. Ngành CN hóa chất TPHCM đến năm 2010: Ưu tiên phát triển nhóm hóa dược và dược phẩm - Bách Khoa - Hóa chất và phụ gia chăn nuôi

Ngành CN hóa chất TPHCM đến năm 2010: Ưu tiên phát triển nhóm hóa dược và dược phẩm

Tin thị trường

Đăng ngày 28/06/2010

UBND TPHCM vừa phê duyệt quy hoạch phát triển ngành hóa chất TPHCM đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Quy hoạch này nhằm phát huy tối đa các tiềm năng và lợi thế của TP về thương hiệu, nguồn lực, cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với xu thế phát triển TP trở thành một đô thị lớn, đảm bảo môi trường sinh thái.

Ưu tiên nhóm hóa dược và dược phẩm

TPHCM vốn có truyền thống phát triển các ngành hóa chất tạo nên những sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng trên cả nước như bột giặt, nhựa gia dụng, săm lốp ô tô xe máy, hóa mỹ phẩm, phân bón, thuốc trừ sâu, hóa chất cơ bản…
Cũng trong thời gian qua, TP đã có sự chuyển hướng di dời và kết hợp đầu tư nâng cấp công nghệ và thiết bị đối với một số ngành hóa chất gây ô nhiễm môi trường như phân bón, thuốc trừ sâu, hóa chất cơ bản… Những ngành hóa chất ít gây ô nhiễm môi trường và có giá trị gia tăng cao như hóa dược, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, hương liệu, cao su, nhựa cao cấp… được khuyến khích ưu tiên phát triển.
Trong giai đoạn tới đây, TP sẽ tập trung ưu tiên phát triển các sản phẩm tinh khiết, có giá trị gia tăng cao dựa vào sự phát triển của các ngành công nghệ sinh học và công nghệ nano.
Như vậy, mục tiêu phát triển của ngành hóa chất trong tương lai hơn 10 năm nữa sẽ là chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng nhóm hóa dược và dược phẩm; tăng một phần nhóm sản phẩm sơn, vec-ni và mực in; nhóm sản phẩm cao su và plastic, hương liệu mỹ phẩm, chất tẩy rửa vẫn giữ được vai trò chủ đạo của ngành đến năm 2020.
Các nhóm sản phẩm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật sẽ giảm dần tỷ trọng. Mục tiêu này cũng hướng đến quản lý chất lượng tất cả các sản phẩm hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam, nhất là các tiêu chuẩn về môi trường.
Khi đó, trình độ công nghệ từ mức trung bình như hiện nay sẽ được nâng cấp lên mức trung bình khá vào năm 2010 và khá ngang bằng với các nước trong khu vực vào năm 2020.
Với định hướng này, trong nhóm sản phẩm hóa dược và dược phẩm sẽ ưu tiên phát triển một số nhóm thuốc quan trọng; thuốc thiết yếu để phòng và điều trị các bệnh nguy hiểm, phục vụ đa số cộng đồng, nhất là những người có thu nhập thấp như các loại kháng sinh, vitamin; tham gia sản xuất thuốc cai nghiện ma túy, chữa bệnh HIV/AIDS, ung thư, tim mạch…
Đến năm 2010 sẽ tổ chức những cơ sở sản xuất hóa dược vô cơ, hóa dược hữu cơ (quy mô nhỏ), tá dược thông thường để sau năm 2010 có thể xây dựng cơ sở sản xuất tá dược cao cấp như cellulose và các dẫn xuất của nó, tinh bột biến tính, cho phép đáp ứng nhu cầu chủ yếu đối với một số loại nguyên liệu hóa dược chính, giảm nhập khẩu, nâng cao chất lượng và số lượng thuốc phục vụ nhu cầu trong nước.
Giai đoạn 2010 đến 2020, TP sẽ xây dựng công nghiệp trong đó hóa dược đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Những công nghệ đầu tư phải đạt trình độ hiện đại cùng với đổi mới quản lý để ngành hóa dược TP đáp ứng được nhiệm vụ cung cấp nguồn nguyên liệu làm thuốc.
Đồng thời, nghiên cứ sản xuất một số sản phẩm mới có lợi thế cạnh tranh, đặc biệt phát huy tiềm năng, thế mạnh về dược liệu và thuốc y học cổ truyền, đẩy mạnh công tác quy hoạch, nuôi trồng và chế biến dược liệu, xây dựng ngành công nghiệp bào chế thuốc y học cổ truyền…

