Buông lỏng quản lý thị trường hóa chấtTin thị trường

Đăng ngày 13/03/2010

“Hóa chất khi bày bán thường chỉ loằng ngoằng công thức hóa học, trừ người trong nghề hoặc thanh tra chuyên ngành ra, chúng tôi thực sự lúng túng khi kiểm soát, giám sát xem sản phẩm bày bán có trong danh mục bị cấm hay không”, một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết.

ImageView

Hoạt động kinh doanh hóa chất còn chưa được quản lý chặt chẽ  ảnh minh họa

Từ vụ đầu độc bằng Xyanua trong quán cà phê:

Sau axit đến xyanua

Trở lại vụ đầu độc trong quán cà phê xảy ra ở phố Hòa Mã hôm 5-3 (Báo ANTĐ đã thông tin), đến thời điểm này, một trong hai câu hỏi đã được CQĐT xác định. Thứ nhất, chất mà Trường dùng để hãm hại anh Ngọc và chị Tâm là xyanua.

Câu hỏi thứ hai còn bỏ ngỏ, đó là nguồn gốc loại chất kịch độc này. Chiều 12-3, trong vai người đi mua nguyên liệu về pha chế vàng, PV ANTĐ tiếp cận một số cửa hàng hóa chất ở phố Hàng Gà, Hàng Hòm (quận Hoàn Kiếm), thì đều nhận được những cái lắc đầu quầy quậy trước câu hỏi: “Ở đây có bán… bột xyanua không?”. Theo CAP Hàng Bột, nơi Kim Văn Trường sinh sống, trước kia, anh ta từng làm nghề đào vàng. Xyanua là loại hóa chất quan trọng đối với nghề cũ của Trường, nên khả năng anh ta vẫn còn giữ.

Gần đây, những độc chất với tính năng sát thương cao này thường được lựa chọn để phục vụ ý đồ tội lỗi. Vụ chồng hành hung vợ ở huyện Gia Lâm hồi trung tuần tháng 3 vừa rồi, đối tượng dùng axit để gây án. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Kim Văn Trường chưa phải đối tượng đầu tiên dùng ngón “độc” này.

Có một dạo, dư luận cả nước xôn xao về người đàn bà khá đẹp có cái tên Lê Thanh Vân. Với thủ đoạn lân la làm quen, tạo tình cảm, uy tín, nhận làm con nuôi, người thân, sau đó Vân rủ rê nạn nhân đi ăn, uống rồi pha chất độc vào thức ăn, thức uống. Trong thời gian dài và ở nhiều địa phương thuộc các tỉnh phía Nam, Vân đã sát hại 13 người và cướp tài sản của họ. Hôm Lê Thanh Vân bị bắt, khám xét trong túi xách của Vân, cơ quan công an thu được một gói hóa chất mà sau này qua giám định, cơ quan chức năng làm rõ đó là xyanua.

Không thể thờ ơ

Khảo sát của PV tại địa bàn Hà Nội, công tác quản lý việc kinh doanh các loại hóa chất đang bị buông lỏng. Minh chứng đơn giản nhất là việc tìm mua axit với số lượng lớn không hề khó. Không chỉ được bán ở những tuyến phố, cửa hàng tập trung, axit còn được mua bán khá dễ dàng ở những cửa hàng sửa chữa xe máy hay gara ôtô. Theo quy định của cơ quan quản lý, có một danh mục quy định rõ những loại hóa chất nào được phép kinh doanh, hóa chất nào bị hạn chế và bị cấm sử dụng.

Thế nhưng như một cán bộ QLTT nhìn nhận, hàng giả, hàng nhái có thể phát hiện dễ. Còn axit, xyanua hay hóa chất độc hại khác, không phải người trong ngành sẽ không đủ kiến thức để phân biệt, phát hiện được. Có lẽ chính vì sự “khó” này mà từ chính quyền cơ sở, cán bộ QLTT lâu nay thiếu giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh hóa chất. Công tác này được “dồn” lên trách nhiệm của thanh tra chuyên ngành, cũng như chính các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hóa chất. Đây là điều khó chấp nhận, bởi nó vô tình đã tạo khe hở để đối tượng xấu lợi dụng, gây án.

PV Nội chính

popup-image
+
Gọi lại
Buông lỏng quản lý thị trường hóa chất
blank
blank

    Báo giá mới nhất?