Không ít trường mầm non nằm trên khu vực nhiễm hóa chất độc hại - Công ty Bách Khoa - Hóa chất, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
Không ít trường mầm non nằm trên khu vực nhiễm hóa chất độc hại

Đăng ngày 04/08/2010

Việt Nam nằm trong danh sách những nước chịu tác động nhiều nhất bởi các chất ô nhiễm hữu cơ tồn lưu (POP). Không ít trường mầm non, trụ sở UBND xã, nhà ao thả cá… hiện nằm trên khu vực tồn lưu hoá chất.

POP là các hóa chất công nghiệp độc có thể gây chết người, phá hoại hệ miễn dịch và hệ thần kinh, gây ung thư và rối loạn sinh sản cũng như phá hoại sự phát triển bình thường của bào thai và trẻ em.

Không ít trường mầm non nằm trên khu vực nhiễm hóa chất độc hại

Nhiều kho hóa chất cũ nát bị bỏ quên rải rác ở các địa phương. (Ảnh: CAND)

Mặc dù Việt Nam đã cấm nhập khẩu các loại hóa chất bảo vệ thực vật thuộc nhóm POP, nhưng theo kết quả điều tra của Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường), hiện nước ta còn khoảng 1.153 điểm, 864 khu vực bị ô nhiễm POP, trong đó 185 khu vực được đánh giá bị ô nhiêm đặc biệt nghiêm trọng và nghiêm trọng. Đây là hậu quả gây ra bởi 289 kho hóa chất bảo vệ thực vật đang nằm rải rác ở 37 tỉnh, thành, đã được xây dựng và sử dụng từ những năm 1980 trở về trước.

Điều nguy hiểm là hiện nhiều khu vực tồn lưu hóa chất đã được chyển đổi mục đích sử dụng. Cụ thể, có tới hơn 250/864 khu vực hiện đã được cải tạo thành nhà ở; 18/864 khu vực khác được xây dựng thành trường mầm non, trường học; 26/284 khu vực đã được xây dựng thành trụ sở UBND xã, nhà văn hóa, ao thả cá, sân chơi…

Vấn đề xử lý triệt để các các kho hóa chất tồn lưu và truy tìm khối lượng hóa chất đã được chôn lấp không an toàn trước đây đang là thách thức đối với Việt Nam.

Phía cơ quan chức năng cho biết, hiện đã khoanh vùng được 51 kho hóa chất gây ô nhiễm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; lưu giữ 216 tấn và 37 nghìn lít hóa chất bảo vệ thực vật cùng 29 tấn bao bì. Hầu hết số hóa chất này đều nằm trong nhóm độc hại đã cấm sử dụng và đang ở trong tình trạng bao bì bọc bên ngoài đã bắt đầu bục nát nên dư lượng hóa chất dễ rò rỉ, phát tán ra ngoài môi trường.

Yêu cầu cấp bách hiện nay là phải tiến hành thực hiện ngay công tác tiêu hủy số hóa chất độc hại này. TS Bùi Cách Tuyến, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường khẳng định: “Người dân và môi trường đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật không đúng cách”. Còn theo nhận định của các tổ chức quốc tế, Việt Nam có thể là quốc gia chịu tác động nhiều nhất bởi các loại hóa chất bảo vệ thực vật thuộc nhóm POP.

Ngày 5/4, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, các tổ chức Liên Hợp Quốc đã khởi động dự án kéo dài 4 năm nhằm giúp các địa phương ở Việt Nam xử lý tiêu hủy các kho hóa chứa thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm độc hại. Dự án có tổng số vốn 11 triệu USD, trong đó 6,5 triệu là đóng góp từ phía Việt Nam.

 

Theo Tinmoi.vn

0/5 (0 Reviews)
  • Chia sẻ Zalo
  • Facebook
  • Đánh giá:
    0/50 ratings