Tiếp cận thị trường hóa chất EU – Phần 1Tin thị trường

Đăng ngày 25/08/2009

Bạn đã sẵn sàng xuất khẩu vào thị trường EU, nhưng bạn muốn mở rộng các mặt hàng xuất khẩu của mình? Hoặc bạn chưa xuất khẩu vào thị trường này, công ty bạn có nên bắt đầu xuất khẩu vào EU hay không?

Bạn nên tập trung vào thị trường (những thị trường) mục tiêu nào và bạn nên chọn sản phẩm nào? Những kênh bán hàng nào phù hợp nhất với công ty của bạn và làm thế nào để bạn có thể tự giới thiệu về công ty mình với các khách hàng ở EU? Đây chính là những mối quan tâm thông thường mà các nhà xuất khẩu từ các nước đang phát triển gặp phải khi muốn mở rộng thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng của họ sang EU nhưng họ thường không chắc chắn về câu trả lời. Bài viết này sẽ giúp bạn đánh giá xem công ty bạn có nên tham gia thị trường EU hay không hoặc làm cách nào để có thể tiếp cận thị trường EU một cách đơn giản hơn.

Trước hết, bạn sẽ phải xác định công ty của bạn có sẵn sàng xuất khẩu hay không. Bên cạnh đó,  bạn sẽ phải tìm hiểu thêm về các quy trình lựa chọn nước xuất khẩu và lựa chọn sản phẩm. Khi bạn đã xác định được thị trường mục tiêu ở EU và một vài sản phẩm ưu tiên, bạn sẽ phải lựa chọn chiến lược thâm nhập thị trường và các kênh bán hàng phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần quyết định công cụ marketing phù hợp và cân nhắc về tình hình tài chính dùng cho xuất khẩu. Bài viết đưa ra những thông tin cụ thể của ngành công nghiệp hóa chất và cung cấp những lời khuyên thực tế giúp bạn có những quyết định sáng suốt.

Xuất khẩu: Nên hay không?

Trong vài năm qua, thị trường hóa chất EU đã trải qua một thời kỳ vô cùng khó khăn. Nhu cầu thị trường ở nhiều phân đoạn thị trường giảm xuống một cách đáng kể dẫn đến tình trạng cung vượt cầu và giá thấp hơn so với mức giá chung. Thậm chí ngay cả với những mặt hàng có truyền thống đạt lợi nhuận cao, như các mặt hàng thành phần dược phẩm và hương liệu cũng chịu tình trạng giảm giá. Tuy nhiên, thị trường EU vẫn là một thị trường lớn và gần đây, nhiều chuyên gia khá lạc quan về viễn cảnh thị trường hóa chất EU. Xuất khẩu sang thị trường này có thể là một cơ hội rất thú vị đối với công ty của bạn, nếu bạn có thể đáp ứng được các yêu cầu của thị trường. Các yêu cầu này bao gồm cả những yêu cầu về mặt pháp lý và nhu cầu của khách hàng.

Tuân thủ các quy định về thâm nhập thị trường Châu Âu

Hóa chất là dòng sản phẩm có nhiều quy định. Hầu hết các quy định và quy tắc của EU đều tập trung vào vấn đề an toàn: an toàn cho con người và an toàn cho môi trường. Ví dụ, việc sử dụng các phụ chất gây hại như kim loại nặng (thủy ngân, catmi, chì) cần hạn chế, vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe con người hoặc gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù việc sử dụng các loại nguyên liệu này không bị cấm nhưng các quy định liên quan đến việc xử lý các chất này rất nghiêm ngặt.

Về vấn đề này, có thể tham khảo Quy định 1907/2006 về REACH (đăng ký, xác định giá và cấp phép các loại hóa chất) được ban hành tháng 1 năm 2007. Về cơ bản, REACH quy định một công ty sản xuất, sử dụng hoặc cung cấp hóa chất cho khách hàng cần biết về tính rủi ro của các chất được sử dụng trong sản phẩm và cần áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro phù hợp. Quy định này nhằm đảm bảo nhà sản xuất có các biện pháp đề phòng rủi ro phù hợp. Bên cạnh việc nhà nhập khẩu tuân thủ các quy định của REACH, họ cũng luôn yêu cầu các nhà xuất khẩu cung cấp các thông tin chi tiết về sản phẩm. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về REACH trên trang web của Hội đồng ngành công nghiệp hóa chất Châu Âu (CEFIC) tại http://www.cefic.be (phần "EU Legislation & Integration" ở bên trái).

REACH quan tâm nhiều đến các quy định về dán nhãn và hướng dẫn đi kèm sản phẩm. Tất cả các thông tin cần được in rõ ràng và gửi kèm cùng với kiện hàng. Bên cạnh đó, hàng hóa cần được gửi kèm cùng với một bản cảnh báo các chất nguy hiểm (Hazard Data Sheet – HDS hay Material Safety Data Sheet – MSDSs) hoặc Bản cảnh báo các hóa chất nguy hiểm (Chemical Safety Data Sheet – CSDSs) .

Hầu hết các nước đều có các quy định cụ thể về kinh doanh hóa chất/ nguyên liệu thô với các biện pháp an toàn cần thực hiện. Ví dụ, Hiệp hội kinh doanh ngành công nghiệp hóa chất Hà Lan áp dụng các nguyên tắc sau cho những loại hóa chất được sử dụng để sản xuất dược phẩm dùng cho con người:

1. Mỗi nhà cung cấp hóa chất/ nguyên liệu thô, được sử dụng làm thành phần của dược phẩm dùng cho con người, phải có một bản Chứng nhận phân tích các loại nguyên liệu/ hóa chất kinh doanh do nhà sản xuất cung cấp trước khi vận chuyển hàng (theo quy định GMP hoặc một hệ thống quản lý chất lượng phù hợp khác, như ISO 9000) hoặc bởi một phòng thí nghiệm được công nhận (theo quy định Thực hành sản xuất tốt – GLP của Tổ chức Y tế thế giới) hoặc các điều kiện tương ứng và một Bản cảnh báo các chất nguy hiểm.

2. Bất kỳ hóa chất/ nguyên liệu thô nào, sẽ được sử dụng để sản xuất dược phẩm dùng cho con người, phải được dán nhãn (như các nhãn USP, BP, EP, DAB).

  3. Các kết quả kiểm tra chất lượng theo yêu cầu và mẫu được lấy từ cùng thùng hàng hóa chất/ nguyên liệu thô được cung cấp phải được nhà cung cấp lưu trong một khoảng thời gian nhất định trước khi hủy nhằm giúp nhà cung cấp có thể đưa ra bằng chứng về chất lượng hóa chất/ nguyên liệu trong trường hợp cần thiết.

  Nguồn: vietrade.gov.vn

  popup-image
  +
  Gọi lại
  Tiếp cận thị trường hóa chất EU – Phần 1
  blank
  blank

   Báo giá mới nhất?