. Tại sao phải thêm hóa chất Melamine vào sữa? - Bách Khoa - Hóa chất và phụ gia chăn nuôi

Tại sao phải thêm hóa chất Melamine vào sữa?

Tin thị trường

Đăng ngày 14/06/2010

Melamine được tổng hợp từ chất urê lần đầu tiên vào năm 1834, là một chất rắn màu trắng, không có mùi vị, có thành phần nitrogen cao, chịu nhiệt cao đến 350oC. Melamine là thành phần chính của công nghệ sản xuất các vật dụng gia đình (chén đĩa), formica (dùng trong công nghệ bàn ghế, tấm vách…), bao bì, nhựa melamine dùng làm chất keo dán…, là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong chất dẻo, phân bón, quần áo chống cháy, thuốc nhuộm, hồ và nhiều vật gia dụng khác, chiếm khoảng 66% nitơ. Melamine còn được chiết xuất từ than.
Acid cyanuric là chất tổng hợp, dùng nhiều trong công nghiệp, có nhiều tên gọi khác nhau, có màu trắng, không mùi, là dẫn chất trong ngành nhuộm vải, thuốc tẩy, thuốc diệt cỏ. Acid cyanuric hiện được nghiên cứu đi đôi với melamine, khi melamine kết hợp với acid cyanuric cho ra muối cyanurat melamine có độc tính cao.
Tác hại của Melamine?

 

Nếu ăn, uống thực phẩm có lẫn melamine sẽ dẫn tới tổn thương khả năng sinh sản, gây sỏi thận hoặc sỏi bàng quang, dẫn tới ung thư bàng quang. Đã có năm công trình nghiên cứu trên thế giới về vấn đề này. Một nghiên cứu trên chó được báo cáo năm 1953 cho thấy: nếu được nuôi dưỡng có 3% melamine, sau một năm sẽ có sự thay đổi trong nước tiểu: giảm độ đậm đặc và tăng lượng nước tiểu lên (do tổn thương ống thận), trong nước tiểu chó có sự hiện diện tinh thể melamine, chất đạm và nhiều hồng cầu. Tại một hội nghị vào năm 2007 ở Đại học bang Michigan – Hoa Kỳ, phó giáo sư Wilson Rumbeyha, thuộc Trung tâm Chẩn đoán sức khỏe cộng đồng và vật nuôi, đã bình luận trong một kết quả nghiên cứu của mình: “Tai hại thay, những tinh thể muối cyanurat melamine thì không hòa tan một cách dễ dàng, bị thải trừ trong cơ thể rất chậm. Cho nên cuối cùng nó tích tụ dần trong cơ thể và gây độc”.
Melamine có độc tính qua thử nghiệm: gây ngộ độc cấp trên chuột với liều chết (LD50) qua đường uống là trên 3.000mg cho mỗi kg. Melamin có thể gây sỏi thận và dẫn đến suy thận ở trẻ. Khi melamine kết hợp với acid cyanuric cho ra muối cyanurat melamine có thể độc hại hơn nhiều lần so với melamine dùng đơn độc hay acid cyanuric dùng đơn độc.
Vấn đề thực sự ở đây không phải là nhiễm melamine ở mức độ nào sẽ không tốt cho con người, mà là tại sao một chất dùng để sản xuất nhựa thậm chí gây hại cho lợn và gia cầm lại có mặt trong thực phẩm cho người.
Thêm Melamine vào sữa để làm gì?
Trên nhãn hiệu sản phẩm của sữa, ngoài những thông tin về hãng sản xuất, nguyên liệu, trọng lượng…..còn một thông tin cần được thể hiện là hàm lượng protein. Hàm lượng protein được ghi nhận thông qua một phương pháp kiểm tra có tên gọi Kjeldahl, lấy theo tên một nhà hóa học Đan Mạch. Phương pháp Kjeldahl, về cơ bản, đo lượng nitơ trong sữa bằng cách xem xét mức ammonia.
Đối với nhà sản xuất, melamine và cả với acid cyanuric, là hai chất giúp làm tăng hàm lượng protein trong sản phẩm cho dù hàm lượng protein thật trong đó chả có bao nhiêu. Vì lợi nhuận, nhà sản xuất thực phẩm đã đánh lừa nhà kiểm định bằng cách cho melamine vào thực phẩm. Acid cyanuric rẻ hơn melamine nhiều, do lòng tham không đáy, một số nhà sản xuất còn cho cả hai chất nêu trên vào trong thực phẩm dẫn tới gây ra thảm họa ngộ độc hàng loạt mà người ta không ngờ đến.
Tóm lại, từ những thông tin và các nghiên cứu trên thế giới, melamine là tác nhân gây ra sỏi thận hai bên dẫn tới suy thận cấp – đặc biệt nếu xảy ra ở trẻ con rất dễ tử vong, nếu có thêm acid cyanuric thì độ độc càng tăng cao.
Theo Reuters
+
Gọi lại
Tại sao phải thêm hóa chất Melamine vào sữa?