Ngành công nghiệp hóa chất: Nên sớm đầu tư vào các lĩnh vực hóa dầu…Tin thị trường

Đăng ngày 02/05/2010

Thương Mại – Vượt nhiều rào cản
Năm đầu tham gia sân chơi hội nhập với toàn thế giới của Vinachem đã không ít khó khăn, nhất là giá nhiều vật tư, nguyên liệu cho sản xuất phân bón và sản phẩm hóa chất trên thế giới tăng “chóng mặt“ ví như giá nguyên liệu cho sản xuất phân DAP tăng 45 -60%, đạm u rê tăng 40-50%, phân ka ly (MOP) tăng 50-63%, phân đạm SA tăng 30-35 %, giá lưu huỳnh tăng gấp 2,6 lần so với năm 2006. Giá nguyên liệu cho sản xuất săm lốp như cao su tăng 45%, than đen tăng 30%, nguyên liệu cho sản xuất ắc quy tăng mạnh, giá chì tăng gấp đôi. Các nguyên liệu khác như: giá lõi thép, feromangan, hạt nhựa, phấn chì, than cốc, đá vôi, muối, cước vận tải và giá điện, xăng dầu… đều tăng cao. Tuy nhiên, cái khó không bó cái khôn, Vinachem đã tìm nhiều cách để bảo đảm phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh và ổn định giá vật tư, phân bón cho sản xuất trong nước.
Để giải quyết bài toán kiểm soát chi phí sản xuất, các đơn vị đã tích cực khai thác những nguồn hàng, nguyên liệu thay thế có giá cạnh tranh, lựa chọn thời điểm mua thích hợp; cải tiến kỹ thuật công nghệ, thực hiện tiết kiệm năng lượng, khai thác tối đa công suất thiết bị, đẩy mạnh sản xuất đáp ứng cho nhu cầu thị trường; bên cạnh đó thực hiện các cơ chế, chính sách bán hàng phù hợp để ngăn chặn đầu cơ, phân phối đúng nhu cầu, đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng và hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng cường công tác quản lý toàn diện, tăng vòng quay vốn và chống lãng phí. Năm 2007 giá trị sản xuất công nghiệp của tổng công ty đạt 12.340 tỉ đồng (tăng 15,14 % so với năm 2006), doanh thu đạt 21.787 tỉ đồng, tăng 27% so với năm 2006, nộp ngân sách nhà nước đạt 549 tỉ đồng, tăng 11,8% và lợi nhuận phát sinh đạt 1.010 tỉ đồng so với năm 2006 tăng 47%; kim ngạch xuất khẩu đạt 81,15 triệu USD, tăng 34,7% so với năm 2006.
Đặc biệt, các ngành sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn đều đạt được mức tăng trưởng khá như phân bón tăng 14%, cao su tăng 19%, chất giặt tẩy rửa tăng 19%, ắc quy tăng 18%, khai thác quặng tăng 26%…và không có DN bị lỗ, một số đơn vị có mức tăng cao như: Công ty CP Ắc quy Tia sáng, Công ty CP Hóa chất Việt Trì, Công ty Phân bón miền Nam… Năm công ty đã đạt được doanh thu trên 1.000 tỉ đồng là: Công ty phân bón Bình Điền. Công ty Phân bón miền Nam, Công ty CP công nghiệp Cao su miền Nam, Công ty CP Cao su Đà Nẵng, Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, đặc biệt Công ty Phân bón Bình Điền và Công ty phân bón miền Nam đạt doanh thu trên 2.000 tỉ đồng.
Đầu tư xây dựng nhiều dự án lớn
2007 cũng là năm Vinachem thực hiện được giá trị đầu tư xây dựng đạt trên 2.000 tỉ đồng với nhiều dự án lớn và quan trọng được triển khai. Dự án lớn nhất và quan trọng nhất xây dựng nhà máy DAP Hải Phòng công suất 330.000T/năm đang được các nhà thầu tích cực phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ, dự kiến quý II/2008 sẽ đưa vào sản xuất. Các dự án quan trọng khác như: NPK Long An, NPK Hiệp Phước đã được đưa vào hoạt động có sản phẩm đạt chất lượng cao; dự án hoàn chỉnh hai dây chuyền tuyển quặng của nhà máy tuyển Tằng Loỏng tại Công ty TNHH 1 thành viên Apatít Việt Nam đã được đưa vào vận hành nâng sản lượng quặng tuyển của hai nhà máy lên đạt 600.000T/năm. Dây chuyền sản xuất cacbonic số 3 Bắc Giang đã đưa vào sản xuất ổn