. Hải tặc Somali cướp tàu hóa chất Singapore - Bách Khoa - Hóa chất và phụ gia chăn nuôi

Hải tặc Somali cướp tàu hóa chất Singapore

Tin thị trường

Đăng ngày 03/01/2010

Lực lượng Hải quân Châu Âu cho biết hôm 1/1 Hải tặc Somali đã bắt giữ một chiếc tàu chở hóa chất do Singapore sở hữu với 24 thành viên thủy thủ trên Vịnh Aden.

Chiếc tàu MT Parmoni, với chiều dài 150 mét và tải trọng 20.000, đang trên đường tới Kandla, Ấn Độ thì bị một số tên hải tặc đột nhập lên khoang và bắt chiếc tàu này phải quay đầu vào bờ biển Somali.
Một phát ngôn viên của chủ tàu cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang cố gắng liên lạc với chiếc tàu này và tìm cách đảm bảo an toàn cho toàn bộ thành viên thủy thủ đoàn”.
Cơ quan Kiểm soát Đại dương và Cảng biển Singapore cho biết cơ quan này đã nhận được tín hiệu cấp cứu từ chiếc tàu MT Parmoni vào lúc 09.30 (Giờ GMT) ngày hôm qua.
Đây là chiếc tàu đầu tiên bị hải tặc tấn công trong năm 2010. Trong số các thủy thủ có 17 người Indonesia, 5 người Trung Quốc, 1 người Nigeria và 1 người Việt Nam. Hiện tại, các thủy thủ vẫn an toàn.

SomaliaPirates

Cướp biển tại Somali có dấu hiệu gia tăng (Ảnh: Rebirth of reason)

Lực lượng chống cướp biển của Liên minh châu Âu cũng xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết tàu Premoni đã gửi thông báo bị hải tặc tấn công và hiện đang di chuyển về phía Nam Somalia.
Theo Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), trong năm 2009, hơn 160 vụ cướp đã xảy ra ở ngoài khơi Somalia, trong đó có 37 tàu lớn bị bắt giữ và hơn 450 người bị bắt làm con tin. 
Mức độ hoành hành của cướp biển có vũ trang hạng nặng cũng ngày một gia tăng. Hiện ít nhất 12 tàu và 270 thủy thủ đang bị hải tặc Somalia giam giữ.
Mặc dù Lực lượng hải quân quốc tế đã được triển khai ngoài khơi Đông Phi để ngăn chặn nạn cướp biển hoành hành nhưng các vụ cướp biển ở ngoài khơi Somali đã bắt đầu có dấu hiệu gia tăng trở lại trong tuần này khi mà một chiếc tàu chở hóa chất của Anh và một chiếc tàu hàng của Hy Lạp, với 45 thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ.

An Khánh

+
Gọi lại
Hải tặc Somali cướp tàu hóa chất Singapore
blank
blank