Kiếm bộn tiền nhờ biết cách… ’tham lam’Doanh nghiệp

Đăng ngày 21/12/2009

22_091221115154

"Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi" – Warren Buffett. (Ảnh: Nymag)

Không chỉ đứng đầu top 10 thương vụ đình đám nhất năm 2009 do tạp chí Time bình chọn, tỷ phú Warren Buffett còn giành tới 2 vị trí trong bảng xếp hạng, đều nhờ biết "tham lam" đúng lúc.

Ngoại lệ Goldman Sachs

"Hãy biết sợ khi người khác đang tham lam và tham lam khi mọi người đang sợ hãi", có lẽ là châm ngôn nổi tiếng nhất của tỷ phú Warren Buffett.

Quý 3/2008, thời điểm có quá nhiều dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang sợ hãi và tìm cách rút khỏi thị trường. Trái lại, Buffett lại bắt đồng tiền của ông làm việc. Theo ông, hiện tại không phải là lúc rút vốn khỏi chứng khoán.

Thực tế, đây là cơ hội để tìm kiếm cổ phiếu tốt với giá thấp. Đặc biệt là cơ hội từ các tập đoàn hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp.

Chỉ trong vòng hai tuần, nhà tỷ phú đã mua vào hàng tỷ đôla cổ phiếu của Constellation Energy, General Electric… Trong đó đình đám nhất phải kể đến là vụ đầu tư 5 tỷ USD vào cổ phiếu ưu đãi của đại gia tài chính Goldman Sachs hôm 24/9/2008.

Việc tỷ phú Buffett quyết định đầu tư vào tập đoàn tài chính Goldman Sachs đã gây ngạc nhiên cho khá nhiều người, bởi những thương vụ trước đó vào cổ phiếu tài chính của ông không mấy thành công.

Tuy nhiên, vụ Goldman lại là một ngoại lệ. Cổ phiếu của Goldman đã tăng vọt 11% sau tin tức này, chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 16 điểm. Sau khi đóng cửa ở mức giá 125,5USD, cổ phiếu của Goldman Sach tiếp tục tăng lên mức 138,88USD.

Không dừng lại ở đó, một năm sau, năm 2009, khoản đầu tư vào Goldman Sachs đã mang lại lợi nhuận 3 tỷ USD cho tỷ phú Warren Buffett, và cũng chính thương vụ thành công này đã đưa ông lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng của tạp chí Time.

Theo thông báo khi đó, tập đoàn Berkshire của tỷ phú Buffett mua 5 tỷ USD cổ phiếu ưu tiên dài hạn của Goldman với mức cổ tức 10%. Berkshire cũng được đảm bảo mua 5 tỷ USD cổ phiếu phổ thông, tức 43,5 triệu CP với giá 115 USD/cp trong vòng 5 năm, tương đương 9% cổ phần của Goldman.

Cho đến nay, "nhà hiền triết của Ohama" vẫn duy trì khoản đầu tư này với kỳ vọng giá cổ phiếu Goldman Sachs sẽ lên cao hơn nữa, trước khi tất cả những đảm bảo trên hết thời hạn vào năm 2013. Với thương vụ Goldman, một lần nữa, câu châm ngôn “hãy tham lam khi mọi người sợ hãi” của Warren Buffett lại đúng.

“Canh bạc” Burlington Northern

Hôm 3/11, ông chủ tập đoàn Berkshire Hathaway tuyên bố rót tiền mua lại hãng đường sắt Burlington Northern Santa Fe (BNSF). Tính cả khoản đầu tư và khoản nợ giả định lần trước của nhà tỷ phú thì vụ mua bán này có giá trị lên tới 44 tỷ USD. Đây là thương vụ lớn nhất trong lịch sử của Berkshire Hathaway.

tumblr_lxx36s1Ln31r146zvo1_1280

Tỷ phú Buffett ví vụ mua BNSF là "canh bạc" lớn đối với nền kinh tế Mỹ. (Ảnh: Locophotos)

BNSF là hãng đường sắt lớn nhất Mỹ tính theo doanh thu, hoạt động tại miền Tây nước này. Năm 2008, BNSF có thu nhập trước thuế đạt 3,37 tỷ USD, doanh thu 18 tỷ USD.

Theo như hiệp định được ký kết, phía Berkshire mua 77,4% cổ phần của BNSF với giá 100 USD/cp. Trước đó, Berkshire đã nắm giữ 22% cổ phần tại hãng đường sắt. Sau vụ thâu tóm này, Berkshire đã nắm giữ gần như 100% BNSF.

Cổ phiếu của BNSF đã tăng tới 29%, trong khi cổ phiếu các công ty cùng ngành khác như Union Pacific, CSX Corp tăng trên 8%. Giới đầu tư nhận xét, thương vụ này của tỷ phú Buffett đã lôi kéo sự chú ý của Phố Wall vào nhóm cổ phiếu từng bị quên lãng.

Không chỉ vậy, vụ mua bán cũng mang đến cho ông chủ tập đoàn Berkshire một giám đốc điều hành giỏi, ông Matthew K. Rose, 50 tuổi, người có đủ năng lực để trở thành ứng cử viên quản lý hoạt động tập đoàn sau khi nhà tỷ phú Buffett rời khỏi chức vụ này.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn cả là thương vụ này đã cho thấy Berkshire, từ một quỹ đầu tư trong giai đoạn 1970-1990 với một vài hoạt động kinh doanh, đã trở thành một tập đoàn đa ngành đang đánh “một canh bạc lớn” đối với tương lai nền kinh tế công nghiệp Mỹ.

Berkshire Hathaway nguyên là một nhà máy dệt thành lập năm 1839. Năm 1962, Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire và tới năm 1965 thì nắm giữ đa số tại công ty này. Đến năm 1985, do không cạnh tranh nổi với các nhà máy dệt ở nước ngoài, tỷ phú Buffett dừng hoạt động sản xuất của Berkshire, chỉ giữ lại tên của công ty này cho tập đoàn đầu tư của ông.

Thương vụ Berkshire là một trong những quyết định đầu tư sáng suốt nhất của tỷ phú Buffett. Khi ông bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire, giá cổ phiếu này mới là 7,6USD. Còn ngày nay, giá của nó đã lên hơn 100.000USD.

Theo Time, những thương vụ còn lại nằm trong top 10 gắn liền với những tên tuổi hàng đầu như JP Morgan, ngân hàng BB&T, Ford, BlackRock, HP, Google, Time Warner và MeadJohnson.

Việt Hà (theo Time, CNBC, BBC)

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
popup-image
+
Gọi lại
Kiếm bộn tiền nhờ biết cách… ’tham lam’

    Báo giá mới nhất?