định. Hàng loạt các dự án đang được chuẩn bị triển khai thực hiện như: mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc lên tới 500.000T/năm, dự án Đạm than Ninh Bình 560.000 T/năm, dự án thăm dò khai muối mỏ tại Lào… Tuy đã có nhiều cố gắng đẩy nhanh xây dựng các dự án nhưng theo ông Đỗ Duy Phi – Tổng giám đốc Vinachem thì nhìn chung việc triển khai các dự án của Tổng công ty và của các đơn vị còn chưa đạt yêu cầu. Nguyên chính một mặt do thủ tục đầu tư còn rườm rà, phức tạp nhưng phần lớn sự chậm trễ lại do nguyên nhân chủ quan liên quan đến trình độ cán bộ làm công tác đầu tư tại đơn vị còn hạn chế. Công tác tư vấn cũng chưa thỏa mãn được yêu cầu về cả chất lượng và tiến độ, nhiều công việc phải làm đi làm lại. Do đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Hữu Hàokhi phát biểu tại hội nghị đã nhấn mạnh: Lãnh đạo ngành hóa chất nên củng cố và phát huy năng lực hiện có để đẩy nhanh tiến độ các dự án, hoàn thành đầu tư xây dựng cơ bản đúng kế hoạch.
Tìm thêm nhiều hướng đi mới
Trước những kế hoạch hoạt động cho một năm mới đầy thử thách, Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào chỉ đạo: Ngành hóa chất cần chú trọng nâng cao năng lực vận chuyển đường sắt và đầu tư sâu về công nghệ. Cũng theo Thứ trưởng thì hiện nay trên thế giới đang rất quan tâm đến lĩnh vực hóa dầu, trong vòng từ 5 đến 10 năm nữa Vinachem nên quan tâm nghiên cứu đến lĩnh vực sản phẩm hóa dầu để phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh cho người và gia súc. Với ưu thế của ngành là hóa chất Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào cũng mong muốn Tổng công ty nên đầu tư hơn nữa về hóa mỹ phẩm để phục vụ cho nhu cầu nội địa- một thị trường rộng lớn mà hiện chúng ta chưa biết khai thác hiệu quả. Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2007 của Vinachem đã được Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành ghi nhận với nhiều Huân chương lao động, bằng khen, Cờ thi đua… cho các tập thể và cá nhân trong toàn đơn vị. Đây chính là động lực thúc đẩy để Vinachem thực hiện tốt kế hoạch năm 2008 và phát triển thêm nhiều hướng đi mới. Tổng giám đốc Đỗ Duy Phi cho biết: năm 2008, Vinachem sẽ phấn đấu đạt doanh thu trực tiếp là 20.826 tỉ đồng, tăng 17%, nộp ngân sách tăng 10% so với năm 2007; xuất khẩu 100 triệu USD đồng thời đầu tư xây dựng 2008 là: 3.486 tỉ đồng. Để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, Vinachem cũng đang chuẩn bị thành lập Công ty Tài chính Hóa chất nhằm thu hút vốn đầu tư phát triển, tập trung nguồn vốn DN cho đầu tư các dự án trọng điểm và hỗ trợ các DN trong sản xuất kinh doanh. Các công ty thành viên đã thực hiện cổ phần hóa của Tổng công ty sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán để huy động vốn từ các nhà đầu tư; bên cạnh đó cũng tranh thủ các nguồn vốn từ ngân sách, nguồn vốn tín dụng đầu phát triển của Nhà nước, vốn vay thương mại; tăng cường hợp tác liên doanh với các đối tác trong và ngoài nước cùng góp vốn đầu tư và kinh doanh.
Về giải pháp nâng cao sức cạnh tranh, tham gia hội nhập, đẩy mạnh xuất khẩu, Tổng giám đốc Đỗ Duy Phi cũng cho biết: Vinachem sẽ chú trọng nâng cao chất lượng, uy tín sản phẩm hàng hóa và quảng bá thương hiệu DN, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về xuất xứ, nhãn hiệu hàng hóa, sở hữu trí tuệ để đảm bảo tính cạnh tranh của DN.
Nguồn: DN24g

popup-image
+
Gọi lại
Ngành công nghiệp hóa chất: Nên sớm đầu tư vào các lĩnh v…
blank
blank

    Báo giá mới nhất?