 

 

Giải pháp và chính sách hỗ trợ cụ thể

 

Đề án phát triển ngành công nghiệp hóa chất cũng xây dựng khá cụ thể chương trình phát triển của từng nhóm hàng khác, ngoài dược. Đồng thời, TP cũng có định hướng phân bố theo không gian công nghiệp như bố trí các dự án đầu tư mới vào các khu công nghiệp (KCN) của TP.
TP dành cho phát triển ngành hóa chất trong giai đoạn 2006-2010 thêm 200-235 ha đất; giai đoạn 2011-2015 cần 245-285 ha; giai đoạn 2016-2020 cần 350-405 ha (tổng diện tích trong 15 năm tới cần 800-925 ha đất).
Dự kiến các chuyên ngành sẽ được bố trí, trong KCN Hiệp Phước (Nhà Bè) dành 100 ha cho ngành hóa chất và 50 ha cho ngành cao su. Ngành nhựa và vật liệu mới được bố trí vào 100 ha KCN Lê Minh Xuân (Bình Chánh).
Ngành hóa dược và dược phần, hóa mỹ phẩm, hương liệu được bố trí vào KCN Phước Hiệp (Củ Chi) khoảng 200 ha. Một số dự án ít gây ô nhiễm môi trường sẽ bố trí vào một số KCN khác.
Ngành công nghiệp hóa chất sẽ chia thành ba nhóm để có các giải pháp và chính sách khuyến khích khác nhau. Nhóm 1, là nhóm sản phẩm đặc biệt khuyến khích phát triển là hóa dược, dược phẩm đặc chủng do Nhà nước làm chủ đầu tư hoặc liên doanh với nước ngoài, các thành phần kinh tế khác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt về bố trí mặt bằng, chi phí thuê đất, xây dựng hạ tầng, đào tạo nhân lực… phù hợp cam kết hội nhập của Việt Nam.
Nhóm 2 là nhóm sản phẩm khuyến khích phát triển gồm sản xuất các loại dược liệu, dược phẩm thông dụng, hóa mỹ phẩm, hương liệu, sản xuất các sản phẩm cao su, plastic cao cấp và sản phẩm được tuyển chọn trong danh mục trọng điểm của TP.
Nhóm 3, là nhóm các sản phẩm phát triển theo cơ chế thị trường gồm phân bón NPK, phân hữu cơ vi sinh, điện hóa, khí công nghiệp, chất tẩy rửa, cao su và plastic thông thường, sơn và các sản phẩm hóa chất khác…
Thành phố sẽ tiến hành tuyển chọn chủ đầu tư thực hiện một số dự án nhóm 1 theo cơ chế đặc biệt, có các chính sách xúc tiến và kêu gọi đầu tư… Ngân sách hỗ trợ một phần hoặc huy động vốn ODA, phần còn lại cho vay ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ phát triển; nếu kêu gọi đầu tư thì có cơ chế ưu đãi như cho vay vốn ưu đãi, hỗ trợ xây dựng hạ tầng, đào tạo nhân lực cho chủ đầu tư.
Những dự án đặc biệt và trọng điểm huy động vốn dưới nhiều hình thức linh hoạt nhằm khai thác các nguồn nội lực trong dân, mở rộng hình thức phát hành trái phiếu, tín phiếu, kiến nghị Chính phủ có chính sách khuyến khích doanh nghiệp được bổ sung vốn từ phần thuế thu nhập nộp tăng thêm so với năm trước.
Các giải pháp cụ thể về đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại, đặc biệt là về nghiên cứu khoa học công nghệ… đã tạo cơ sở để tin tưởng ngành công nghiệp hóa chất TP sẽ phát triển đúng hướng trong tương lai.

 

Văn Minh Hoa

 

SGGP

+
Gọi lại
Ngành CN hóa chất TPHCM đến năm 2010: Ưu tiên phát triển nhóm…