa tầm tay trẻ em, không được nhầm lẫn với nước uống.

Theo tiến sĩ Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chloramin B có tác dụng khử trùng nước rất tốt. Khi tác dụng với vi khuẩn, các chất có trong nước một mặt tạo ra các chất khác ít độc hại hơn, một mặt bị phân hủy ra clorua, không độc, giống như muối ăn. “Tuy nhiên không được lạm dụng, ăn uống vào nhiều quá đều không tốt. Lý do là các amin, clo dư cũng như các sản phẩm phân hủy khác đều có ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, người dân phải tuân thủ theo đúng liều lượng đã được khuyến cáo”, tiến sĩ Côn nhấn mạnh.

Nam Phương

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
popup-image
+
Gọi lại
Lo ngại trước thông tin nước xử lý Chloramin B gây ung thư

    Báo giá mới nhất?