. Sử dụng phương pháp lây nhiễm hóa chất dạng bột để diệt mối gỗ ẩm - Bách Khoa - Hóa chất và phụ gia chăn nuôi

Sử dụng phương pháp lây nhiễm hóa chất dạng bột để diệt mối gỗ ẩm

Ứng dụng

Đăng ngày 04/04/2010

Hiệu quả của phương pháp lâynhiễm hóa chất dạng bột phụ thuộcvào tỉ lệ số lượng cá thể mối bịphun thuốc so với tổng số cá thểcủa quần tộc (theo Nguyễn ChíThanh,1996 tỉ lệ tối thiểu cần thiết là15%), quảng đường từ nơi mối bịphun thuốc chạy về đến tổ và liềulượng thuốc được phun trên mõi cáthể mối. Hiệu quả diệt mối chỉ đạtyêu cầu khi tỉ lệ cá thể mối bị phunthuốc đáp ứng được tỉ lệ cần thiết,nơi nhử mối cách tổ chính trongphạm vi cho phép, liều lượng thuốcphun trên mỗi cá thể mối hợp lý.

Phương pháp diệt mối bằng cách phun hóa chất độc lên đàn mối kiếm ăn đã được sử dụng phổbiến ở nhiều nước trước những năm 80 của thế kỷ 20. Nguyên lý diệt mối của phương pháp nàylà: sau khi nhóm mối đi kiếm ăn bị phun hóa chất độc sẽ rút chạy về tổ, làm lây truyền thuốc độcsang các cá thể mối khác thông qua các hoạt động: tiếp xúc, vệ sinh và trao đổi thức ăn cho nhau.Do đó, người ta gọi phương pháp này này là phương pháp lây nhiễm hóa chất độc dạng bột.
Hiệu quả của biện pháp Diệt mối bằng phương pháp phun thuốc lây nhiễm hóa chất độc dạng bộtphụ thuộc chủ yếu vào tỉ lệ số lượng mối nhử được, tỉ lệ số lượng cá thể bị phun thuốc càng lớnthì khả năng mang được thuốc độc về tổ càng nhiều. Liều lượng thuốc được phun cũng rất quantrọng, nếu phun quá nhiều, mối chết ngay tại chỗ hay không đủ sức chạy về tổ hoặc phun ít quá, thìlượng thuốc mang về không đủ và tổ mối không bị tiêu diệt. Quảng đường từ nơi phun thuốc về tổcũng là yếu tố rất quan trọng. Quảng đường mối di chuyển càng xa lượng thuốc rơi rụng và sốlượng mối bị chết trên đường càng nhiều, dẫn đến lượng thuốc không đủ để nhiễm độc cho tổ.
Các loại chất độc được dùng cho phương pháp này thường là các hợp chất vô cơ của các kim loạinặng như: Hg, As,… Do các chất này gây nguy hại cho con người và môi trường, nên đã bị cấmsản xuất và sử dụng. Hiện nay có một số nghiên cứu tìm cách sử dụng các loại thuốc độc khác đểthay thế các loại thuốc đã bị cấm. Tuy có một số thành công ban đầu nhưng chưa có loại nàođược khẳng định và áp dụng phổ biến..
Phương pháp lây nhiễm hóa chất độc dạng bột thường chỉ được áp dụng thành công đối với cácloài thuộc nhóm mối gỗ ẩm. Nhưng do có nhiều hạn chế, nhất là gây độc hại với môi trường, nênhiện nay phương pháp này hầu như không được áp dụng ở các nước khác.

Tác giả: TS. Nguyễn Tân Vương
Thẩm định: TS. Trịnh Văn Hạnh

+
Gọi lại
Sử dụng phương pháp lây nhiễm hóa chất dạng bột để di…
blank
blank