Vụ thuốc trừ sâu tồn kho: Cần làm rõ trách nhiệm

Tin thị trường

Đăng ngày 10/04/2010

Như tin đã đưa, Cảnh sát môi trường Công an Nghệ An đã bắt giữ vụ vận chuyển lượng lớn thuốc trừ sâu tồn kho vào tháng 3/2010. Tuy nhiên, trước cơ quan Công an, Công ty Hóa chất Vinh và Chi cục Bảo vệ Thực vật đều phủ nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho nhau. Dư luận cho rằng liệu chiếc xe chở thuốc trừ sâu, lẫn vật chứa và các thùng phi sắt có phải đưa ra kho Hưng Đông chờ xử lý hay… đem bán sắt vụn…?


Trong khi chúng ta đang tuyên truyền và nỗ lực hết mình vì một môi trường “Xanh, sạch, đẹp” thì  mới đây, tại khu vực xóm 1, xã Nghi Kim, TP.Vinh, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ một xe ô tô mang biển kiểm soát 37S-0668 do Lê Hữu Sơn, trú ở huyện Quỳnh Lưu, điều khiển.

Xe ô tô chở thuốc trừ sâu bị bắt giữ

Trên xe chở khoảng 6 tấn thuốc trừ sâu trái pháp luật (trong đó lẫn lộn cả vật chứa và thùng phi sắt các loại). Qua tìm hiểu được biết, toàn bộ số thuốc độc hại này được bốc từ kho của Công ty Hoá chất Vinh.

Công ty này đã bị cấm pha chế thuốc trừ sâu hàng chục năm nay. Ngay sau đó chiếc xe vận chuyển thuốc trừ sâu nói trên được điều về Công ty Hóa chất Vinh để làm rõ.

Tại đây, ông Lê Quang Phùng – PGĐ Công ty Hoá chất Vinh cho rằng toàn bộ số thuốc trừ sâu trên đã tồn tại hàng chục năm, nhưng cơ quan không hề hay biết bởi Ban giám đốc của công ty này đều là những người mới kế nhiệm(?!)

Ông Phùng cũng thừa nhận trong thời gian trên, Chi cục Bảo vệ Thực vật đã nhiều lần đến kiểm tra vấn đề môi trường tại Công ty Hoá chất Vinh, nhưng sau đó không ai để ý(!?)…

Tại Công ty Hóa chất Vinh, lực lượng Cảnh sát Môi trường yêu cầu lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Thực vật đến để bàn giao xe ôtô chở thuốc trừ sâu và nói rõ trách nhiệm.

Kho chứa thuốc trừ sâu bị sập

Trước tình thế bất ổn trên, bà Nguyễn Thị Đào, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật, cho rằng trước khi lập biên bản bàn giao 8 tấn thuốc trừ sâu, vật chứa, đất nhiễm bảo vệ thực vật, Chi cục đã giao cho Công ty Hoá chất Vinh thuê xe chuyên dụng chở.

Nhưng không hiểu vì lý do nào đó Công ty Hoá chất Vinh đã thuê xe không đúng quy định pháp luật môi trường…

Phía Công ty Hoá chất Vinh lại biện bạch: “Vì sợ trời mưa nên công ty thuê xe ô tô tải vận chuyển gấp về xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên chờ xử lý”.

Khi kho đựng thuốc độc hại này bị sập đổ (ngày 18/3/2010) thì Công ty Hoá chất Vinh điện báo cho Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Nghệ An đến giải quyết hậu quả, nhưng việc thu gom lại không đúng quy trình.

Như vậy trước cơ quan Công an, Công ty Hóa chất Vinh và Chi cục Bảo vệ Thực vật đều phủ nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho nhau. Dư luận cho rằng liệu chiếc xe chở thuốc trừ sâu, lẫn vật chứa và các thùng phi sắt có phải đưa ra kho Hưng Đông chờ xử lý hay… đem bán sắt vụn…?

Vấn đề quan tâm nhất hiện nay của người dân sống xung quanh khu vực Công ty Hoá chất Vinh là kho chứa thuốc trừ sâu chỉ cách khu dân cư xã Nghi Liên (TP.Vinh) khoảng 200 mét.

Đã bao nhiêu năm người dân địa phương sống chung với “tử thần” độc hại, hiểm nguy nhưng không hề hay biết để “lánh nạn”.

Chưa kể, ngay giếng nước ăn và sinh hoạt của  Công ty Hoá chất Vinh cũng cách kho thuốc trừ sâu khoảng 30 mét. Hàng ngày, cán bộ, công nhân sống độc thân ở đây phải dùng nước giếng để sinh hoạt và tắm giặt. Và nguồn nước ở đây ai dám chắc không bị nhiễm độc?.

Theo Thượng tá Nguyễn Viết Nhi, Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh cho biết: ngày 6/4/2010 cơ quan đã báo cáo lên UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý toàn bộ số lượng lớn thuốc độc hại trên đúng quy trình luật môi trường. Có nghĩa là phải thiêu huỷ toàn bộ số thuốc trừ sâu, kể cả đất bị nhiễm.

Vấn đề nan giải nhất hiện nay là xử lý vùng đất ô nhiễm do chứa thuốc trừ sâu lâu ngày. Vấn đề đó nó không chỉ phải mất nhiều tiền mà là áp dụng công nghệ nào trong xử lý cho phù hợp mới cần thiết.

Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm về hậu quả mà người dân đã và đang phải gánh chịu, cũng như về kinh phí, để xử lý hậu quả đó?    

Hữu Trọng – CANA

popup-image
+
Gọi lại
Vụ thuốc trừ sâu tồn kho: Cần làm rõ trách nhiệm

    Báo giá mới nhất?